Thứ sáu, 22/02/2019 | 12:17
RSS

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội: Náo nức đón Xuân về

14-02-2018 13:30:26

Tết là dịp để người thân trong gia đình đoàn viên, vui vẻ. Thế nhưng, ở cơ sở Cai nghiện ma túy số 2, Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn có nhiều mảnh đời bất hạnh.

Công tác chuẩn bị đón Tết trong trung tâm cai nghiện
Công tác chuẩn bị đón Tết trong trung tâm cai nghiện cho các học viên và các em nhỏ

Tuy nhiên, để ổn định tâm lý cho học viên yên tâm đón Tết xa nhà, cơ sở cai nghiện đã tổ chức nhiều hoạt động vui Tết ấm áp.

Ông Phạm Đình Giang - Giám đốc cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 cho biết, nhằm tạo không khí vui tươi, đầm ấm cho các học viên ổn định tâm lý ăn Tết xa gia đình, Cơ sở Cai nghiện đang tích cực triển khai kế hoạch vui Xuân, đón Tết với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Trang trí đèn điện, chuẩn bị gói bánh chưng, bánh giầy…

Đặc biệt, đêm 30 Tết, cơ sở sẽ tổ chức chương trình văn hóa, văn nghệ đón giao thừa với những tiết mục đặc sắc và ý nghĩa do chính các học viên biểu diễn.

Để mỗi học viên có một Tết tươm tất và ý nghĩa, Cơ sở Cai nghiện ma túy đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lương thực, thực phẩm. Ngoài những thực phẩm như rau xanh, thịt lợn, gà... học viên tự tăng gia sản xuất, cơ sở đặt thêm gạo, bánh kẹo và một số thực phẩm khác ở những cơ sở có uy tín.

Những ngày cuối năm các em sắp xếp lại góc học tập
Những ngày cuối năm các em sắp xếp lại góc học tập

Ngoài ra, ông Giang cũng chia sẻ thêm về nỗi khó khăn, vất vả của các cán bộ tại cơ sở. Để bám trụ được với công việc nơi đây là sự hy sinh rất lớn của nhiều chị em, cán bộ.

Công việc vốn vất vả vì có những đối tượng tệ nạn xã hội, nên đòi hỏi cán bộ phải có kiến thức am hiểu pháp luật, phải có cả tình người để giúp đỡ họ. Chưa kể thời gian của họ luôn kín vì thường phải trực ở trung tâm liên tục 2 ngày. Nhiều gia đình con cái khoán toàn bộ cho ông bà.

Thậm chí có ông chồng nghi ngờ vợ vì thấy đi tối ngày. Đã có những gia đình tan vỡ thì không có sự thông cảm. Do công việc tiếp xúc với người nhiễm HIV, nên trong quá trình làm công tác y tế cũng được học về cách phòng chống. Thực tế, cũng có trường hợp bị phơi nhiễm nhưng sau khi phát hiện cũng điều trị, không bị lây nhiễm.

Trao đổi với PV, chị Đinh Thị Thủy (Yên Bài, Ba Vì), người có 12 năm gắn bó giảng dậy với những em nhỏ bị phơi nhiễm HIV không giấu nổi niềm vui khi nhớ lại những lời chúc của các em nhỏ mỗi khi Tết đến xuân về hay những ngày lễ.

Lớp học luôn ấm áp tình thương của các thầy cô và cán bộ dành cho các em nhỏ
Lớp học luôn ấm áp tình thương của các thầy cô và cán bộ dành cho các em nhỏ

Những lời chúc đó của các em là món quà vô giá mà chị Thủy nhận được trong sự nghiệp trồng người của mình.

 “Khi mới vào đây nhận công tác, nhiều con ôm chầm lấy tôi rồi hỏi bao giờ con được đi học, rồi chúng tranh nhau sà vào lòng tôi để được cưng nựng. Lúc ấy, tôi chỉ biết giang rộng tay mong sao có thể ôm hết những số phận kia vào lòng mà che chở cho chúng. Ánh mắt tha thiết của những đứa trẻ ấy, cho tới bây giờ vẫn luôn theo sát những bài giảng của tôi”,  chị Thủy nói.

Theo chị Thủy, dịp Tết có những em được người thân đón về nhà ăn Tết nhưng cũng có em nhỏ không biết bố mẹ mình là ai nên ở lại cơ sở. Tuy nhiên, hầu hết các em đều vui vẻ, hòa mình cùng nhau đón Tết vui xuân cùng thầy cô và cán bộ tại cơ sở.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN