Thứ năm, 07/12/2023 | 00:10
RSS

Chuyên gia khuyên Hoàng Đức học theo Quang Hải

Thứ ba, 31/05/2022, 07:26 (GMT+7)

Về vấn đề xuất ngoại của Quang Hải, chuyên gia châu Âu Jernej Kamensek khuyên tiền vệ của Viettel nên xuất ngoại để có được thành công trong tương lai.

Mới đây, HLV Park Hang Seo đã lên tiếng khuyên tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức nên tạm rời CLB Viettel để chuyển sang chơi bóng ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản theo dạng cho mượn ngay trong mùa Hè này.

Về vấn đề xuất ngoại của Quang Hải chuyên gia châu Âu Jernej Kamensek nhận định với trang Trí thức trẻ: "Ở tuổi 24, Hoàng Đức nên học theo Quang Hải. Cậu ấy hãy sang thử sức ở châu Âu. Một lựa chọn đúng đắn sẽ giúp sự nghiệp của Hoàng Đức thăng tiến".

Chuyên gia Nhà môi giới bóng đá có hơn 10 năm làm việc tại V.League đưa ra ví dụ: "Giải vô địch quốc gia Slovenia có thể là một lựa chọn để cân nhắc. Nếu thể hiện được ở đó, Hoàng Đức sẽ có cơ hội lớn để thăng tiến sự nghiệp.

Tôi lấy ví dụ trường hợp của Josip Ilicic. Tiền đạo này chơi cho Maribor (giải VĐQG Slovenia) trong 3 tháng rồi được Palermo (Serie A) mua lại với giá 2 triệu USD. Và phần còn lại là lịch sử.

Sau này, Josip Ilicic đã trở thành trụ cột của Atalanta (Serie A), trong khi trước đó cậu ấy thậm chí đã nghĩ đến việc từ bỏ bóng đá vì CLB của mình bị rớt xuống hạng 2 Slovenia. Câu chuyện của Josip Ilicic mang tới bài học thiết thực về việc lựa chọn đúng điểm đến cho mình".

Chuyên gia khuyên Hoàng Đức học theo Quang Hải
 Hoàng Đức được khuyên học theo Quang Hải xuất ngoại thi đấu

Ông Jernej Kamensek cho rằng việc Hoàng Đức xuất ngoại còn mang đến thêm nhiều lợi ích khác cho bóng đá Việt Nam: "Tôi nghĩ Hoàng Đức nên ra nước ngoài. Điều này không chỉ tốt cho mình cậu ấy đâu. Bóng đá Việt Nam nên hướng tới việc xuất khẩu cầu thủ nhiều hơn và ở độ tuổi trẻ hơn. Chúng ta có thể thấy Brazil và nhiều quốc gia đã biến việc này trở thành một ngành kinh doanh và thu về những khoản không nhỏ cho nền kinh tế.

Bóng đá Việt Nam cần đổi mới để phát triển. Và ta chỉ có thể đạt được điều đó bằng cách đưa các cầu thủ ra nước ngoài để học hỏi và tích lũy. Khi họ trở về, những kiến thức có được sẽ giúp ích rất nhiều.

Đó cũng là lý do V.League cần thay đổi để có thể thu hút được nhiều ngoại binh chất lượng hơn. Ngày trước Thanh Hóa FC từng có Nastja Ceh, Hà Nội FC có Cristiano, Hải Phòng FC có Leandro… Đó đều là những ngoại binh mà các cầu thủ nội yêu quý và thần tượng.

Nhưng thật buồn vì bây giờ những cầu thủ ở đẳng cấp như vậy không mặn mà với việc tới Việt Nam thi đấu nữa. Rõ ràng bóng đá Việt Nam còn rất nhiều điều phải làm để phát triển. Việc xuất ngoại của Hoàng Đức chỉ là một việc nhỏ trong số đó, tuy nhiên nó lại có ý nghĩa rất quan trọng"

Hoàng Đức có nhiều lý do để mong được khoác áo một đội bóng nước ngoài. Đấy là cơ hội để anh nâng cao chuyên môn và danh tiếng, thu nhập. Ở khía cạnh này, Hoàng Đức xuất ngoại là tốt cho bóng đá Việt Nam và cả ĐTQG, vốn đang do HLV Park Hang Seo dẫn dắt.

Cùng quan điểm với HLV Park Hang Seo, HLV của đội tuyển Thái Lan Mano Polking cũng từng khuyên các ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam như nên ra nước ngoài thi đấu khi có dịp.

Ông Polking còn lấy ví dụ về trường hợp thành công của tiền vệ người Thái Lan Chanathip Songkrasin ở Nhật Bản, để khích lệ các ngôi sao của bóng đá Đông Nam Á xuất ngoại thi đấu tại môi trường bóng đá đỉnh cao hơn và hoàn thiện bản thân.

Chuyện cầu thủ nội ra nước ngoài thi đấu không còn là chuyện hiếm của khu vực Đông Nam Á. Không chỉ với cầu thủ Thái Lan, cầu thủ Malaysia, Indonesia cũng dần xuất ngoại nhiều hơn. Họ có khả năng thất bại, nhưng việc được thi đấu tại nước ngoài giúp cho các cầu thủ Đông Nam Á tiến bộ hẳn về mặt tư duy.

Trí Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại