Thứ sáu, 28/01/2022 | 07:09
RSS

Có tuyệt chiêu này trong tay, mẹ sẽ không còn lo con biếng ăn và chậm lớn

Thứ bảy, 08/04/2017, 07:00 (GMT+7)

Chứng biếng ăn ở trẻ khiến không ít bậc cha mẹ phải khổ sở, lo lắng. Hãy "bỏ túi" ngay tuyệt chiêu này để giúp con luôn hào hứng với bữa ăn nhé!

Ở độ tuổi từ 1-3, trẻ nhỏ thường thích chơi hơn là ăn, kể cả những nhu cầu khác. Do đó, nếu bố mẹ không thiết lập quy tắc ăn uống ngay từ đầu cho trẻ có thể khiến trẻ biếng ăn kéo dài tới 4 tuổi.

Một số bố mẹ có thói quen, biến việc ăn uống của con giống như cuộc chơi. Nghĩa là con vừa ăn vừa được dụ chơi trò chơi như xem ipad, tivi hoặc bế trẻ đi lòng vòng, chơi đồ chơi... Vô tình chung, trẻ không phân biệt được đâu là ăn, đâu là chơi và càng dẫn tới biếng ăn hơn hoặc khi ăn phải có điều kiện.

Một vấn đề khác là vấn đề stress ở bố mẹ rất dễ ảnh hưởng tới trẻ. Ngay từ 10 tháng tuổi, trẻ đã hiểu được vấn đề cảm xúc của người mẹ. Khi mẹ stress về việc trẻ biếng ăn, điều này sẽ truyền tín hiệu tới cho trẻ khiến trẻ cảm thấy việc cho bé ăn là rất áp lực với mẹ, vì vậy trẻ sẽ càng cảm thấy không muốn.

trị con biếng ăn1

Lời khuyên cho bố mẹ lúc này là cần phải cân bằng lại danh sách ăn vặt, ăn chính cho trẻ. Bố mẹ hãy bình tâm thực hiện các điều sau:

- Nếu trẻ không chịu ăn một món ăn gì đó thì hãy kiên nhẫn giới thiệu cho trẻ. Tốt nhất là nên giới thiệu sau 30 phút trẻ ngủ dậy vào buổi sáng/trưa. Lúc này trẻ đang đói và rất dễ ăn những món bạn đưa.

- Thay đổi khẩu vị thức ăn liên tục: Có thể thay cơm/cháo bằng bún/nui/mì để kích thích vị giác của trẻ. Nếu trẻ ăn mãi một món ăn thì sẽ không lấy làm thích thú. Ngoài ra, mẹ có thể chế biến món ăn với nhiều màu sắc để kích thích thị giác của trẻ.

- Không chế biến đồ ăn quá cứng: Bé không chịu nuốt thức ăn, lười ăn có thể do món ăn không ngon, hoặc cũng có thể vì chúng quá cứng. Mẹ hãy sẽ từ từ tăng độ thô, cứng của thức ăn tùy theo độ tuổi của trẻ để chắc chắn rằng, trẻ có thể nhai, nuốt dễ dàng.

trị con biếng ăn2

- Để trẻ ngồi ăn trên ghế: Mẹ nên kiên quyết cho trẻ ăn trên ghế trong khoảng 20-30 phút vì thời gian ăn càng ngắn thì bé sẽ càng đỡ bị ám ảnh với chuyện ăn uống hơn. Điều này còn tập cho trẻ thói quen tập trung, giờ nào việc nấy ngay từ nhỏ, để trẻ lớn lên sẽ có ý thức và ngoan ngoãn hơn.

Đồng thời, để việc ăn diễn ra thuận lợi, mẹ nên điều chỉnh chiều cao của ghế phù hợp với bàn ăn, giúp trẻ có thể dễ dàng nhìn, bốc hoặc tự xúc thức ăn. Thực hiện điều này trong một thời gian ngắn, bé sẽ nhanh chóng quen và tự ăn dễ dàng mà không cần tới sự trợ giúp của bố mẹ.

- Không tăng lượng sữa cho bé dù bé không chịu ăn cơm. Tâm lý nhiều mẹ lo sợ con đói khi không ăn cơm nên tăng lượng sữa thêm cho trẻ. Điều này chỉ làm cho trẻ biếng ăn thêm mà thôi. Nếu trẻ chỉ uống sữa, cơ thể trẻ sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng như thực phẩm thịt, cá, trái cây, rau củ...

5 món cháo ngon bổ cho “bé còi” nhanh tăng cân. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus