Thứ hai, 25/09/2023 | 11:21
RSS

Chiến dịch trái ngược của Thụy Điển chống lại dịch Covid-19

Thứ hai, 20/04/2020, 20:57 (GMT+7)

Tại Thụy Điển, chuyên gia Anders Tegnell cho biết, cách tiếp cận khác biệt với số đông khi ứng phó với Covid-19 đã bắt đầu có hiệu quả.

Chiến dịch trái ngược của Thụy Điển chống lại dịch Covid-19
Chiến dịch trái ngược của Thụy Điển chống lại dịch Covid-19. Ảnh chụp Người dân Thụy Điển đi bộ tại Stockholm hôm 19/4. Ảnh: AFP.

Theo chuyên gia, những số liệu mới nhất về các ca bện‌h và số người chế‌t cho thấy tình hình đang bắ‌t đầu ổn định. 'Chúng tôi đang chạm tới đỉnh dịc‌h' - Anders Tegnell, người đứng sau chiến lược chống dịc‌h khác thường của Thụy Điển cho hay. 

Trong khi nhiều nơi trên thế giới vẫn áp dụng tình trạng phong tỏa, với những biện pháp hạn chế chưa từng có. Thụy Điển lại đi ngược dòng trong cách phòng chống Covid-19: không áp dụng lệnh phong tỏa. Nhà báo Đan Mạch Lisbeth Davidsen nhận định trên kênh truyền hình TV4 của Thụy Điển: 'Giống như đang xem một bộ phim kinh dị'.

Cách làm của Thụy Điển các cuộc tụ tập hơn 50 người bị cấm, nhưng các bữa tiệc riêng tư, các sự kiện liên quan tới doanh nghiệp... vẫn có thể tổ chức ở Thụy Điển. Kể từ khi dịch bùng phát, Thụy Điển vẫn mở cửa trường học, phòng tập gym, quán café, quán bar, nhà hàng. Thay vào đó, chính phủ Thụy Điển kêu gọi người dân hành xử có trách nhiệm và tuân thủ các quy tắc về cách ly xã hội

Bằng chứng về sự giãn cách xã hội ngược dòng với các nước trong khu vực đã có tiến triển. Tuy ngày 19/4, Thụy Điển ghi nhậ‌n 1.540 người chế‌t vì Covid-19, tăng 29 trường hợp so với 1 ngày trước đó. Con số này nhiều hơn đáng kể với phần còn lại của vùng Scandinavia, nhưng thấp hơn nhiều so với ở Italy, Tây Ban Nha và Anh. 

Karin Tegmark Wisell, người đứng đầu khoa vi sin‌h tại Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển thông tin rằng, đường cong dịch bệnh Covid-19 đang phẳng hơn. Đất nước có thêm nhiều ca nhi‌ễm mới nhưng con số không tăng lên hàng ngày. Xu hướng trong những ngày gần đây tại Thụy Điển đang ổn định. 

Hiện các chuyên gia Thụy Điển cũng chưa thể kết luận rằng cách làm của họ là hiệu quả nhất để đối phó với dịch. Vẫn còn quá sớm để biết được dịch bệnh sẽ diễn ra đến đâu. Tuy nhiên, theo Bloomberg, trong bối cảnh nền kinh tế nhiều nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh phong tỏa, cách làm của Thụy Điển có thể là phương án cân bằng hơn.

Thụy Điển chưa gặp phải cảnh thiếu thiết bị y tế hay bệnh viện quá tải trong suốt quá trình dịch diễn ra tới nay. Các căn lều dựng lên làm cơ sở chăm sóc sức khỏe khẩn cấp trên khắp cả nước hầu như vắng bệnh nhân. Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành công ty sản xuất xe hơi Volvo Hakan Samuelsson cho biết ông hoàn toàn tin tưởng vào chính phủ trong việc đối phó với dịch.

Ông Samuelsson cho hay, phương pháp giãn cách này phần lớn dựa trên trách nhiệm của mỗi người dân với hành động của mình. Đó là một phần quan trọng trong mô hình mà Thụy Điển luôn đề cao. Ông nhận thấy, người dân Thụy Điển lại tuân thủ các khuyến cáo từ chính phủ mà không cần phải dùng luật.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng đồng ý với ý kiến của chuyên gia Thụy Điển. Có nhiều ý kiến tranh cãi được đưa ra khi Thụy Điển thực hiện các biện pháp xã hội đi ngược số đông.

Một trong những vấn đề đáng quan tâm hiện nay chính là số ca nhiễm tăng nhanh bên trong các nhà dưỡng lão và điều này đang gây nhiều áp lực lên nhà chức trách Thụy Điển. Nhà dịch tễ học Anders Tegnell tuần này nhận thấy tuổi trung bình của các ca tử vong tại Thụy Điển cao hơn rõ rệt so với Na Uy.

Tuy nhiên, ông Anders Tegnell cũng nhận định thêm, đây là thất bại trong việc bảo vệ người già sống trong các viện dưỡng lão và thất bại này không ảnh hưởng đến chiến lược chung.

Ngoài ra. chính phủ Thụy Điển khẳng định, biện pháp cách ly xã hội không thể giam chặt mọi người trong nhà trong vài tháng tới. Và chắc chắn mọi người sẽ không thể tuân thủ lâu dài.

Cả Phó thủ tướng Thụy Điển Isabella Lovin và Ngoại trưởng Ann Linde đều nhấn mạnh rằng Thụy Điển không phá vỡ truyền thống được gây dựng hằng trăm năm. Đồng thời, rất nhiều biện pháp trong chính sách giãn cách xã hội của Thụy Điển được hỗ trợ và tư vấn từ giới chuyên gia uy tín một cách kĩ lưỡng. Chẳng hạn Cơ quan Y tế công của Thụy Điển đã khuyên mở các trường tiểu học và trung học cơ sở.

Một cây bút lớn của Thụy Điển mang tên Kathirgugan Kathirasen cho rằng, Thụy Điển đang lo sợ việc đóng cửa mọi thứ và cố gắng dập tắt nó trong một lúc sẽ không hiệu quả, vì dữ liệu cho thấy virus sẽ lại sinh sôi nảy nở khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ. Vì vậy, chính phủ rất muốn nâng cao ý thức tự giác của người dân.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN