Thứ hai, 21/01/2019 | 07:33
RSS

'Công tử' 9x kiếm bạc tỉ mỗi năm nhờ nuôi gà Đông Tảo

11-04-2018 19:00:36

Từ bỏ công việc mơ ước của nhiều người, chàng trai 9x gốc Hưng Yên về nhà nuôi gà Đông Tảo kiếm tiền tỉ mỗi năm.

Công tử 9x kiếm bạc tỉ mỗi năm nhờ nuôi gà Đông Tảo
'Công tử' 9x kiếm bạc tỉ mỗi năm nhờ nuôi gà Đông Tảo

So với các bạn bè cùng trang lứa, Giang Tuấn Vũ (SN 1991), ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên may mắn hơn rất nhiều.

Vũ được sinh ra và lớn lên trong gia đình khá giả, được bố mẹ cho ăn học đến nơi đến chốn. Thậm chí khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, Vũ đã được gia đình "đặt chỗ" cho một công việc mà nhiều người ao ước cũng không có được.

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng, Vũ chỉ "chiều" bố mẹ được một thời gian ngắn rồi bất ngờ bỏ ngang khiến nhiều người... không lý giải nổi. Mọi người càng ngạc nhiên hơn khi biết Vũ bỏ việc Nhà nước về nuôi gà. 

Nhiều người cho rằng đây là một quyết định “điên rồ” nhưng Giang Tuấn Vũ đã dần chứng minh cho mọi người thấy mình đang đúng.

Công tử 9x kiếm bạc tỉ mỗi năm nhờ nuôi gà Đông Tảo
Anh Vũ cho biết, giá một con gà Đông Tảo được quyết định thông qua đôi chân. Ngoài ra, bộ lông cũng là một yếu tố để đánh giá một con gà đẹp.

Xuất phát từ sở thích yêu động vật và thích kinh doanh. Một lần lên nhà ông ngoại chơi Vũ thấy ông bán được con gà Đông Tảo với giá 5 triệu đồng (được cho là cao nhất vào thời điểm năm 2008), Vũ thấy rất ngạc nhiên, vì sao con gà lại có giá trị lớn đến vậy? Từ đó Vũ nảy ra ý định kinh doanh gà. 

Vào năm 2009 khi còn đang là một cậu sinh viên, Vũ thường xuyên đăng tải những thông tin buôn bán gà vào những diễn đàn nông nghiệp. Lúc ấy gà Đông Tảo còn mới lạ nên đã thu hút được khá nhiều người biết đến.

Trong thời gian làm sinh viên Vũ đã tự mua được xe máy, điện thoại, và trang trải tiền ăn học. Tất cả nhờ  bán gà Đông Tảo trên mạng.

Sau 6 năm kinh doanh buôn bán gà trên mạng Vũ mới bắt đầu mở công ty. “Vào năm 2015 mình bắt đầu có nhiều đối tác lớn, cả từ nước ngoài như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan… rồi nhiều dự án nông nghiệp của các tỉnh, các huyện cũng liên hệ để mua giống gà từ mình”, Vũ chia sẻ.

Mặc dù còn trẻ tuổi nhưng có thế nói Vũ đã là một trong những người đầu tiên đưa gà Đông Tảo vượt ra khỏi cổng làng.

Công tử 9x kiếm bạc tỉ mỗi năm nhờ nuôi gà Đông Tảo
Chân vảy rồng, theo anh Vũ thì đây là một đôi chân rất đẹp và hiếm, không phải con nào vảy cũng đều nhau thế này.

Hiện nay, trang trại của Giang Tuấn Vũ rộng đến 2000 mét vuông với khoảng 300 con gà mái đẻ, 100 trống giống, và hơn 1000 con gà choai. Mỗi tháng có từ 400 đến 600 con gà con, từ 200 – 300 con gà thương phẩm bán ra, cho doanh thu từ 1 đến 1,2 tỉ đồng/năm.

Ở tuổi 24, Vũ "gà" đã có trong tay một gia tài rất đáng nể. Đó là ngôi nhà khang trang, ô tô đắt tiền. Vũ cho biết, tất cả là nhờ gà Đông Tảo.

Nói về quan điểm kinh doanh, Vũ cho rằng: “Tư duy kinh doanh phải có đột phá”. Vì vậy, anh luôn là người đi đầu trong việc đưa ra các ý tưởng kinh doanh.

Thay vì bán gà bằng hình thức mua bán như truyền thống, anh nghĩ ra ý định kinh doanh bán hàng trên mạng. Việc làm này được Vũ triển khai từ năm 2009. Thời điểm đó, việc buôn bán trên mạng rất thuận lợi do chưa có nhiều người cạnh tranh.

Tuy nhiên, để lập nghiệp thì không lúc nào là dễ dàng. “Gà Đông Tảo còn là một giống gà khó nuôi hơn rất nhiều so với các loại gà thông thường. Từ cách chọn giống, chăm sóc, mỗi giai đoạn lại có một chế độ dinh dưỡng khác nhau nên không phải ai cũng vượt qua được cửa ải đấy.

Năm 2016, xã Đông Tảo xảy ra dịch gà, đàn gà trưởng thành của mình cứ lần lượt lăn đùng ra chết, lúc đấy mình suy sụp hoàn toàn, mình từng nghĩ dừng tất cả để tập chung cho công việc khác.

Công tử 9x kiếm bạc tỉ mỗi năm nhờ nuôi gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo có đôi chân rất xấu xí, thế nhưng lại là độc nhất vô nhị mang lại giá trị cao. Một con gà trưởng thành có thể nặng tới hơn 5kg​

Nhưng rồi mình nghĩ đến những thứ đã gắn bó, những ý tưởng phát triển giống gà quý hiếm. Tất cả những điều ấy đã thôi thúc mình quay trở lại bởi nó đã thật sự là máu thịt của mình.

Từ những chú gà còn sót lại, mình xây dựng lại từ đống đổ nát ấy. Bởi mình nghĩ cuộc sống là phải có thử thách thì mới khiến chúng ta tìm cách mà vượt qua để tiến lên được”.

Giờ đây thương hiệu gà Đông Tảo Giang Tuấn Vũ đã vươn xa nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tuy nhiên, Vũ luôn ấp ủ giấc mơ tìm đường cho gà Đông Tảo xuất ngoại.

 Vũ cho biết bản thân mình có ý định xuất khẩu và mở lò mổ cách đây khoảng 4 năm, khi đó, anh có dịp được trao đổi với các đối tác đến từ Nhật Bản. Những đối tác này rất thiết tha với sản phẩm, họ đã sang đây hai lần, ăn thử và mua gà đóng hộp ướp đá về.  

Công tử 9x kiếm bạc tỉ mỗi năm nhờ nuôi gà Đông Tảo
Chân của loại gà này khi trưởng thành to ngang với chai nước 1,5l

Từ đó, Vũ luôn nung nấu ý định đưa gà Đông Tảo trở thành một đặc sản như bò Úc… và một số sản phẩm đặc sản nước ngoài.

Cuối năm 2017, cơ sở giết mổ gà với diện tích 400 mét vuông của Vũ được khai trương. Cơ sở được đầu tư bài bản, đạt tiêu chuẩn dự án LIFSAP (Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm) với  10 nhân công, số lượng gà sơ chế từ 200 – 500 con/ngày.

Thời gian tới Vũ mong muốn phát triển thương hiệu gà thương phẩm ở Việt Nam. Vũ dự định sơ chế, đóng gói, chia phân khúc sản phẩm gà Đông Tảo để có thể tiếp cận một số khu đô thị mới, các siêu thị, thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… và các nước trên thế giới.


Xem thêm: 
Đắk Lắk: 'Đột nhập' hiện trường khai thác cây 'quái thú''Công tử' 9x kiếm bạc tỉ mỗi năm nhờ nuôi gà Đông Tảo

Nguyễn Văn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN