Thứ hai, 17/01/2022 | 01:32
RSS

Chuyên gia châu Á chỉ ra 3 cầu thủ Việt Nam nên xuất ngoại thi đấu

Thứ tư, 29/12/2021, 10:37 (GMT+7)

Trên trang ESPN chuyên gia bóng đá Gabriel Tan, người có nhiều năm theo dõi và tìm hiểu về bóng đá Đông Nam Á đã chỉ ra bộ 3 hảo thủ của tuyển Việt am nên xuất ngoại thi đấu trong thời gian tới.

Việc đội tuyển Việt Nam phải dừng bước sớm tại AFF Cup 2020 là chủ đề được giới chuyên môn rất quan tâm. Trên trang ESPN chuyên gia bóng đá Gabriel Tan cho rằng, đội tuyển Việt Nam đã có giải đấu không tốt nhưng một số cá nhân vẫn chơi nổi bật.

Vị chuyên gia này chỉ ra bộ 3 hảo thủ của tuyển Việt Nam đủ sức chơi bóng ở nước ngoài: "Về chất lượng, những cầu thủ như Quang Hải Hoàng Đức và Tiến Linh đều rất tốt nhưng họ vẫn cứ thi đấu ở giải nội địa. Điều này khiến họ sống quá thoải mái giống như cá lớn trong ao nhỏ.

Theo tôi, điều này không hẳn nằm ở việc họ không có khát vọng, mà do có sự ràng buộc với các đội bóng trong nước. Họ đang bị câu lạc bộ trói buộc, những người coi họ như hàng hóa có giá trị cả trong và ngoài sân cỏ. Nhưng đã đến lúc những đội bóng này nhìn ra bức tranh rộng lớn hơn và cho phép Quang Hải, Hoàng Đức sải cánh vì những điều tốt đẹp hơn".

Sau AFF Cup, nhiều cổ động viên khu vực so sánh giữa Quang Hải và Chanathip, về điều này bóng đá Gabriel Tan cho rằng: “Ở trận đấu Việt Nam và Thái Lan, trong khi Quang Hải chật vật để tạo ảnh hưởng thì tiền vệ Chanathip, người đã trải qua hơn 4 năm thi đấu tại giải J1 League của Nhật đã tỏa sáng với cú đúp quyết định đưa Thái Lan vào chung kết".

Trước mắt, đội tuyển Việt Nam vẫn còn 2 trận đấu quan trọng gặp Australia và Trung Quốc tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, về điều này, ông Gabriel Tan cho rằng: “Với những gì HLV người Hàn Quốc đã làm, đội tuyển Việt Nam vẫn là đội bóng hàng đầu Đông Nam Á. Điều quan trọng bây giờ là chọn hướng đi như thế nào để trở lại trong tương lai", Ông Gabriel Tan cho biết.

Chuyên gia châu Á chỉ ra 3 cầu thủ Việt Nam nên xuất ngoại thi đấu
Quang Hải được khuyên ra nước ngoài thi đấu

Quang Hải và Hoàng Đức được xem là 2 ngôi sao sáng nhất của bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại. Các chuyên gia châu Á như Matthew Mohan của trang Channel News Asia hay Rhysh Roshan Rai và Gabriel Tan của kênh ESPN khu vực châu Á đều cho rằng, Quang Hải và Hoàng Đức xứng đáng thi đấu ở các giải đẳng cấp cao hơn.

Đó có thể là J.League của Nhật Bản K.League của Hàn Quốc hoặc ở châu Âu. Bởi lẽ, V.League đã không còn phù hợp để Quang Hải hay Hoàng Đức nâng cao trình độ của mình.

Quang Hải 24 tuổi, thuộc biên chế Hà Nội FC và Hoàng Đức, 23 tuổi thuộc biên chế Viettel. Ngoài V.League thì ở cấp CLB, 2 cầu thủ này chỉ thi đấu thường xuyên ở AFC Cup, bên cạnh các giải đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup, Asian Cup và AFF Cup.

Trong 4 đội lọt vào bán kết AFF Cup 2020, trừ ĐT Việt Nam toàn cầu thủ thi đấu trong nước, 3 đội còn lại đều có những ngôi sao chủ chốt đang chơi ở nước ngoài. Thái Lan có Chanathip Songkrasin, Teerathon Bunmathan, Singapore có Irfan Fandi hay Indonesia là Egy Maulana Vikri…

ĐT Việt Nam có Hoàng Đức và Quang Hải rất có tiềm năng xuất ngoại, song chưa được CLB chủ quản tạo điều kiện.

Trí Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại