Chủ nhật, 19/09/2021 | 05:06
RSS

Chuyện lạ ở Phú Thọ: Lãnh đạo xã đóng dấu, ký khống vào giấy khai sinh và bán 50 nghìn đồng một tờ?

Thứ tư, 27/06/2018, 19:34 (GMT+7)

Khi có nhu cầu cần đến giấy khai sinh, người dân chỉ cần bỏ ra 50 nghìn đồng sẽ dễ dàng sở hữu một mẫu giấy khai sinh chưa có thông tin nhưng đã được chủ tịch UBND xã đóng dấu đỏ và chữ ký tươi.

2 trong số những giấy khai sinh trắng thông tin có dấu đỏ và chữ ký tươi của người đứng đầu UBND xã Sơn Thủy

“Mua bán” giấy khai sinh ngay tại trụ sở UBND xã?

Mới đây, Tòa soạn Đời sống Plus nhận được phản ánh của người dân về việc UBND xã Sơn Thủy (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) ngang nhiên mua bán, phát hành tràn lan, công khai và trái với quy định của pháp luật mẫu giấy khai sinh.

Theo thông tin những người dân tại đây cung cấp, sự việc trên xuất hiện trong thời gian ông Hà Xuân Kiểm giữ chức Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy.

Theo đó, khi có nhu cầu cần đến giấy khai sinh, người dân chỉ việc liên hệ làm việc tại phòng quản lý hộ khẩu, hộ tịch của xã và đóng 50.000 đồng đồng thời chờ đợi trong một khoảng thời gian ngắn sẽ có được một mẫu giấy khai sinh đúng chuẩn kèm theo dấu đỏ và chữ ký tươi của Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy hoặc Phó chủ tịch ký thay. Về nhà, người mua tự điền thông tin vào.

Được biết, việc bán giấy khai sinh diễn ra thường xuyên thời ông Hà Xuân Kiểm giữ chức Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy và ông Nguyễn Tiến Cương giữ chức Phó chủ tịch.

Giấy khai sinh trắng có chữ ký của Nguyên Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy Hà Xuân Kiểm

“Nếu việc phát hành giấy khai sinh đúng như quy định, người dân chỉ phải đóng 10.000 đồng/1 giấy khai sinh” như lời cán bộ phòng Tư pháp huyện Thanh Thủy giải thích thì với mỗi giấy khai sinh trắng, người dân phải bỏ ra 50.000 đồng (gấp 5 lần so với quy định).

Việc bán trái quy định giấy khai sinh diễn ra trong một thời gian dài khiến nhiều người dân hết sức bất bình. “Không hiểu số tiền mỗi lần cấp giấy khai sinh sai quy định được bỏ vào túi ai”, một người dân trú tại khu 6, xã Sơn Thủy thắc mắc.

"Chữ ký đúng là của Bí thư Đảng ủy xã"

Để làm rõ những thông tin người dân phản ánh, chiều ngày 26/6, PV Đời sống Plus đã tìm về xã Sơn Thủy để liên hệ làm việc với UBND nơi đây. Theo thông tin PV nắm được, người ký và bán giấy khai sinh sai quy định để thu lợi là ông Hà Xuân Kiểm hiện đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy UBND xã Sơn Thủy.

 

Trụ sở UBND xã Sơn Thủy trong giờ hành chính nhưng vắng bóng cán bộ làm việc

Làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND xã Sơn Thủy cho biết mình mới lên giữ chức vụ Phó chủ tịch xã nên cũng không nắm rõ.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng khẳng định chữ ký và con dấu đỏ trong tờ giấy khai sinh trắng là của ông Hà Xuân Kiểm và ông Nguyễn Tiến Cương và việc đóng dấu vào giấy khai sinh trắng như mẫu PV cho xem là việc sai pháp luật. Sau khi trao đổi với PV, ông Dũng cho biết mình đang có hẹn nên xin làm việc vào hôm khác.

Suốt buổi chiều ngày 26/6, ghi nhận của PV, chỉ có thêm 2 cán bộ hành chính đến trụ sở làm việc. Theo lời một vị cán bộ “hôm nay các lãnh đạo đều đi công việc để chuẩn bị đón nhận công nhận nông thôn mới cho xã vào tháng 8 tới đây”.

PV liên hệ theo số điện thoại của ông Hà Xuân Kiểm, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy. Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Kiểm thông tin rằng mình đang ở địa điểm xây nhà văn hóa ở khu 3 để đôn đốc nhân công trong quá trình xây dựng và một lúc nữa sẽ về trụ sở UBND xã Sơn Thủy.

Ông Nguyễn Tiến Cương, Nguyên Phó chủ tịch UBND xã Sơn Thủy nói rằng mình không nhớ có việc ký giấy khai sinh trắng hay không

Đợi đến 16h chiều ngày 26/6, không thấy ông Kiểm có mặt tại trụ sở, PV nhiều lần liên lạc lại (23 cuộc gọi) nhưng số máy của vị Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy nổi chuông nhưng không có ai nghe máy.

Lần tìm ra khu vực đang xây dựng nhà văn hóa ở khu 3 theo lời ông Kiểm thông tin trước đó, PV ngỡ ngàng khi khu vực này chỉ có sắt thép để ngổn ngang chứ không có một bóng người công nhân nào và tất nhiên cũng không có mặt ông Kiểm.

Trong khi đó, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Tiến Cương, Nguyên Phó chủ tịch UBND xã Sơn Thủy thông tin ông không hề biết gì về vụ việc này. Sau khi được thông tin PV đang cầm 1 bản giấy khai sinh trắng, có chữ ký và con dấu của ông Cương, ông này cho biết “thời gian cũng qua lâu rồi nên tôi không nhớ” rồi cúp máy.

Không gặp được ông Kiểm, PV tìm đến UBND huyện Thanh Thủy để tìm câu trả lời từ phía cơ quan chức năng cấp cao hơn. Những diễn biến vụ việc về sau khiến PV không khỏi bất ngờ... (Còn nữa)

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con cụ thể như sau:

BƯỚC 1: Người đi đăng ký khai sinh (cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích khác của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực.

– Sổ Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ. Trường hợp đã ly hôn thì mang hộ khẩu của người đi khai sinh.

– Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ quan hệ hôn nhân của cha mẹ, không bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

– CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay.

– Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (có thể tìm trên mạng hoặc xin ở nơi làm thủ tục)

BƯỚC 2: Nộp các giấy tờ trên tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi người mẹ đăng ký thường trú (áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân VN cư trú trong nước).

BƯỚC 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh.

– Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, cán bộ Tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.

– Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN