Thứ sáu, 01/03/2024 | 02:54
RSS

Công ty Kim Oanh nói gì về “lùm xùm” vụ đấu giá ngàn tỷ?

Thứ bảy, 02/03/2019, 11:09 (GMT+7)

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM (Công ty Kim Oanh) cho rằng việc chậm thanh toán vụ đấu giá ngàn tỷ là do yếu tố khách quan…

Hoang hóa "khu đô thị kiểu mẫu"

Thay vì trở thành “khu đô thị kiểu mẫu”, sau 16 năm triển khai dự án khu dân cư Hoà Lân tại P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương (KDC Hoà Lân) vẫn chỉ là bãi cỏ hoang. Ngược lại những vấn đề pháp lý liên quan tới dự án này lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư, khách hàng và dư luận.

Theo tài liệu của PV có được, năm 2002, Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) trụ sở tại TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương được UBND tỉnh Bình Dương chấp thận đầu tư dự án KDC Hòa Lân (P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương).

Sau đó, công ty Thiên Phú thế chấp đất dự án là 409.765,1 m2 để vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) nhưng không có khả năng trả nợ. Do đó, công ty Thiên Phú cũng ký biên bản thoả thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Do giá trị tài sản quá lớn nên dù trải qua 11 kỳ đấu giá, việc bán khối tài sản trên vẫn không thành. Ngày 25/5/2017, diễn ra kỳ đấu giá thứ 12, sau 14 vòng trả giá, Công ty A Đông Hải (công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với mức 1.353 tỷ đồng. Theo quy định của Agribank Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá.

Sau 16 năm triển khai dự án KDC Hoà Lân vẫn chỉ là bãi cỏ hoang.

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá mãi đến tháng 11/2018 công ty Kim Oanh mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn (Theo quy định đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá) và còn nợ 478 tỷ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 05/09/2017.

Vào cuối năm 2018, nhà chức trách nhận được đơn tố cáo của công dân liên quan tới vụ đấu giá kể trên. Sau khi nhận được đơn thư tố cáo, Thanh tra Bộ tư pháp đã tiến hành thanh tra. Đến ngày 24/12/2018 Thanh tra Bộ Tư pháp có kết luận số 62/KL-TTR chỉ rõ những dấu hiệu sai phạm của công ty Đấu giá Nam Sài Gòn, ngân hàng Agribank cũng như công ty Kim Oanh.

Cụ thể, công ty Đấu giá Nam Sài Gòn đã có một số tồn tại, vi phạm như không kiểm tra chặt chẽ thông tin do ngân hàng cung cấp là không thực hiện đúng khoản 3 Điều 26 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP; Quy chế bán đấu giá và Thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản.

Riêng đối với đơn vị trúng đấu giá, Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ từ khi bán đấu giá tài sản đến nay, công ty Kim Oanh đã 4 lần vi phạm cam kết về thời hạn thanh toán và nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá

Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi Nhà nước. Trường hợp công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước. Kết luận thanh tra cũng nêu rõ những nội dung tố cáo của công dân tại đơn tố cáo là không có cơ sở.

Công ty Kim Oanh nói gì?

Ngày 30/2, trao đổi với PV, đại diên công ty Kim Oanh cho rằng, việc công ty Kim Oanh chưa hoàn thành việc thanh toán là do nguyên nhân khách quan. Do đó, đơn vị chủ sở hữu tài sản là Agribank Chợ Lớn cũng đồng ý cho công ty Kim Oanh thanh toán chậm để hoàn tất hồ sơ còn vướng mắc.Công ty Kim Oanh đồng ý thanh toán lãi chậm trả là 8%/năm trên số tiền và thời gian chậm thanh toán theo quy định của Agribank nên hoàn toàn không hề vi phạm bất kì quy định hay nghĩa vụ nào.

Theo thỏa thuận ban đầu, sau khi đấu giá thành công, phía công ty Thiên Phú cũng như Ngân hàng Agribank có nghĩa vụ chuyển nhượng hồ sơ liên quan đến dự án KDC Hòa Lân cho công ty Kim Oanh. Tuy nhiên, sau nhiều lần yêu cầu phía công ty Thiên Phú vẫn không chịu thực hiện việc này.

Vào tháng 3/2018, Công ty Kim Oanh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương xin thực hiện dự án Hòa Lân 55 ha theo chủ trương đã duyệt trước đây. Tuy nhiên, do phần đất trúng đấu giá chỉ hơn 49 ha nên UBND tỉnh Bình Dương đã yêu cầu công ty Kim Oanh nếu muốn thực hiện được việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án thì phải mua hết những phần đất còn lại trong dự án đủ 55 ha, hoặc điều chỉnh dự án theo quỹ đất trúng đấu giá là khoảng 49 ha. Để thực hiện, công ty Kim Oanh đã có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xin điều chỉnh dự án dựa trên quỹ đất trúng đấu giá theo hướng dẫn.

Tháng 10/2018, Agribank Chợ Lớn có công văn số 435/NNHoCL-TD gửi UBND tỉnh Bình Dương về việc chuyển chủ đầu tư thực hiện dự án KDC Hòa Lân. Thế nhưng cho đến nay, công ty Kim Oanh vẫn chưa nhận được hồ sơ pháp lý chuyển quyền chủ đầu tư dự án nên dẫn đến việc dự án vẫn “đắp chiếu”.

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc hiện tại, sớm triển khai khởi công dự án KDC Hoà Lân, đại diện công ty Kim Oanh mong muốn ngân hàng Agribank Chợ Lớn và công ty Thiên Phú và các ban ngành chức năng tỉnh Bình Dương hỗ trợ công ty này sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý để sớm triển khai, thực hiện dự án.

 “Công ty chúng tôi có đủ năng lực về tài chính để thực hiện dự án và triển khai dự án KDC Hoà Lân. Sau khi được chuyển đổi chủ đầu tư công ty Kim Oanh sẽ thanh toán toàn bộ số tiền 380 tỷ đồng (làm chẵn) và 18 tỷ đồng (làm chẵn) tiền lãi phát sinh để tất toán cho ngân hàng Agribank Chợ Lớn” vị đại diện này cho biết thêm.

Dương Mạnh Đại
Theo Đời sống Plus/GĐVN