Thứ hai, 16/05/2022 | 19:34
RSS

Chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn: "Nhiều người coi hôn nhân như một... phi vụ làm ăn"

Thứ sáu, 28/06/2019, 10:25 (GMT+7)

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho rằng hiện nay, cái gì nhanh cũng được, nhưng đối với hôn nhân gia đình phải suy nghĩ và cân nhắc cho kỹ.

Chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn: 'Nhiều người coi hôn nhân như một... phi vụ làm ăn'
Chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn: "Nhiều người coi hôn nhân như một... phi vụ làm ăn"

Làm thế nào để xây dựng một mái ấm gia đình và giữ gìn một cuộc hôn nhân hạnh phúc là câu hỏi mà tất cả mọi người đều quan tâm, tìm hiểu.

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn để giải đáp những câu hỏi xung quanh việc xây dựng và gìn giữ hạnh phúc gia đình.

- Thưa chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, ông nhận xét như thế nào về quan điểm sống của giới trẻ hiện nay về hôn nhân?

Tôi cho rằng quan điểm về của các bạn trẻ thời đại hiện nay là "nhanh" và "dễ". Bây giờ họ chủ yếu đi "đường cao tốc", ăn "đồ ăn nhanh" nên dễ quen, dễ yêu, dễ quan hệ và... dễ bỏ nhau!

- Theo ông, tình trạng yêu gấp, cưới vội rồi ly hôn sớm của các cặp vợ chồng trẻ ngày càng nhiều sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với sự phát triển xã hội?

Hôn nhân gia đình là việc rất quan trọng của đời người. Nó còn quan trọng hơn sự nghiệp cả đời người thế nhưng nhiều người lại coi nó như một "thương vụ", một vụ làm ăn được thì được mà không được lại chuyển vụ khác giống như là đi "đánh quả"!

Cuộc đời rất ngắn ngủi nên phải ta phải tập trung thời gian, tâm trí, tiền bạc để xây dựng gia đình nên nếu mỗi một lần đổ vỡ như vậy, đến rồi lại đi thì chắc chắn sẽ để lại những hậu quả nhất định. Đừng nghĩ rằng hôn nhân, gia đình phá đi là ngay lập tức tháng sau, năm sau có thể xây dựng lại vì dù có xây lại được chăng nữa thì hậu quả vẫn sẽ để lại suốt cả cuộc đời.

Nếu chưa có con cái, có tài sản chung mà vợ chồng đổ vỡ hôn nhân thì vẫn sẽ để lại một vết cắt, một vết sẹo trong tâm hồn, trong tâm trí, trái tim của mỗi người. Khi con người quá nhiều vết sẹo, vết thương như vậy sẽ trở nên chai lì và chắc chắn không tốt đẹp gì cả.

Cho nên tôi cho rằng cái gì nhanh cũng được, nhưng hôn nhân gia đình phải suy nghĩ và cân nhắc cho kỹ.

Đinh Đoàn, hôn nhân
"Lập gia đình không phải chỉ để sướng cho bản thân mà đây là nghĩa vụ của cả một kiếp người" 

- Có ý kiến cho rằng một trong những nguyên nhân gây ra sự rạn nứt trong các gia đình trẻ hiện nay là do sự bất đồng, mâu thuẫn quan điểm sống. Ông đánh giá sao về việc này?

Thật ra các đôi vợ chồng trẻ hiện nay sống tương đối độc lập và các thế hệ trước cũng không thể can thiệp được gì nhiều vào cuộc sống của họ.

Theo tôi các nguyên nhân dẫn đến rạn nứt, đổ vỡ trong gia đình hiện nay chủ yếu là do ba nguyên nhân: Nguyên nhân thứ nhất là mọi người rất ích kỷ, lấy nhau thành vợ thành chồng rồi nhưng vẫn giữ nguyên lối sống và cái tôi của mình; nguyên nhân thứ hai là do ngoại tình, nguyên nhân thứ ba là do bạo lực gia đình.

- Vậy để giữ gìn mái ấm gia đình, các cặp vợ chồng cần lưu ý điều gì, thưa ông?

Trước hết các bạn phải ý thức được gia đình là rất quan trọng vì nếu biết mái ấm gia đình quan trọng như thế nào thì mới biết giữ gìn. Còn nếu ai vẫn còn suy nghĩ và nhìn nhận có thể lấy vài người vợ, lấy vài người chồng vì li hôn đơn giản thì họ sẽ không cố gắng gìn giữ làm gì cả. Nếu người ta nhận thức được hôn nhân quan trọng như thế nào thì chắc chắn trong cuộc sống vợ chồng dù có xô lệch, cãi vã sẽ cùng nhau tìm cách khắc phục.

Việc tiếp theo là công tác truyền thông, giáo giúp nhiều người nâng cao được nhận thức rằng khi lấy vợ, lấy chồng, lập gia đình rồi thì bên cạnh những niềm vui, niềm hạnh phúc còn gặp không ít những phiền phức, khó khăn.

Lập gia đình không phải chỉ để sướng cho bản thân mà đây là nghĩa vụ của cả một kiếp người nên mình phải có trách nhiệm đối với vợ chồng, phải giáo dục nuôi dạy con cái nên người, trở thành một thành viên tốt của xã hội nên khó khăn, vất vả cũng phải cố gắng mà làm chứ lấy vợ, lấy chồng chỉ để cho sướng thì chắc chắn không có đâu. Cái gì cũng có giá của nó nên nếu ai chỉ thích sướng cho bản thân tốt nhất đừng lấy vợ, lấy chồng làm gì, cứ ở một mình cho sướng!

- Xin cảm ơn Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn về cuộc trò chuyện này!

Hải Nam (Thực hiện)
Theo Gia đình Việt Nam