Thứ sáu, 05/06/2020 | 00:59
RSS

Chủ tịch Quảng Ninh yêu cầu không được đổ đất, bịt đường ngăn người dân đi lại

03-04-2020 14:56:05

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các địa phương không được áp dụng biện pháp đào hố, đổ đất ngăn đường để hạn chế giao thông; trường hợp cần thiết thì lắp đặt rào chắn, có biển báo hướng dẫn...

Việc đổ đất ngăn đường tại Quảng Ninh gây nhiều tranh cãi. Ảnh Thanh niên.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, địa phương này không cấm xe cá nhân của người từ tỉnh, thành khác đến, mà chỉ vận động, thuyết phục người dân hạn chế ra - vào tỉnh nếu như không có việc thật sự cần thiết, nhằm chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Trao đổi với Lao Động, ông Vũ Văn Hợp - Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo như vậy tại cuộc họp Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng nay (3/4/2020).

Ông Nguyễn Văn Thắng cũng yêu cầu, ngoài việc vận động, thuyết phục người dân hạn chế ra vào tỉnh nếu như không có việc thật sự cần thiết, các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phải tiến hành đầy đủ các quy trình kiểm tra, giám sát y tế nhưng đảm bảo phải hợp lý, tránh gây phiền hà cho người dân.

Cũng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, phải tạo điều kiện cho các xe: cứu thương; xe đưa đón cán bộ, công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp; xe của các cơ quan ngoại giao; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh nhưng phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đưa đón người đã hoàn thành cách ly; xe chở lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Không cấm xe từ tỉnh thành khác đến
Chốt kiểm tra trước khi vào Quảng Ninh. Ảnh: VTC

Để tránh kiểm soát nhiều lần qua các trạm kiểm soát của tỉnh và các cấp huyện, Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hướng dẫn khai báo và cấp giấy đã kiểm soát y tế cho người và phương tiện để không phải làm lại mỗi khi qua các chốt khác.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương không được áp dụng biện pháp đào hố, đổ đất ngăn đường để hạn chế giao thông; trường hợp cần thiết thì lắp đặt rào chắn, có biển báo hướng dẫn...

Trước đó, liên quan đến việc một số khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có tình trạng dựng hàng rào bê tông, đổ đất, chăng dây ngang đường để chặn dịch, tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng lý giải.

Cụ thể, theo đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho Dân Trí biết, toàn tỉnh có tới 120km tỉnh biên giới liên bộ và giáp với nhiều tỉnh như: Bắc Giang, Lạng Sơn... dẫn đến có nhiều đường mòn lối mở. Nhiều tổ dân phố, thôn, xóm cũng có rất nhiều đường vào. Trong khi lực lượng chức năng của tỉnh dù có huy động đến đâu cũng chỉ có thể đáp ứng được việc lập chốt, kiểm soát tại các khu vực trọng yếu chứ không thể căng hết được tất cả các điểm này.

Do đó, việc đổ đất chặn đường hoàn toàn không phải là “ngăn sông, cấm chợ” mà là giải pháp phòng dịch cấp bách mà các địa phương, thôn, xóm… lựa chọn và bước đầu mang lại hiệu quả. Giải pháp này cũng được đa số người dân ủng hộ.

“Với những thôn, xóm, khu dân cư, bản, làng có quá nhiều đường ngang, ngõ tắt, lối mở thì việc đóng bớt lại, chỉ để một đường chính có chốt kiểm soát 24/24h cũng được coi là giải pháp kiên quyết đối phó với dịch bệnh, mang lại hiệu quả cao và không ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân”, vị đại diện này cho biết thêm.

Quảng Ninh cho rằng, tỉnh vốn có chiều dài biên giới lên tới 120km dẫn đến có nhiều đường mòn, lối mở, đường ngang, lối tắt...

Còn theo một vị lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ninh, các địa điểm đổ đất, lập hàng rào bằng bê tông… là do các thôn, xóm, tổ dân phố tự quản triển khai nhằm tăng cường việc kiểm soát người dân ra vào khu vực, người từ các nơi khác tới một cách tốt hơn. Tuy nhiên, tỉnh cũng đã có cuộc họp vào sáng nay (2/4) để bàn phương án bố trí lực lượng ứng trực tại các khu vực này và yêu cầu các địa phương dỡ bỏ ngay khi có lực lượng ứng trực.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN