Thứ hai, 15/07/2024 | 17:54
RSS

Chuyên gia phân tích pha mắc lỗi của Quang Hải ở vòng 5 Ligue 2

Thứ ba, 30/08/2022, 07:46 (GMT+7)

Ở vòng 5 Ligue 2, Quang Hải thi đấu không tốt đồng thời mắc lỗi khiến đội nhà trắng tay trước Quevilly Rouen.

Ở trận gặp Quevilly Rouen ở vòng 5 Ligue 2, Quang Hải được tung vào sân ở phút thứ 73. Quang Hải thi đấu tự tin và có đường chuyền thuận lợi cho đồng đội nhưng tiền đạo của Pau FC đã bỏ lỡ đầy đáng tiếc.

Tới phút 76, Quang Hải khi lùi về phòng ngự lại chơi chưa tốt, dẫn tới bàn thắng của Sangaré khiến đội nhà trắng tay ở vòng đấu này. Phân tích về tình huống Quang Hải mắc lỗi, ông Vũ Mạnh Hải nói trên trang Tổ quốc mới đây:

"Tình huống Pau FC để thua bàn thứ hai, tôi nghĩ Quang Hải chỉ mắc một phần lỗi thôi. Đáng lẽ cậu ấy phải lùi về sâu một chút, ở vị trí thích hợp một chút, làm sao có thể quan sát đối thủ, kiểm soát được pha bóng. Nhưng có lẽ vì thói quen khi đá ở Việt Nam Quang Hải ít phải lùi về sâu, ít phải tham gia kèm người, ít phải dập bóng hay tranh cướp mạnh mẽ nên vừa rồi cậu ấy đã làm chưa tốt.

Khi HLV cho Quang Hải vào sân, vai trò vẫn là để tạo nên những đường chuyền tấn công hoặc ra chân bất ngờ về khung thành đối thủ, chứ không phải thiên về phòng ngự. Nhưng khi anh đã về vị trí nào khác, đặc biệt lúc đội bị tấn công, thì cần biết mình phải làm gì.

Nếu đồng đội – người có nhiệm vụ kèm cậu ghi bàn cho Quevilly Rouen (Sangaré) - ở chỗ khác thì mình cần bù vào đó, cần phòng ngự tích cực, mạnh mẽ nhất hòng làm sao ngăn cản đối phương. Nhưng Quang Hải rõ ràng không quen việc ấy, nên khi lùi về thì hình như hơi bất ngờ".

Chuyên gia phân tích pha mắc lỗi của Quang Hải ở vòng 5 Ligue 2
 Quang Hải mắc lỗi khiến đội nhà bại trận ở vòng 5 Ligue 2

Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng thói quen thi đấu của Quang Hải đang hạn chế tầm hoạt động của tiền vệ này: "Có nhiều vấn đề, nhưng cái quan trọng nhất là Quang Hải không phải mẫu cầu thủ bao sân như Hoàng Đức, Hùng Dũng, không quen tranh cướp bóng quyết liệt. Cậu ấy cũng không quen tham gia tất cả các điểm nóng, nhanh nhẹn, dám cầm bóng đột phá như Chanathip. Bởi vậy Quang Hải bị hạn chế. Nếu cần tìm các cầu thủ vệ tinh, chuyên phục vụ Quang Hải thì Pau FC cũng không đá như vậy. Quang Hải chưa phải là siêu sao để họ phục vụ".

Cựu danh thủ Thể Công báo động rằng Quang Hải bắt đầu rơi vào giai đoạn khó khăn và bộc lộ nhiều hạn chế khi chơi bóng ở giải hạng 2 của Pháp:

"Truyền thông, NHM Việt Nam rất ủng hộ Quang Hải ra đi, có nhiều kỳ vọng lắm. Nhưng khi Quang Hải đá ở Pau FC thì mới bộc lộ ra nhiều vấn đề. Vị trí, cách chơi của Quang Hải ở Việt Nam khác với cách chơi của các đội bóng châu Âu. Cho nên giờ đây Quang Hải bắt đầu rơi vào sự khó khăn rồi.

Tôi nghĩ Quang Hải đã mất điểm cũng tương đối nghiêm trọng. Cả quá trình vừa rồi, Quang Hải đá hết trận này tới trận khác (4 trận Ligue 2), ở vị trí được tạo điều kiện thuận lợi nhất rồi. Pau FC xem các thông tin trước đây Quang Hải thi đấu ở Việt Nam thì cũng hy vọng nhiều. Họ cũng mong Quang Hải tỏa sáng, giúp gì đó cho CLB. Nhưng từ đầu giải tới giờ, có lẽ Pau FC thất vọng không ít về Quang Hải.

Đây là điều rất tệ, tôi còn lo Quang Hải có thể bị khủng hoảng tâm lý, sẽ càng làm mọi thứ xấu đi. Đây sẽ là thời gian khó khăn, đòi hỏi ý chí, tinh thần của Quang Hải phải thật mạnh mẽ!"

Pau FC đang khởi đầu mùa giải mới đầy khó khăn. Sau 4 vòng đấu, đội bóng của Quang Hải vẫn chưa biết mùi chiến thắng (hòa 2, thua 2) và rơi xuống nhóm cuối bảng Ligue 2.

Mọi chuyện càng khó khăn hơn với Pau FC khi trung vệ đội trưởng Antoine Batisse dính chấn thương nặng và phải phẫu thuật đồng thời cần ít nhất 6 tháng để hồi phục trước khi trở lại sân cỏ.

Biết tin Antoine Batisse, Quang Hải lập tức có động thái đặc biệt. Trên trang cá nhân, Quang Hải đã dùng tiếng Pháp để chúc đội trưởng của anh mau bình phục.

“Đội trưởng, hãy chăm sóc bản thân thật tốt và sớm trở lại mạnh mẽ như một chiến binh nhé!”, Quang Hải chia sẻ trên phần story của trang cá nhân.

Ngoài việc gửi lời chúc đến Antoine Batisse, Quang Hải cho thấy anh đang học tiếng Pháp rất nhanh. Trong thời gian qua, tiền vệ 25 tuổi này có một phiên dịch riêng do người đại diện gửi gắm tại Pau FC. Dù vậy, anh vẫn chăm chỉ học tiếng Pháp để có thể tự giao tiếp với ban huấn luyện và các đồng đội.

Hung Nguyen
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại