Thứ bảy, 28/05/2022 | 12:14
RSS

Chuyên gia châu Âu chê bóng đá Việt Nam chưa chuyên nghiệp

Thứ hai, 04/04/2022, 16:28 (GMT+7)

Người đại diện của Yaya Toure ở châu Âu, ông Richard Harcus cho rằng việc V.League tạm nghỉ quá lâu là điều bất hợp lý và hiếm có trên thế giới.

Để nhường chỗ cho đội tuyển Việt Nam (dự vòng loại thứ ba World Cup 2022), U23 Việt Nam (dự SEA Games, giải U23 châu Á) tập trung, giải vô địch quốc gia Việt Nam (V-League) đã phải nghỉ thi đấu gần 4 tháng (chính xác là 111 ngày). Phải tới tháng 7, giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam mới quay trở lại để thi đấu vòng 5. Điều này khiến cho nhiều CLB lo lắng cho phong độ của các cầu thủ của mình.

Bình luận về vấn đề này, người đại diện của Yaya Toure ở châu Âu, ông Richard Harcus chia sẻ quan điểm trên trang Dân trí: "Hết sức vô lý. Đây là quyết định điên rồ. Đó cũng là lý do khiến tôi mong các cầu thủ Việt Nam cần phải sớm xuất ngoại để phát triển và hoàn thiện năng lực bản thân mình hơn trong thời gian V.League vẫn đang chậm tiến như lúc này.

Sau những rắc rối vì đại dịch Covid-19 cùng sự sụp đổ của CLB Than Quảng Ninh, chúng ta lại trải qua một câu chuyện vốn chẳng hề giống bất cứ nền bóng đá nào trên thế giới. Việc V.League hoãn gần 4 tháng chỉ để nhường chỗ cho một số giải đấu theo tôi là thực sự điên rồ. Điều đó đẩy đa số các CLB, các cầu thủ vào tình thế vốn đã khó khăn lại càng bị dồn vào thế cùng cực để hy vọng gượng dậy.

Thực sự, tôi tuy là người Scotland nhưng trong thâm tâm, tôi cảm giác mình là một phần của Việt Nam nói chung và của bóng đá Việt Nam nói riêng. Gia đình tôi sống và làm việc tại Việt Nam. Vì thế, tôi luôn đau đáu và trăn trở với những gì diễn ra với bóng đá ở đất nước của các bạn. Tôi hạnh phúc với thành tích mà bóng đá Việt Nam có được. Nhưng có những điều đi ngược lại với xu hướng phát triển bóng đá hiện đại, tôi cũng muốn được lên tiếng".

Chuyên gia châu Âu chê bóng đá Việt Nam chưa chuyên nghiệp
Giải V.League tạm nghỉ 4 tháng khiến nhiều CLB lo lắng

Vấn đề này đã được tờ MGR Online (Thái Lan) nêu ra trong bài viết mới đây. Tờ báo của Thái Lan chia sẻ: "Đội tuyển Việt Nam đã kết thúc vòng loại thứ ba World Cup 2022 với 4 điểm. Dù họ chưa đạt thứ hạng tốt nhưng phải công nhận đội bóng của HLV Park Hang Seo đã lập kế hoạch và có lối chơi phù hợp ở giai đoạn này.

Ngay cả HLV trưởng đội tuyển Nhật Bản cũng phải lên tiếng khen ngợi đội tuyển Việt Nam. Đây là tập thể đã chinh chiến cùng nhau trong nhiều năm nên khá hiểu nhau. Họ thi đấu đoàn kết và kỷ luật. Đội tuyển Việt Nam từng bị nghi ngờ khi thất bại trước Thái Lan ở AFF Cup 2020 nhưng rồi, họ đã ổn lại sau khi giành chiến thắng trước Trung Quốc và hòa Nhật Bản.

Thực tế, đội tuyển Việt Nam thi đấu tốt một phần bởi giải vô địch quốc gia nước này đã buộc phải nhường chỗ. Điều đó giúp cho các tuyển thủ quốc gia có thể tập trung vào tập luyện, rèn chiến thuật của HLV.

Thế nhưng, việc giải V-League phải tạm nghỉ tới gần 4 tháng để nhường chỗ cho SEA Games hay giải U23 châu Á thì chưa hẳn đã là điều tốt. Nó ảnh hưởng rất lớn tới chuyên môn của nhiều cầu thủ.

Trong thời gian qua, giới truyền thông Việt Nam đã xôn xao về thông tin Quang Hải sắp ra nước ngoài thi đấu. Thế nhưng, họ lại lo sợ rằng cầu thủ này không thể trở về cống hiến ở SEA Games hay AFF Cup vì không thuộc giải đấu của FIFA. Điều này khiến những người quản lý bóng đá Việt Nam khó xử".

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại