Thứ ba, 09/08/2022 | 11:12
RSS

Chuyên gia nói gì về ý tưởng để Hoàng Đức xuất ngoại của thầy Park?

Thứ hai, 30/05/2022, 13:56 (GMT+7)

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải và BLV Quang Huy tỏ ra rất đồng tình với với đề xuất của HLV Park Hang Seo về việc Hoàng Đức nên xuất ngoại thi đấu ở thời điểm hiện tại.

Vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt HLV Park Hang Seo và HLV Mai Đức Chung, lãnh đạo Tổng cục TDTT và lãnh đạo VFF, sau khi hai đội U23 và tuyển nữ Việt Nam cùng bảo vệ thành công HCV tại SEA Games.

Trong buổi gặp mặt, HLV Park cho rằng, CLB Viettel nên để Hoàng Đức xuất ngoại thi đấu ở thời điểm hiện dù chỉ là theo bản hợp đồng cho mượn có thời hạn một năm, bởi đây đang là thời điểm mà tiền vệ này bước vào độ chín của phong độ.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải rất đồng tình với với đề xuất của HLV Park Hang Seo. Cựu danh thủ Thể Công chia sẻ với trang Trí thức trẻ: "HLV Park Hang Seo thực sự là người rất có tâm. Những lời nhận xét đó cho thấy ông ấy có rất tình cảm với bóng đá Việt Nam cũng như những cầu thủ mà HLV này quý mến.

Cách làm mà ông Park tư vấn cho Hoàng Đức khác so với Quang Hải Đó là nước đi chắc chắn khi tính tới việc cho mượn thôi. Việc Hoàng Đức nếu ra nước ngoài thi đấu liệu có thành công hay không thì cần chờ đợi. Trong số những cầu thủ Việt Nam xuất ngoại, đâu có ai thành công ngoài Văn Lâm.

Đề xuất của ông Park dành cho Hoàng Đức rất an toàn, thận trọng của một nhà chuyên môn. Điều đó giúp mọi người cảm thấy yên tâm hơn".

Các chuyên gia nói gì về ý tưởng để Hoàng Đức xuất ngoại của thầy Park?
Hoàng Đức nhận được sự quan tâm của nhiều đội bóng nước ngoài

Trong khi đó, BLV Quang Huy cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ thầy Park: "Tôi từng nói trên nhiều diễn đàn, rằng nếu có một cầu thủ tốt nhất có thể xuất ngoại hiện tại của bóng đá Việt Nam chính là Hoàng Đức. HLV Park Hang Seo chắc chắn nhìn thấy được điều đó.

Trình độ của Hoàng Đức đủ để thi đấu tại Hàn Quốc và Nhật Bản Cũng có thể một số đội bóng ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đánh tiếng muốn có Hoàng Đức và thầy Park biết điều đó.

HLV Park Hang Seo cũng mong muốn có những điều tốt đẹp cho bóng đá Việt Nam. Cầu thủ Việt Nam khi ra nền bóng đá lớn thi đấu tốt, trụ lại được thì chưa có. Thầy Park rất mong muốn có một cầu thủ ra nước ngoài mà đá tốt, qua đó giúp ích về mặt hình ảnh và có cú hích trong tương lai cho bóng đá Việt Nam. Đó là những lời rất gan ruột và đầy thiện chí của HLV Park Hang Seo. Tất nhiên mọi thứ vào lúc này còn phụ thuộc vào CLB Viettel nữa".

Về khả năng thành công của Hoàng Đức nếu sang Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, ông Hải phân tích. "Chúng ta không thể nói trước được bất cứ điều gì cả. Có những cầu thủ Việt Nam từng tới Nhật Bản và Hàn Quốc và thất bại, có thể kể tới Tuấn Anh, Công Phượng hay Xuân Trường. Rồi trường hợp Văn Hậu sang châu Âu nữa. Điểm chung trong những chuyến xuất ngoại đó là việc chúng ta nghĩ cầu thủ có thể thành công. Nhưng sự thực cho thấy các cầu thủ ấy không đáp ứng được yêu cầu".

BLV Quang Huy cũng chung quan điểm với chuyên gia Vũ Mạnh Hải khi mọi thứ vẫn đang còn ở trước mắt: "Hiện tại tôi chỉ có thể nói Hoàng Đức là cầu thủ Việt Nam có thể thi đấu tốt nhất khi xuất ngoại thôi, chứ còn thi đấu tốt hay không thì còn phụ thuộc vào các đội bóng. Liệu họ có cần vị trí mà Hoàng Đức thường chơi không. Có hai yếu tố cần kể đến, đó là chọn đúng đội bóng và vận may song hành nữa".

Trong quá khứ, tiền vệ Lương Xuân Trường và Nguyễn Công Phượng đã sang K League 1 chơi bóng, nhưng không thành công. Lặng lẽ hơn, HAGL còn có cầu thủ Nguyễn Hữu Anh Tài thi đấu ở K League 2, nhưng chưa có dấu ấn. Từ đó đến nay, không còn cầu thủ Việt Nam nào sang Hàn Quốc thi đấu.

Xu hướng sử dụng cầu thủ từ Đông Nam Á ở Hàn Quốc cũng không được phổ biến. Mùa giải 2022, không đội bóng nào ở giải đấu số một xứ kim chi đăng ký cầu thủ từ Đông Nam Á. Tại K League 2, Ansan Greeners là CLB duy nhất đăng ký suất cầu thủ từ Đông Nam Á, đó là Asnawi Mangkualam của Indonesia.

Hoàng Đức lúc này đang cùng tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận gặp Afghanistan vào ngày 1/6 trên sân Thống Nhất ở TP.HCM. Đội hình của ông Park lúc này chỉ có một cầu thủ đang chơi bóng ở nước ngoài, đó là thủ môn Đặng Văn Lâm.

Đại Dũng
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại