Chủ nhật, 19/01/2020 | 17:39
RSS

'Cô dâu trinh nữ' được gia đình bán đấu giá trên Facebook

16-11-2018 07:41:58

Hình ảnh một cô gái 17 tuổi trong trang phục váy cưới đến từ thủ đô Juba, bang Eastern Lake, Nam Sudan được đăng tải trên Facebook. Cô gái này là một trinh nữ và được chính gia đình mình bán đấu giá công khai trên mạng xã hội.

Cô gái được quảng cáo là “cô dâu trinh nữ” và đã kết hôn với người mua trả giá cao nhất: doanh nhân Kok Alat, vào ngày 9/11. Cô gái được gia đình rao bán trong “chợ online” trên Facebook với sự tham gia của 5 người đàn ông, trong đó có một quan chức cao cấp của chính phủ.

Người này là David Mayom Riak, phó thống đốc bang Eastern Lakes State, và ông đã đề xuất đưa cho gia đình 250 con bò làm của hồi môn. Ông Riak nói với Đài phát thanh Tamazuj: “Tôi biết rõ gia đình này vì chúng tôi là hàng xóm. Tôi đã hứa với họ tôi sẽ cưới cô ấy từ khi cô ấy còn nhỏ”.

Nhưng cuối cùng, doanh nhân Alat được tuyên bố là người chiến thắng vào ngày 3/8 sau khi bố của anh chấp nhận trả 500 con bò, 3 chiếc xe V8 và 7.500 bảng Anh (227 triệu đồng), phát ngôn viên của tổ chức từ thiện Plan International, cho biết.

'Cô dâu trinh nữ' được gia đình bán đấu giá trên Facebook
Trong một bức ảnh chụp ngày cưới của cô gái, cô ngồi bên cạnh chồng - người được cho là đã có 9 vợ. Cô gái trông trống rỗng và vô cảm. Khuôn mặt của cô trong ảnh đã được báo The Sun làm mờ khi đăng tải.

Vụ việc sau đó bị chính quyền “sờ gáy”. Một số báo cáo gọi cô gái bị đem bán đấu giá là “cô dâu trinh nữ” hay “cô dâu đắt nhất Nam Sudan”. Taban Abel, bộ trưởng thông tin bang Eastern Lakes, cho biết hiện cô dâu này đã bỏ trốn khỏi thủ đô Juba và không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết, vụ đấu giá của cô gái này có thể thúc đẩy nhiều gia đình khác lợi dụng các phương tiện truyền thông để đòi của hồi môn lớn hơn từ con gái. Bên cạnh đó, họ cũng đang thúc giục chính quyền địa phương và Facebook có hành động cứng rắn hơn để ngăn ngừa tình trạng này tái diễn.


Xem thêm: Kêu gọi trai làng phục kích, phóng dao khiến 1 người tử vong

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN