Thứ hai, 06/04/2020 | 22:30
RSS

Cơ hội sống chỉ 10%, cô bé có trái tim ngoài lồng ngực vẫn tạo kì tích

15-12-2017 08:35:48

Sinh ra với trái tim ngoài lồng ngực, cô bé người Anh đã sống sót đầy kỳ tích dù chỉ có 10% hy vọng.

Bé Vanellope Hope, đến từ Anh, vừa chào đời với trái tim ngoài lồng ngực. Khi người mẹ mang thai được 9 tuần, các bác sĩ đã phát hiện tình trạng tim bất thường của thai nhi.

Tuy nhiên, mẹ của Vanellope không đồng ý phá thai mà vẫn quyết định sinh con. Các bác sĩ cảnh báo thai nhi có thể không sống được cho đến khi chào đời. Vì vậy, cặp vợ chồng này rất hạnh phúc khi sinh con.

Vanellope Hope mắc phải hội chứng tim lạc chỗ. Đây là rối loạn hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Hội chứng này có mức độ nghiêm trọng khác nhau ở từng trẻ.

Một số trẻ sinh ra mắc hội chứng này chỉ có khiếm khuyết nhẹ nhưng có trẻ gặp biến chứng nguy hiểm. Trong đó, biểu hiện nghiêm trọng nhất là toàn bộ tim hoặc một phần tim nằm bên ngoài ngực. Tỷ lệ trẻ em mắc hội chứng tim lạc chỗ là 5,5/1 triệu trẻ sinh ra.

trái tim ngoài lồng ngực
Em bé với trái tim ngoài lồng ngực. Ảnh: The Sun

Niềm hy vọng của cha mẹ Vanellope được nhen nhóm, khi bác sĩ Frances Bu'Lock, Bệnh viện Glenfield, Anh, tiến hành các kiểm tra ở tuần 13 và tuần 16 của thai kỳ. Bác sĩ này phát hiện chỉ có tim không nằm bên trong ngực, còn lại các cơ quan khác hoàn toàn bình thường.

Vanellope được dự tính là sẽ ra đời vào đêm Giáng sinh. Thế nhưng các bác sĩ tại Bệnh viện Glenfield ở Leicester đã quyết định cho cháu bé ra đời sớm một tháng đầu bằng mổ lấy thai. Vanellope ra đời với một dị tật ở lồng ngực - trái tim của cô bé thay vì nằm phía trong thì lại phập phồng đập ở phía bên ngoài cơ thể.

50 bác sĩ đã được chỉ định để làm phẫu thuật cho cô bé. Ca phẫu thuật kéo dài 50 phút với nhiều thủ thuật phức tạp đẻ mở lồng ngực, chèn một lưới bảo vệ xương sườn và che lồng ngực lại bằng phần da lấy từ phía dưới cánh tay của cô bé.

trái tim ngoài lồng ngực
Vanellope đã sống rất kiên cường. Ảnh: The Sun

Ca phẫu thuật sau đó đã thành công tốt đẹp và Naomi cùng Dean đã đặt tên cho cô bé theo tên một nhân vật trong bộ phim hoạt hình của Disney Wreck-it Ralph.

Em bé hiện đang nằm trong phòng Hồi phục tại Bệnh viện Nhi địa phương, đồng thời cũng là trường hợp đầu tiên của Anh quốc được ghi nhận sống sót và sinh ra với tình trạng kể trên. Tình trạng này được gọi là Ectopia cordis, với tỉ lệ 1/5.000.000.

Hội chứng này khiến cho toàn bộ - hoặc một phần trái tim bị lộ ra ngoài lồng ngực của đứa trẻ khi ra đời. Cơ hội để sống sót của bé Vanellope chỉ vào khoảng dưới 10%.

Dean và Naomi đã được cảnh báo và chuẩn bị sẵn tinh thần cho việc bé Vanellope không thể qua khỏi. Khi được cảnh báo về việc này, cặp đôi đã rất lo lắng, thậm chí khóc lên khóc xuống trong phòng chờ của bệnh viện. Thế nhưng, cuộc phẫu thuật đã thành công, và các cuộc thử nghiệm cho thấy Vanellope vẫn đang khỏe mạnh dần lên.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN