Thứ tư, 28/02/2024 | 16:13
RSS

Chung cư N04 Hoàng Đạo Thuý: Biến phòng sinh hoạt cộng đồng thành nhà hàng, nhập nhèm với dân

Thứ tư, 29/11/2023, 21:29 (GMT+7)

Đại diện chủ đầu tư toà nhà N04 Hoàng Đạo Thuý (UDIC Complex) đã gửi Thư ngỏ tới các chủ sở hữu căn hộ tại toà nhà, thông báo triển khai tổ chức lấy ý kiến cho việc chuyển đổi vị trí của 02 phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 1 lên tầng 3 và cải tạo phòng sinh hoạt cộng đồng thành các phòng chức năng.

Ngày 20/11/2023, Công ty CP Xây dựng Công nghiệp - đại diện chủ đầu tư toà nhà N04 Hoàng Đạo Thuý (UDIC Complex) nằm trên đường Hoàng Đạo Thúy (Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) đã gửi Thư ngỏ tới các chủ sở hữu căn hộ tại toà nhà, trong đó thông báo về việc triển khai tổ chức lấy ý kiến của các chủ sở hữu cho việc chuyển đổi vị trí của 02 phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 1 lên tầng 3 và cải tạo phòng sinh hoạt cộng đồng hiện tại thành các phòng chức năng.

Chung cư N04 Hoàng Đạo Thuý: Biến phòng sinh hoạt cộng đồng thành nhà hàng, nhập nhèm với dân

Lấy ý kiến kiểu nhập nhèm

Theo nội dung thư ngỏ, chủ đầu tư cam kết nếu sau này có đủ cơ sở kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo thiết kế, thi công và hồ sơ dự án được phê duyệt có 3 phòng sinh hoạt cộng đồng (mỗi toà nhà 1 phòng) ở tầng 1 thì chủ đầu tư phải trả lại cho cư dân phòng sinh hoạt cộng đồng còn lại. 

Cũng theo văn bản này, do phòng sinh hoạt cộng đồng hiện tại đã có dấu hiệu xuống cấp cần phải cải tạo nên chủ đầu tư đã thống nhất với các tổ chức chính trị tại toà nhà sẽ đầu tư kinh phí lắp đặt nội thất cho phòng sinh hoạt cộng đồng với số tiền 350 triệu đồng.

 “Thời hạn tiếp nhận ý kiến đóng góp của cư dân có hiệu lực từ ngày nhận được thư ngỏ này đến ngày 30/11/2023. Sau thời hạn trên, nếu cư dân không có ý kiến khác phản hồi thì sẽ được coi như đồng thuận”, thư ngỏ gửi cư dân đóng dấu treo của Công ty CP Xây dựng Công nghiệp viết.

Văn bản này cùng với những điều kiện về việc gửi phiếu lấy ý kiến cư dân nói trên của chủ đầu tư toà nhà N04 đã khiến cư dân vô cùng bức xúc. Nhiều cư dân cho rằng, điều kiện “nếu cư dân không có ý kiến khác phản hồi thì sẽ được coi như đồng thuận” trong Thư ngỏ là rất bất hợp lý, cố tình “bẫy” cư dân, vi phạm quyền tài sản được quy định tại Luật Dân sự 2015.

Việc chủ đầu tư ra “tối hậu thư” rằng những cư dân không có phản hồi được coi là đồng thuận trên thực tế chính là một “chiêu trò” của chủ đầu tư nhằm hợp thức hoá việc lấy ý kiến, đẩy bất lợi về phía cư dân và “ép” cư dân phải đồng thuận việc chuyển đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng.

“Việc lấy ý kiến cư dân như thế này nhằm hợp thức hóa các thủ tục giấy tờ của chủ đầu tư với các vị trí ở tầng 1. Đây là những vị trí theo thiết kế được cơ quan chức năng tại Hà Nội phê duyệt ban đầu, cũng như trong hợp đồng mua bán, là phòng sinh hoạt cộng đồng, nhưng đã bị biến thành nhà hàng, siêu thị. Chúng tôi hoàn toàn không đồng thuận việc chuyển đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng, vì đó là hành động sai trái hòng trục lợi của chủ đầu tư. Cách lấy ý kiến cư dân mà nhập nhèm, không tổ chức họp cư dân để thông tin rõ ràng trước đó là không đúng”, một cư dân sinh sống tại Tòa C - UDIC Complex bức xúc cho biết.

Chung cư N04 Hoàng Đạo Thuý: Biến phòng sinh hoạt cộng đồng thành nhà hàng, nhập nhèm với dân

Trao đổi với phóng viên ngày 28/11/2023, đại diện UBND phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định: Phường hoàn toàn không nắm được việc chủ đầu tư cùng các tổ chức chính trị và Ban quản trị gửi Thư ngỏ lấy ý kiến cư dân để đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng. Thẩm quyền về việc phê duyệt chuyển đổi công năng khu sinh hoạt cộng đồng thuộc Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc. Quan điểm của ngành chức năng là phải giữ nguyên trạng như thiết kế đã được phê duyệt và thực hiện đúng cam kết như trong hợp đồng với cư dân.

Phòng cộng đồng hóa nhà hàng, siêu thị

UDIC Complex là dự án nhà ở và dịch vụ gồm 3 đơn nguyên A, B, C cao 29 tầng nổi, chung 4 tầng hầm. Theo bản vẽ thiết kế được phê duyệt, toà nhà có 03 phòng sinh hoạt cộng đồng được đặt tại tầng 1 của tòa nhà A, tòa nhà B và tòa nhà C. Tuy nhiên, sau nhiều năm đưa vào sử dụng mà không bàn giao, chủ đầu tư tuyên bố tòa nhà chỉ có 2 phòng sinh hoạt cộng đồng ở tòa B và tòa C, và trên thực tế thì ngay từ ban đầu, 2 vị trí này đã bị biến thành nhà hàng, siêu thị.

Trước đó, năm 2017, toà nhà này từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra nhiều sai phạm như: Thi công một số hạng mục không có trong quy hoạch tổng mặt bằng, thiết kế sơ bộ công trình được duyệt, chuyển đổi phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 1 lên tầng 3 tòa nhà.

Tháng 4/2018, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 – Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội thực hiện kiểm tra công tác an toàn phòng cháy và chữa cháy tại tòa nhà Udic Complex. Biên bản kiểm tra nêu rõ tại toà nhà này có 03 phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1 bị thay đổi thiết kế thành khu vực dịch vụ thương mại. Trong khi, một phần diện tích tầng 3 lại được chuyển thành phòng sinh hoạt cộng đồng.

Ngọc Chi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại