Thứ bảy, 19/01/2019 | 22:37
RSS

Công ty nuôi lợn trong văn phòng để nhân viên xả stress trong giờ nghỉ trưa

17-05-2018 14:56:42

Công ty Nhật nuôi lợn trong tòa nhà để "chiều lòng" 4.000 nhân viên, cho họ có sự thư giãn trong giờ nghỉ trưa.

Không chỉ là chuyện mang chó đến văn phòng, nhân viên một công ty Nhật giờ đây có thể chơi với những chú heo, dê và bò trong giờ nghỉ trưa. Giữa lòng Tokyo đông đúc, Pasona dành tầng 13 trong trụ sở 4.000 nhân viên để mở một "trang trại".

Nỗ lực của hãng nhân sự mang đến hơi thở mới cho môi trường làm việc, đồng thời hướng sự chú ý của mọi người tới nền nông nghiệp Nhật Bản đang suy yếu. Ngày thường, địa điểm trong nhà này đón trung bình 100 khách tham quan, và các hội thảo đào tạo được tổ chức nhằm khuyến khích ứng viên chọn nghề nông.

Hãng nhân sự lớn thứ hai Nhật Bản mong muốn giải quyết phần nào thực trạng lực lượng lao động nông nghiệp nước này giảm tới 40% trong vòng hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, đây còn là lợi ích "có một không hai" cho chính 4.000 nhân viên tại văn phòng, theo chia sẻ của Chủ tịch Pasona, Scott Sato.

"Khi nhân viên không bận rộn, họ có thể giải lao, quan sát các con vật, ngắm nhìn chúng ăn", ông Sato giải thích. Vị chủ tịch cho rằng việc ở gần động vật tạo ra trải nghiệm độc đáo và dễ chịu, giữa nơi bủa vây bởi các yếu tố đô thị.

"Tại Tokyo, việc sở hữu trại vật nuôi như này không dễ. Chỉ có hai nơi được cấp phép, một là hoàng gia, hai là chúng tôi", ông Sato tiết lộ.

Công ty nuôi lợn trong văn phòng để nhân viên xả stress
Công ty nuôi lợn trong văn phòng để nhân viên xả stress
Nhân viên của Pasona nuôi lợn, gặt lúa ngay trong văn phòng. Ảnh: NHK

Năm ngoái, chính công ty Pasona này từng nổi tiếng khắp châu Á với mô hình văn phòng trồng rau xanh mướt. Được thiết kế và thi công bởi Kono Designs, một đơn vị đến từ New York, tòa nhà Pasona 9 tầng này được thiết kế để nhân viên của công ty có thể trồng và thu hoạch thực phẩm cho họ ngay tại nơi làm việc.

Công trình được thực hiện các công đoạn: cải tạo lại tòa nhà văn phòng 50 năm tuổi bao gồm các khu văn phòng, phòng họp, nhà ăn, một khu vườn gác mái và các vật dụng làm vườn. Trong không gian 19974m2 của tòa nhà văn phòng này, những mảng màu xanh mướt chiếm đến 3995m2 bao gồm hơn 200 loại cây trồng, cây ăn quả, rau và lúa.

Toàn bộ thảnh quả của nông trại này được thu hoạch, sơ chế và phục vụ tại nhà ăn, khiến công trình này trở thành mô hình văn phòng "từ nông trại đến bàn ăn" lớn nhất ở Nhật Bản.

Mặt tiền của tòa nhà được bao phủ bởi 2 tầng cây, là hoa và cây cam được trồng trên ban công. Từ ngoài nhìn vào, tòa nhà dường như lấp ló trong những tán cây. Bên trong văn phòng, những giàn nho, cà chua treo lơ lửng trên các bàn họp, cây chanh được dùng làm những vách ngăn tự nhiên giữa các không gian hội họp, giá đỗ được trồng dưới ghế….

Trong khắp văn phòng, bạn có thể bắt gặp những khu vực trồng cây nhỏ xen kẽ giống như một phần của trang trí nội thất. Các loại cây được trồng đa dạng theo lô, giàn, và theo các giá dựng đứng.


Xem thêm: Khám nhà đại gia vùng biên nghi cầm đầu đường dây ma túy 'khủng'

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN