Thứ năm, 02/12/2021 | 14:41
RSS

Chỉ ói và sốt nhẹ, bé gái 9 tuổi suýt tử vong

Thứ hai, 12/04/2021, 17:09 (GMT+7)

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa dốc toàn lực cứu sống bé gái 9 tuổi bị viêm cơ tim, sốc tim trong khi biểu hiện bệnh ban đầu chỉ là sốt nhẹ, nôn ói.


Bệnh nhi được đặt ECMO khẩn cấp.

Bé B.H.P.N (9 tuổi, ngụ Tiền Giang) chỉ ói và sốt nhẹ nhưng mệt mỏi, mẹ bé cho đi khám phòng khám tư không đỡ. Ngày hôm sau, bé nôn ói liên tục, đột ngột trợn mắt ngất lịm. Khi cấp cứu vào viện, bé đã trụy tim mạch.

Bệnh nhi được nhanh chóng cấp cứu ngưng tim ngưng thở, ổn định tạm huyết áp bằng nhiều loại thuốc vận mạch liều cao, siêu âm và xét nghiệm cho thấy men tim của bé rất cao. Các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới xác định bé bị viêm cơ tim, sốc tim, nhanh chóng chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tìm cơ hội ECMO cứu sống trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã phải huy động tất cả các ê kíp bác sĩ nhi của các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực, ECMO, ngoại lồng ngực, tim mạch… để cấp cứu xuyên đêm và những ngày sau đó, nhau túc trực, tăng cường tua trực, hội chẩn tham vấn liên tục qua các ứng dụng trực tuyến, theo dõi sát từng biến chuyển của ca bệnh phức tạp này.


Các bác sĩ phải phẫu thuật cấp cứu ngay tại giường vì bé bị ứ máu buồng tim.

BS Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực cho biết, suốt gần một tuần chạy ECMO, bệnh nhi đã trải qua nhiều giai đoạn nguy kịch như rối loạn nhịp, ứ máu buồng tim khiến các bác sĩ phải phẫu thuật cấp cứu ngay tại giường…

Tình trạng bệnh của bé cải thiện dần, các chức năng tim, gan, thận, phổi dần ổn định. Đến sáng nay (12/4), bé được cai ECMO, trở thành bệnh nhi thứ 17 trên 24 ca nguy kịch vì tim phổi, được triển khai ECMO đúng chỉ định để cấp cứu kịp thời .

Viêm cơ tim là tình trạng viêm thành cơ tim, hoại tử hoặc ly giải của tế bào cơ tim bị gây nên do các nhiễm trùng, nhiễm độc hay các bệnh lý tại các mô liên kết. Viêm cơ tim ở trẻ thường đi kèm với tình trạng viêm màng trong tim hay viêm màng ngoài tim.

Bệnh viêm cơ tim có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi bao gồm cả trẻ nhỏ, nhất là trẻ trong lứa tuổi từ 2 - 10 tuổi. Viêm cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là viêm cơ tim cấp. Trên lâm sàng, có thể bệnh nhi chỉ bị viêm cơ tim thoáng qua, sau được điều trị phục hồi sẽ không để lại di chứng. Nhưng ngược lại, nhiều trường hợp nặng, nguy cơ để lại biến chứng suy tim hoặc rối loạn nhịp tim thậm chí có nguy cơ tử vong cao.

Các dấu hiệu lâm sàng đầu tiên thường khởi phát từ những triệu chứng của hệ hô hấp như: Đau tức ngực, khó thở... sau đó đến rối loạn tiêu hóa rồi khi bệnh tiến triển nặng mới dần thấy các triệu chứng tại tim và vùng ngực. Do vậy, ở giai đoạn này, các mẹ rất dễ nhầm với sốt cảm cúm thông thường, tự xử lý thuốc mà ít khi cho con đi khám, đến khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu ở vùng tim mới đưa trẻ đi khám, dẫn tới việc điều trị chậm trễ.

Bạch Dương
Theo Dân Việt