Thứ hai, 06/12/2021 | 15:01
RSS

Chưa khôi phục đường bay quốc tế như dự kiến

Thứ hai, 14/09/2020, 21:23 (GMT+7)

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết vẫn chưa mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 15/9.

Sự kiện:
Hà Nội

Chiều 14/9 theo NLD đưa tin , Bộ GTVT chủ trì họp với các bộ, ngành liên quan bàn về việc khôi phục đường bay thương mại quốc tế tới các quốc gia có kết quả phòng, chống dịch Covid-19 tốt.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, cơ quan y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh. Dự kiến ngày 17/9 mới báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, hiện nay, cần bàn bạc và thống nhất, làm rõ các điều kiện để được nhập cảnh Việt Nam (y tế, cách ly, chi phí....) đối với từng đối tượng (ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư và công dân Việt Nam) để thông báo rộng rãi tới các nước liên quan cũng như đối với những người quan tâm, có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam.

Các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM, hiện nay do chưa xác định được cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách ly cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan.

Chính vì vậy, để đảm bảo yếu tố an toàn khi mở cửa đường bay quốc tế, Bộ GTVT và các Bộ, ngành, địa phương thống nhất sẽ tiếp tục làm rõ các điều kiện, yếu tố liên quan để trình Ban chỉ đạo thống nhất, trước khi ra quyết định cuối cùng.

Chưa khôi phục đường bay quốc tế như dự kiến

Ảnh minh họa. Ảnh: PLO

Trước đó, tại phương án khôi phục các đường vận chuyển khách vào Việt Nam mà Bộ GTVT đã báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đề xuất ngày 15/9 sẽ bắt đầu mở đường bay tới Hàn Quốc, Nhật Bản Trung Quốc Đài Loan (Trung Quốc); ngày 22-9, mở lại đường bay tới Lào, Campuchia. Với tần suất 1-2 chuyến/tuần/đường bay, sẽ đón khoảng 5.000 khách nhập cảnh Việt Nam mỗi tuần.

Đồng thời, Vietnam Airlines cho biết từ ngày 18/9, hãng này sẽ chính thức khai thác trở lại các chuyến bay quốc thường lệ đầu tiên sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 bằng việc thực hiện những chuyến bay một chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản. Còn các chuyến bay chở khách chiều từ Nhật Bản về Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi có quyết định chính thức của các nhà chức trách.

Cùng với đó, Bamboo Airways cũng vừa cho biết kế hoạch khôi phục đường bay Hà Nội - Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) từ ngày 29/9 song đây cũng là các chuyến bay một chiều. Các chuyến bay chở khách chiều ngược lại về Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi có phê duyệt chính thức của nhà chức trách.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN