Thứ ba, 22/06/2021 | 01:41
RSS

Cộng đồng tình nguyện Vì Việt Nam: Hành trình tri ân mùa xuân biên giới

Thứ năm, 24/01/2019, 10:16 (GMT+7)

Trong đợt nghỉ lễ tết dương lịch năm 2018 - 2019, cộng đồng tình nguyện vì Việt Nam (TNVVN) với gần 30 thành viên đã tiến hành chuyến tình nguyện đến với 2 điểm trường tiểu học Lao Khô và trường tiểu học Bó Rôm tại xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Cộng đồng tình nguyện Vì Việt Nam: Hành trình tri ân mùa xuân biên giới1
Điểm trường Lao Khô

Cộng đồng tình nguyện vì Việt Nam được thành lập vào năm 2012, do một số giảng viên và sinh viên của Đại học Thương mại - Đại học Quốc gia Hà Nội sáng lập. Với mục đích và tôn chỉ là kết nối tuổi trẻ Việt Nam với các vùng biên giới, hải đảo còn nhiều khó khăn.

Trong những năm qua, Cộng đồng TNVVN đã thực hiện nhiều chuyển Hành trình tri ân đầy ý nghĩa đến với Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình); Ngã ba Đồng lộc (Hà Tĩnh), Con Cuông (Nghệ An), Quan Sơn (Thanh Hoá), Tìa Dình (Điện Biên Đông, Điện Biên), Sì Lở Lầu (Phong Thổ, Lai Châu), Hà Quảng (Cao Bằng), đường số 4 (Lạng Sơn) và rất nhiều chương trình ý nghĩa khác.

Cộng đồng tình nguyện Vì Việt Nam: Hành trình tri ân mùa xuân biên giới2
Các em đang vui đùa cùng trò chơi mới

Đặc biệt, trong đợt nghỉ lễ tết dương lịch năm 2018-2019, Cộng Đồng TNVVN với gần 30 thành viên đã tiến hành chuyến tình nguyện đến với 2 điểm trường: Trường tiểu học Lao Khô và trường tiểu học Bó Rôm tại xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Đây là một xã biên giới đặc biệt khó khăn, tiếp giáp với nước bạn Lào với 5 dân tộc sinh sống, chủ yếu là người H' Mông với nhiều phong tục, tập quán còn lạc hậu, điều kiện kinh tế, văn hoá, xã hội còn nhiều khó khăn.

Tại đây, đoàn đã tiến hành sơn, sửa 2 điểm trường Lao Khô và Bó rôm, đổ bê tông, làm mới sân trường, vệ sinh môi trường, xây dựng  hai sân chơi cho các em nhỏ (xích đu, bập bênh, xà đơn, xà kép,…) dựng mới 02 cột cờ tổ quốc và xây dựng 01 thư viện cho thầy cô và học sinh. Đoàn cũng làm 2 con đường nối đường chính vào 2 điểm trường.

Cộng đồng tình nguyện Vì Việt Nam: Hành trình tri ân mùa xuân biên giới3
Đoàn đã tu sửa lại những bức tường cũ, vẽ lên những hình vẽ về ngành giáo dục

Đồng thời, đoàn cũng tặng gần 300 áo cờ đỏ sao vàng và cặp cờ cờ Tổ quốc và cờ Đảng, 28 đôi ủng cho thầy cô và học sinh trường tiểu học Lao Khô. Cùng một số hoạt động khác như tặng 25 thùng sữa cho các em học sinh cùng một số đồ dùng học tập và 2 tấn xi măng, vật liệu cho nhà trường sửa chữa các hạng mục khác.

Ngoài ra, đoàn đã tặng 15 suất quà tri ấn các đối tượng chính sách, tặng quà và giao lưu văn hoá, văn nghệ với cán bộ chiến sĩ đồng biên phòng Chiềng Tương. Qua đó, đoàn đã được huyện đoàn Yên Châu, chính quyền địa phương, các thầy cô giáo, các em học sinh và đồng bào các bản đánh giá cao.

Các hoạt động tri ân với các gia đình có công với cách mạng cũng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và ý nghĩa biểu tượng sâu sắc về sự tri ân của thế hệ trẻ đối với những hi sinh to lớn của cha ông cho sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc.

Hoạt động tặng quà, giao lưu với cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Chiềng Tương cũng đã tạo nên ý nghĩa to lớn cho cộng đồng, cũng như tiếp thêm cho cán bộ chiến sĩ của đồn sự động viên kịp thời, ý nghĩa hơn đối với sự nghiệp bảo vệ sự binh yên nơi biên giới.

Đồng Diệm - Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN