Thứ hai, 05/06/2023 | 19:57
RSS

Công an TP HCM khuyến cáo người dân cách phòng ngừa cháy, nổ dịp nghỉ lễ

Thứ sáu, 28/04/2023, 17:18 (GMT+7)

Công an TP HCM đã đưa ra khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp và người dân cách phòng ngừa cháy, nổ trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Sự kiện:
TP.HCM

Công an TP HCM khuyến cáo người dân cách phòng ngừa cháy, nổ dịp nghỉ lễ

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Công an TP HCM, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản. Nguyên nhân các vụ cháy đa phần là do sự thiếu cảnh giác, bất cẩn và thiếu trách nhiệm của người dân trong việc sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh để xảy ra các hậu quả đáng tiếc.

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 sắp tới, Công an TP HCM khuyến cáo người dân và các hộ kinh doanh nên cẩn trọng trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn điện khi đun nấu phải trông coi; Khi đi chơi xa, ra khỏi nhà phải kiểm tra an toàn PCCC tại nhà và tắt hệ thống điện giảm nguy cơ gây cháy do điện.

Không sạc điện thoại, xe đạp, xe máy điện, thiết bị tiêu thụ điện qua đêm, không thể giám sát…; thường xuyên nhắc nhở nhau cảnh giác đề phòng cháy nổ và tham gia các hoạt động PCCC; trang bị sẵn bình chữa cháy, phương tiện thoát nạn… để chữa cháy và thoát hiểm khi có cháy xảy ra.

Cơ quan, doanh nghiệp thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC theo quy định trong quá trình sản xuất và khi nghỉ lễ. Khi hoạt động trở lại nên vận hành từng công đoạn, tránh đồng loạt vận hành đóng điện sẽ gây quá tải, ngắn mạch do chạm chập gây cháy, nổ từ hệ thống điện…

Doanh nghiệp kiểm tra bảo dưỡng phương tiện PCCC đảm bảo sẵn sàng hoạt động hiệu quả khi cần sử dụng; tắt điện tại các khu vực làm việc, dây chuyền sản xuất khi không sử dụng; phân công người trực tại cơ quan doanh nghiệp 24/24 theo quy định.

Các đơn vị quản lý về PCCC và chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở thuộc diện quản lý và nhân dân qua các kênh thông tin nhằm giúp người dân cảnh giác, đề phòng để hạn chế đến mức thấp số vụ cháy và thiệt hại do cháy.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất và có biện pháp, hướng dẫn, kiến nghị thực hiện khắc phục các thiếu sót không đảm bảo an toàn PCCC đặc biệt về hệ thống điện; xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến cháy, nổ và các hành vi vi phạm khác.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại