Thứ hai, 10/06/2024 | 12:07
RSS

Chính trị gia kỳ cựu Đức giục Châu Âu ngưng đùa với lửa

Thứ hai, 10/06/2024, 12:04 (GMT+7)

Chính trị gia kỳ cựu của Đức Sahra Wagenknecht đã chỉ trích quyết định của Berlin cho phép Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga và kêu gọi giải quyết xung đột Ukraine bằng đàm phán hòa bình.

 

Chính trị gia Đức Sahra Wagenknecht. Ảnh: Global Look Press.

Chính trị gia cánh tả kỳ cựu Sahra Wagenknecht cho rằng Đức đang giúp thổi bùng ngọn lửa xung đột Ukraine bằng cách cho phép Kiev tiến hành các cuộc tấn công tầm xa vào Nga.

Bà Wagenknecht đã đưa ra nhận xét này tại một cuộc mít tinh trong tuần qua trước cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu kết thúc hôm nay 9/6. Chủ đề về xung đột Ukraine nổi bật tại cuộc mít tinh, với sự tham dự của hàng trăm người ủng hộ chính trị gia mang theo các biểu ngữ in ảnh bà Wagenknecht và dòng chữ "Chiến tranh hay hòa bình? Bây giờ đó là sự lựa chọn của bạn".

Chính trị gia kỳ cựu này hồi đầu năm nay đã tách khỏi Đảng Cánh tả để thành lập Liên minh Sahra Wagenknecht (BSW) - một đảng thiên tả về các vấn đề kinh tế nhưng lại gần cực hữu hơn trong một số vấn đề nóng bỏng như nhập cư. Bà đã bị Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz chỉ trích mạnh mẽ về chính sách Ukraine.

Wagenknecht đặc biệt phản đối quyết định của Berlin cho phép Ukraine tiến hành các cuộc tấn công tầm xa vào lãnh thổ Nga. Bà nói: "Điều làm tôi sợ nhất là mối nguy hiểm lớn rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ trở thành một cuộc chiến tranh lớn ở châu Âu… họ đang vượt qua hết ranh giới đỏ này đến ranh giới đỏ khác". Bà cho rằng việc cho phép Ukraine tấn công vào Nga bằng vũ khí của Đức là "điên rồ".

Bà khuyến khích các nước phương Tây khác "ngưng đùa với lửa", đồng thời lặp lại lời kêu gọi giải quyết xung đột một cách hòa bình. Wagenknecht nói: "Chiến tranh không kết thúc bằng vũ khí, chiến tranh kết thúc bằng các cuộc đàm phán hòa bình". 

"Vào một thời điểm nào đó... điều gì đó sẽ xảy ra, và điều đó xảy ra sẽ khủng khiếp đến mức bạn không muốn tưởng tượng ra. Đó là lý do tại sao chúng tôi chỉ có thể kêu gọi tất cả những người có trách nhiệm ở đất nước chúng tôi... chúng tôi phải chấm dứt chiến tranh ở Ukraine và không tiếp tục leo thang; đó là sự điên rồ."

Theo Bloomberg, BSW nhận được khoảng 7% sự ủng hộ ở Đức trước cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu.

Tháng trước, trong một bước ngoặt quan trọng đối với chính sách Ukraine của Berlin, người phát ngôn của Thủ tướng Scholz nói rằng Đức tin rằng "hành động phòng thủ của Kiev không chỉ giới hạn trong lãnh thổ của mình mà (có thể) còn được mở rộng sang lãnh thổ của kẻ xâm lược".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo phương Tây rằng ông coi việc hỗ trợ Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga là một sự leo thang đáng kể có thể gây ra phản ứng "bất cân xứng". Ông nói rằng Nga có thể gửi vũ khí tầm xa đến các khu vực trên thế giới nơi chúng có thể được sử dụng để tấn công các địa điểm nhạy cảm của các quốc gia hỗ trợ Ukraine bằng vũ khí như vậy.

Bảo Hân
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại