Thứ tư, 23/09/2020 | 19:19
RSS

Chùa Kỳ Quang 2 giải quyết thế nào với những hũ tro cốt mất di ảnh?

Thứ sáu, 04/09/2020, 07:13 (GMT+7)

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cho biết xin chịu trách nhiệm về điều này. "Tôi xin lỗi và sẽ khắc phục mọi điều, để thuận lợi nhất cho việc thờ cúng trang nghiêm".

Sáng 3/9, nhiều người là thân nhân của những người chết có tro cốt được gửi tại chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã đến đây để yêu cầu trụ trì giải quyết sự việc nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã mất bị xáo trộn. Họ đã cùng nhau làm đơn để gửi các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Trong đơn, anh N.V.S cho biết trong thời gian qua chùa Kỳ Quang 2 tiến hành tu sửa khuôn viên chùa và nhiều hạng mục bên trong. Quá trình thi công, cải tạo khu vực để tro cốt của hàng trăm người đã gây xáo trộn, thất lạc tro cốt, di ảnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm người.

Kể với PV PLO, bà M.T. (quận 1, TP.HCM) nói trong nước mắt: “Năm 1999, ông xã tôi mất, tôi đem vào chùa Kỳ Quang 2 để chôn. Trước thời điểm chồng tôi mất, tôi đã bỏ ra số tiền bằng giá trị là 13 cây vàng mua hai phần đất để chôn cất người thân tại chùa.

Đến năm 2014, nhà chùa thông báo phải giải tỏa khu đất nên thông báo người thân đến bốc mộ lên thiêu. Thiêu xong, hũ tro cốt được đưa vào trong chùa có gắn tên, di ảnh vào. Thế nhưng hôm qua tôi đến, thấy hình một nơi, hũ cốt một nơi, tất cả đều được chất đống, không thể nhận ra đâu là tro cốt của người thân mình. Thấy cảnh tượng này, tôi đau đến tột cùng vì người thân đã mất mà tro cốt cũng không biết nơi nào”.

Chùa Kỳ Quang 2 giải quyết thế nào với những hũ tro cốt mất di ảnh?
Người dân tìm đến chùa bày tỏ bức xúc. Ảnh: LĐO

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2, cho báo Thanh Niên biết trước đây khu vực lưu giữ linh cốt có khoảng 350 hũ, nhiều hũ không có di ảnh, sau đó có một số gia đình đến thỉnh linh cốt của người thân về an táng nơi khác nên nhà chùa cũng sẵn sàng đáp ứng theo tâm nguyện.

Sau nhiều năm lưu giữ, khu vực thờ linh cốt bị hư hại, xuống cấp nên chùa quyết định sửa chửa lại cho trang nghiêm, đáp lại nhu cầu tâm linh của mọi người đến chùa. Hồi tháng 3/2020, khi dịch bệnh covid-19 phức tạp, số lượng người đến chùa ít hẳn nên nhà chùa bắt đầu sửa chữa, nhiều phật tử cũng tới ủng hộ, cử công nhân đến thi công.

Trong quá trình di chuyển linh cốt sang vị trí khác để lau dọn, xịt rửa thì xảy ra sự cố rớt di ảnh. Những ngày gần đây, nhiều gia đình đến thờ cúng thân nhân thấy linh cốt không còn di ảnh và bức xúc.

“Đây là trách nhiệm của trụ trì. Xin mọi người hoan hỉ để nhà chùa cố gắng hết sức mình trong thời gian sớm nhất sửa chữa, xây dựng lại khu vực thờ linh cốt cho trang nghiêm”, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu nhận trách nhiệm về mình và cho biết chậm nhất vào ngày 17/9 sẽ hoàn tất công tác sửa chữa.

"Sự việc xảy ra là ngoài mong muốn và tôi xin nhận trách nhiệm về mình. Chùa cũng đã làm việc với chính quyền địa phương, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cũng đã có hướng dẫn giải quyết vụ việc.  Nhằm xác định chính xác hài cốt của các thân nhân, chùa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xét nghiệm ADN. Mọi chi phí xét nghiệm ADN chùa sẽ chịu".

Chiều 3/9, đại diện UBND phường 17, quận Gò Vấp, trụ trì chùa và một số thân nhân của những tro cốt bị thất lạc xuống nơi cất tro cốt để kiểm đếm. Tại biên bản làm việc, các bên đã xác định số lượng tro cốt hiện tại là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị, trên mỗi hũ có đánh số thứ tự. Sau khi kiểm đếm thì khu vực cất giữ tro cốt được niêm phong trở lại để chờ hướng xử lý tiếp theo.

Trao đổi với PLO, bà Bùi Thị Như Hoa, Chủ tịch UBND phường 17, quận Gò Vấp, xác nhận trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã làm việc với phường, nhận trách nhiệm và đang tìm phương án để giải quyết.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN