Thứ tư, 19/01/2022 | 23:51
RSS

Chiều nay sẽ tuyên án Vũ 'nhôm' và đồng phạm

Thứ sáu, 07/06/2019, 07:57 (GMT+7)

Theo dự kiến, chiều nay sẽ tuyên án vụ Vũ 'nhôm' và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Chiều nay Vũ 'nhôm' và đồng phạm sẽ bị tuyên án
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: Tiền Phong

Chiều nay 7/6, HĐXX phúc thẩm sẽ tuyên án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB) và 16 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Các buổi xét hỏi và tranh luận đã diễn ra từ ngày 27 đến 31/5. Sở dĩ HĐXX cần đến 1 tuần để nghị án là do nhận định vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên cần xem xét kỹ lưỡng.

Khi luận tội các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố trong phiên tòa khẳng định cấp sơ thẩm xét xử bị cáo bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) chiếm đoạt 200 tỷ của DAB là đúng người, đúng tội và không oan sai, do đó đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo kêu oan.

VKS khẳng định “tất cả những vấn đề luật sư đưa ra so với kết quả điều tra và tranh tụng tại phiên sơ thẩm không có gì mới”. Về quan điểm của Vũ cho rằng mình “vay” ông Bình, cơ quan công tố nhấn mạnh "chỉ có lời khai của Vũ chứ không có tài liệu nào khác chứng minh ông Bình cho Vũ vay 200 tỷ".

Trong khi đó, Vũ và luật sư bảo lưu quan điểm ngược lại. “Các dấu hiệu khách quan, chủ quan, tính chất đồng phạm không được làm rõ. Vũ không cùng mục đích, không bàn bạc và không thỏa thuận với ông Bình. Lời khai của Vũ đã thể hiện rõ điều này” – luật sư nêu quan điểm.

Thậm chí Vũ còn đề đạt nguyện vọng: “Hôm nay bị cáo nói gì không đúng sự thật mong HĐXX khởi tố ngay. Còn nếu bị cáo trình bày đúng, xin HĐXX ghi nhận cho bị cáo”.

Trong khi Vũ kháng cáo kêu oan thì nhiều bị cáo khác nhận tôi và xin giảm nhẹ hình phạt, giảm nhẹ trách nhiệm dân sự mong HĐXX có mức án khoan hồng để sớm quay lại với xã hội trở về với gia đình. Trong lời sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ vẫn một mực khẳng định mình vô tội.

Cuối giờ chiều 31/5, HĐXX tạm dừng phiên xét xử để nghị án, dự kiến tuyên án vào chiều 7/6. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm tháng 12/2018 các bị cáo đã bị tuyên phạt mức án như sau:

Bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến 18 năm tù về tội Cố ý làm trái, 20 năm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt 30 năm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; cộng với bản án 8 năm tù trước đó của TAND cấp cao tại Hà Nội Vũ phải chấp hành hình phạt 25 năm tù. Cùng tội danh này, bị cáo Phạm Văn Phước lĩnh 13 năm tù.

Về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, các bị cáo lĩnh mức án như sau: Nguyễn Đức Vinh 16 năm; Đỗ Thanh Hùng 15 năm; Nguyễn Thị Ngọc Vân 2 năm 9 ngày (trả tự do tại tòa); Nguyễn Đức Tài 13 năm; Nguyễn Văn Thuận 15 năm; Trần Thế Hùng 10 năm; Nguyễn Đỗ Thành Trung 7 năm; Lê Kiên Giang 9 năm; Nguyễn Hồng Ánh 10 năm; Nguyễn Thị Ái Lan 9 năm; Nguyễn Thị Kim Loan 6 năm. Ngoài ra còn một số bị cáo bị tuyên phạt 2 năm tù và cho hưởng án treo.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN