Thứ tư, 22/05/2024 | 15:06
RSS

Chính thức dịp lễ 30/4 - 1/5 người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục

Thứ bảy, 13/04/2024, 06:25 (GMT+7)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 để người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày.

Ngày 12/4, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2450/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày quốc tế lao động 1/5 năm nay.

Theo văn bản này, xét đề nghị của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội tại văn bản số 1511/LĐTBXH-CATLĐ ngày 11/4/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với đề nghị hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 để người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày.

Bên cạnh đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân; trong đó lưu ý cử cán bộ, công chức ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Thủ tướng Chính phủ ủy quyền Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo về việc hoán đổi và nghỉ lễ ngày 30/4-1/5 năm 2024 tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động.

Chính thức dịp lễ 30/4 - 1/5 người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thực hiện ý kiến chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ, cũng trong ngày 12/4, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông báo số 1570/TB-BLĐTBXH ngày 12/4/2024 thông báo thực hiện lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp.

Theo đó, hoán đổi ngày làm việc từ ngày thứ hai (29/4) sang ngày thứ Bảy (4/5) đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập (sau đây gọi là công chức, viên chức). Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ bảy ngày 27/4 đến hết thứ Tư ngày 1/5 (làm bù vào ngày thứ Bảy 4/5).

Bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị, các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, Nhân dân, trong đó lưu ý cử cán bộ, công chức ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra; không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật

Ngoài ra, Bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng khuyến khích người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp áp dụng thời gian nghỉ lễ 30/4-1/5 cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức nhưng đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật, khuyến khích những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.

Như vậy, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm dịp lễ 30/4-1/5 được hoán đổi theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Với quyết định của Thủ tướng, năm nay công chức, người lao động có 18 ngày nghỉ lễ Tết , gồm 11 ngày chính thức và 7 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào cuối tuần, hoán đổi ngày làm việc.

Trước đó, vào sáng 11/4, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình đề xuất sau một tuần lấy ý kiến 15 cơ quan, bộ ngành. Có 13/15 bộ, ngành đã đồng ý. Nếu được thông qua, công chức, lao động cả nước được nghỉ từ 27/4 đến hết 1/5 thay vì hai ngày như luật định.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lý giải gần dịp lễ nhận được nhiều kiến nghị hoán đổi, kéo dài kỳ nghỉ nhằm kích cầu du lịch, tạo điều kiện cho người dân cả nước đi chơi, nghỉ ngơi.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại