Thứ sáu, 24/03/2023 | 16:10
RSS

Chủ tịch VFF nói về mục tiêu World Cup của bóng đá Việt Nam

Chủ nhật, 29/01/2023, 12:46 (GMT+7)

Theo chủ tịch VFF, việc FIFA nâng số đội dự VCK lên 48 đội kể từ World Cup 2026 đã tạo ra cơ hội cho các đội tuyển có tiềm năng, trong đó có Việt Nam.

Chia sẻ cùng VietNamNet mới đây, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nói về mục tiêu World Cup của bóng đá Việt Nam: “Với bóng đá Việt Nam để hiện thực hóa giấc mơ World Cup thì trước hết chúng ta cần phải thường xuyên lọt vào vòng loại cuối cùng.

Nên nhớ rằng, đội tuyển của chúng ta mới chỉ trải qua lần đầu tiên giành quyền góp mặt ở vòng đấu này và qua quá trình thi đấu chúng ta cũng đã thấy rõ khoảng cách về trình độ so với nhóm các đội tuyển cạnh tranh suất vé vào VCK. 

Do vậy, chúng ta cần phấn đấu làm sao để có thể liên tục góp mặt ở vòng loại cuối, từ đó mới có thể giúp các cầu thủ trưởng thành và tiệm cận với trình độ chơi bóng đỉnh cao tại đấu trường thế giới

Chúng ta biết rằng, việc FIFA nâng số đội dự VCK lên 48 đội kể từ World Cup 2026 đã tạo ra cơ hội cho các đội tuyển có tiềm năng, trong đó có Việt Nam. 

Chủ tịch VFF nói về mục tiêu World Cup của bóng đá Việt NamBóng đá Việt Nam đặt mục tiêu dự World Cup trong tương lai gần

Trong chiến lược phát triển thì chúng ta định hướng đến năm 2030 nằm trong top 10 châu Á và phấn đấu đi World Cup. Chúng ta cũng đang nỗ lực để sớm hiện thực hóa được giấc mơ này thông qua việc đầu tư vào các lứa kế cận của đội tuyển quốc gia, đặc biệt là lứa tuổi từ U17, U19 cho tới U23 phải thường xuyên tham dự VCK châu Á để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao trình độ.

Đồng thời đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm kiện toàn và nâng cao chất lượng các giải bóng đá quốc gia, đảm bảo sự ổn định về nguồn tài chính cho các hoạt động bóng đá, đặc biệt là nguồn lực dành cho các đội tuyển với sự đầu tư có trọng điểm về hoạt động chuyên môn, đội ngũ chuyên gia và các chương trình tập huấn nâng cao nói riêng và cho các hoạt động bóng đá khác nói chung…”

World Cup 2026 sẽ lần đầu tiên trong lịch sử, 3 quốc gia đồng đăng cai, và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử có tới 48 đội bóng tham dự. Theo dự kiến, FIFA World Cup 2026 sẽ được tổ chức ở 3 quốc gia Bắc Mỹ: Mỹ Canada và Mexico. Tổng cộng 80 trận đấu sẽ được diễn ra, trong đó 60 tại Mỹ, 10 tại Canada và 10 tại Mexico.

Cả Mỹ và Mexico đều đã từng đăng cai vòng chung kết World Cup, trong đó Mexico sẽ có lần thứ 4 đăng cai giải đấu này khi trước đó đã có tới 3 lần đăng cai: 1970, 1986 và 2026. Canada từng tổ chức World Cup nữ 2015 và World Cup U20 2007. Tổng cộng có 16 thành phố được lựa chọn, trong đó 11 của Mỹ, 3 của Mexico và 2 của Canada.

Từ năm 2017, FIFA đã công bố rằng World Cup 2026 là lần đầu tiên trong lịch sử có 48 đội tham gia, mở rộng từ 32 đội như hiện tại. Sẽ có thêm 16 đội dự giải, nhưng tổng số trận tối đa mà một đội bóng phải thi đấu không thay đổi. Hai đội vào chung kết cũng vẫn chỉ thi đấu tổng cộng 7 trận đấu, bằng với hiện tại.

Theo thể thức mới, vòng bảng sẽ bao gồm 16 bảng đấu, mỗi bảng có 3 đội. 2 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ đi tiếp để thi đấu vòng knockout.

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại