Chủ nhật, 05/07/2020 | 08:30
RSS

Chuyên gia nói gì khi Mỹ - Triều Tiên không đạt được thỏa thuận?

Thứ năm, 28/02/2019, 16:48 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội vào trưa 28/2 mà không đạt được một thỏa thuận chung nào.

Nhiều nhà phân tích trên toàn thế giới đã có phản ứng về việc Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đột ngột kết thúc cuộc họp sớm và không đạt được thỏa thuận tại Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội.

Ông Akira Kawasaki, thành viên của Ican (Chương trình vận động quốc tế hủy bỏ vũ khí hạt nhân) cho biết: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy cuộc đàm phán lần này bị đổ bể. Chúng ta cần một kế hoạch thực sự, bắt nguồn từ sự hợp tác của cộng đồng quốc tế và thúc đẩy những Hiệp ước như Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, mà Triều Tiên có thể gia nhập cũng như bắt đầu tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân một cách hợp pháp”.

Ông Van Jackson, tác giả của cuốn "Trên bờ vực: Trump, Kim và Mối đe dọa của Chiến tranh hạt nhân" nói rằng Mỹ chỉ nên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh khi mà tiến triển của các cuộc đàm phán được tạo ra “ở cấp độ Biegun”, ám chỉ Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Steve Biegun.

Chuyên gia: Mỹ quá vội vàng xúc tiến hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Triều Tiên
Không có thỏa thuận chung nào được đưa ra ở Hà Nội. Ảnh: Reuters

Phóng viên David Nakamura của Washington Post bình luận "khó hình dung về hội nghị thượng đỉnh lần ba bởi mọi người mất lòng tin vào quá trình" đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cho hay ông và Chủ tịch Kim Jong-un chưa cam kết tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tiếp theo.

Joseph Yun, cựu quan chức ngoại giao của Mỹ về Triều Tiên, cho rằng hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội kết thúc đột ngột vì "thiếu sự chuẩn bị".

"Tôi đã từng tham dự nhiều hội nghị thượng đỉnh. Thường các hội nghị này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực làm việc ở nhiều cấp và thực tế là một thỏa thuận đạt được chính là thành quả đã hoạch định sẵn. Lần này chúng ta thấy rất ít sự chuẩn bị và tôi đã lo lắng về điều đó", ông Yun nói. "Chúng ta nói rằng hội nghị ở Singapore không đủ chất nhưng ít nhất đấy là hội nghị đặt nền móng. Do vậy, sau Singapore, chúng ta đã có gì đó để cầm nắm".

Chuyên gia này cho rằng chính quyền của Tổng thống Trump đã nhượng bộ quá nhiều và hạ thấp các điều kiện với Triều Tiên nhưng "họ còn không thể thông qua các điều kiện đó". 


Xem thêm: Không đạt được thỏa thuận chung, ông Donald Trump và Kim Jong Un rời hội nghị sớm

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN