Thứ hai, 08/08/2022 | 04:32
RSS

Cư dân Starcity căng băng rôn 'tố' chủ đầu tư chậm bàn giao sổ hồng

Thứ hai, 07/05/2018, 21:15 (GMT+7)

Sáng nay, 7/5/2018 hàng trăm cư dân sống trong tòa nhà StarCity Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội đã xuống đường căng băng rôn bày tỏ sự phản đối quyết liệt với chủ đầu tư tòa nhà này.

Cư dân Starcity căng băng rôn tố chủ đầu tư chậm bàn giao sổ đỏ
Ngay từ 8h sáng hàng trăm cư dân sống tại tòa nhà Starcity đã xuống trước sảnh tòa nhà căng băng rôn phản đối chủ đầu tư​

Chung cư Stacity 81 Lê Văn Lương do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mai Vneco Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án đã được hoàn thành và bàn giao cho người dân từ năm 2014. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ hồng.

Ngay từ 8 giờ sáng, hàng trăm cư dân sinh sống trong tòa nhà StarCity Lê Văn Lương đã xuống đường căng băng rôn với nội dung như: Chung cư StarCity – 03 năm bị OGC & VNECO chiếm dụng quỹ bảo trì, Chung cư StarCity – 03 năm chưa bàn giao căn hộ, Chung cư StarCity – ba năm chưa làm sổ hồng, Chung cư StarCity – 03 năm bị chiếm dụng diện tích chung và phòng cộng đồng.

Cư dân Starcity căng băng rôn tố chủ đầu tư chậm bàn giao sổ đỏ
Rất đông người dân tham gia cuộc biểu tình phản đối những bất cậpncủa tòa nhà

Theo ông Vũ Văn Thanh, Trưởng Ban Quản trị tòa nhà Star City, chung cư Star City 81 Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội (Vneco Hà Nội) làm chủ đầu tư. Năm 2009, giữa chủ đầu tư và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản và ủy quyền bán.

Theo đó, Ocean Group đã đứng tên bán và thu 2% quỹ bảo trì từ các chủ sở hữu căn hộ. Số tiền này được cư dân ước tính khoảng 18 tỉ đồng, chưa kể tiền quỹ bảo trì của phần diện tích riêng chủ đầu tư sở hữu.

Ông Thanh cũng cho biết, cuối năm 2014, cư dân bắt đầu dọn về ở tại chung cư Star City. Tuy nhiên, đến nay tòa chung cư này vẫn chưa được bàn giao hồ sơ hoàn công làm cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) cho cư dân.

“Mỗi căn hộ giá trị nhiều tỉ đồng nhưng không có sổ hồng nên không thể thế chấp ngân hàng, khó khăn khi giao dịch mua bán, gây mất giá, thiệt hại nhiều cho cư dân”, ông Thanh nói.

Sáng nay (7/5), Đại diện của Sở Xây dựng Hà Nội đã có buổi làm việc với chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà để về các vấn đề cư dân kiến nghị.

Cư dân Starcity căng băng rôn tố chủ đầu tư chậm bàn giao sổ đỏ
Bất chấp thời tiết nắng nóng, nhiều cụ già vẫn xuống trước sảnh để tham gia cuộc biểu tình

Kết luận buổi làm việc của Thanh tra Sở Xây dựng nêu rõ: "Chủ đầu tư không quản lý quỹ bảo trì theo quy định; Đến nay Chủ đầu tư đã bàn giao 2,4 tỷ đồng trên khoảng 30 tỉ đồng phải bàn giao cho Ban quản trị"

 "Yêu cầu Chủ đầu tư khẩn trương liên hệ với Cục Giám định nhà nước về công trình xây dựng để được nghiệm thu công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng" - để từ đó có căn cứ tiến hành làm sổ hồng cho các cư dân.

Về việc người dân phản ánh Chủ đầu tư sử dụng sai mục đích một số công trình tại tòa nhà, kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng nêu: "Chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung: Do Chủ đầu tư chưa bàn giao cho Ban quản trị phần diện tích sở hữu chung, sử dụng chung nên chưa có cơ sở xác định việc chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng chung, riêng".

Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu Chủ đầu tư phải bàn giao cho Ban quản trị xong trước ngày 30/5/2018 về các phần diện tích chung và riêng.


Xem thêm: 
Đại úy công an - chủ 'biệt phủ' 5000 m2 không phép lên tiếng được "anh em tạo điều kiện"

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN