Thứ sáu, 26/04/2024 | 10:13
RSS

Chuyên gia mách bạn loại thức uống giải độc gan, thận cực tốt ngày hè

Chủ nhật, 14/04/2019, 07:33 (GMT+7)

Một trong những loại thức uống tốt cho sức khỏe ngày hè đó chính là trà từ gừng, chanh, sả, giúp giải độc gan, thận cực tốt.

Chuyên gia Đông y mách bạn loại thức uống giải độc gan, thận cực tốt ngày hè
Trà gừng chanh sả là thức uống giải độc gan, thận cực tốt ngày hè

Mùa hè đến, thời tiết nắng nóng làm cơ thể chúng ta mệt mỏi, rã rời, sức đề kháng giảm sút nên rất dễ bị cảm nắng, say nắng nóng... Hơn nữa, do thời tiết oi bức, các dịch bệnh cũng gia tăng, vì vậy bổ sung vitamin từ các loại trà hoa quả sẽ giúp thanh lọc cơ thể, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật... Một trong những loại trà tốt cho sức khỏe ngày hè đó chính là trà từ gừng, chanh, sả. 

Theo Lương y Vũ Quốc Trung (Hội đông y Hà Nội), gừng tươi là một vị thuốc trong Đông y để ôn ấm tỳ vị, chỉ định dùng trong Viêm loét dạ dày - tá tràng. Bạn có thể dùng hàng ngày, tuy nhiên nên dùng vào buổi sáng. Theo y học cổ truyền, gừng dùng vào buổi sáng có lợi cho sức khoẻ nhưng buổi tối có thể gây hại như thuốc độc.

Trong Đông y, sả cũng là vị thuốc có tác dụng tỳ vị và tính ôn ấm. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sả có thể giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm buồn nôn, giảm huyết áp cao, điều trị mất ngủ, làm giảm căng thẳng, chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh và cúm, kiểm soát mức Cholesterol, làm giảm nồng độ Axit Uric và nhiều hơn nữa.

Với chanh, Đông y quan niệm trái cây này vị chua ngọt, tính bình. Chanh có tác dụng dinh dưỡng, giải khát giải nhiệt còn có tác dụng an thai, kích thích tiết men tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột... Dùng trong các trường hợp cảm nắng, mất nước, khát nước, vật vã kích động; ăn kém, nhiễm độc thai nghén nôn ói, tăng huyết áp. 

Tuy nhiên, Lương y Trung cũng cảnh báo trà từ gừng, chanh, sả nên được dùng vào buổi sáng, không nên dùng vào buổi tối. Trà này không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai vì nó có thể kích thích các cơn co thắt. Tránh đưa nó cho trẻ em nhỏ. Những người bị suy thận hoặc gan cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống loại trà này.

Cách làm trà gừng chanh sả

Đun nóng 2 cốc nước, thêm 2 nhúm sả khô hoặc củ sả tươi đã đập dập và 1/2 củ gừng đã mài hoặc đập dập vào. Sau đó đem đun sôi trong vài phút, lọc lấy nước. Sau khi trà nguội vắt thêm chanh là có thể bắt đầu thưởng thức.

Một số tác dụng của trà chanh sả

Giảm đau đầu: Một số nghiên cứu cho thấy sả có thể giảm triệu chứng đau đầu. Những người thường xuyên bị đau nửa đầu nên uống trà sả thường xuyên.

Kiểm soát cholesterol: Trà sả có thể hạn chế sự hấp thu cholesterol trong ruột. Nó cũng ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Uống trà sả thường xuyên giúp kiểm soát nồng độ cholesterol.

Đẹp da: Do cốc trà này giàu vitamin C và sả thải độc trong cơ thể nên nó thể giúp bạn làm đẹp da.

Giảm tối thiệu cơn đau khớp: Các đặc tính chống viêm của sả có thể giúp làm giảm các cơn đau viêm khớp. Nếu bạn đang bị bệnh thấp khớp, bệnh gút hoặc đau khớp, hãy thường xuyên uống trà sả để cảm nhận sự khác biệt.

Giúp ngủ ngon: Trà sả giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn bởi nó làm “dịu” cơ thể.

Tốt cho tiêu hóa: Trà sả có thể điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy và chuột rút. Nó cũng có thể giết các kí sinh trùng trong đường ruột.

Giải độc cơ thể: Trà sả có thể giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, giúp thận và gan hoạt động tốt hơn.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN