Chủ nhật, 01/11/2020 | 02:22
RSS

Chàng trai sốc nặng vì 30 tuổi không phát hiện tinh trùng

Thứ ba, 31/12/2019, 09:07 (GMT+7)

Kết hôn nhiều năm không có con, người đàn ông 30 tuổi đi kiểm tra tinh dịch đồ mới tá hỏa phát hiện mình không có tinh trùng.

Chàng trai sốc nặng vì 30 tuổi không phát hiện tinh trùng
Chàng trai mắc căn bệnh hiếm gặp khi không phát hiện tinh trùng. 

Bệnh nhân là một người đàn ông 30 tuổi, ở Hà Nội đến khám vì nhiều năm kết hôn vẫn không có con. Trước đó anh đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng không tìm ra nguyên nhân. Kiểm tra tinh dịch đồ, bác sĩ đã rất bất ngờ khi thấy bệnh nhân không có tinh trùng, tinh hoàn nhỏ bất thường. Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm gene vì nghi ngờ bị đột biến gene.

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị đột biến nhiễm sắc thể Klinefelter. Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới. Người bệnh có một cặp nhiễm sắc thể giới tính X thay vì chỉ có một nhiễm sắc thể X.

Bác sĩ Đinh Hữu Việt, chuyên gia nam học cho biết, Klinefelter là hội chứng hiếm gặp, xảy ra ngẫu nhiên ngay từ khi hình thành giao tử. Khoảng 1.000 người vô sinh thì có một người mắc hội chứng này.

Đột biến nhiễm sắc thể có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của tinh hoàn, dẫn đến tinh hoàn nhỏ hơn bình thường, sản xuất testosterone thấp hơn. Hầu hết những người mắc hội chứng này sản xuất ít hoặc không có tinh trùng.

Với trường hợp này, bác sĩ có thể mổ vi phẫu để “bắt” từng con tinh trùng và tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi rồi chuyển vào tử cung người vợ. Cụ thể là vi phẫu mô tinh hoàn để tìm tinh trùng. Kỹ thuật này bắt đầu bằng việc phẫu thuật mở tình hoàn, sau đó bằng kinh hiển vi chuyên dụng, các bác sĩ sẽ tiến hành tách một vài ống sinh tinh để tìm tinh trùng.

“Kỹ thuật này giống như việc chúng ta phóng đại tinh hoàn từ bé như quả quất thành quả bưởi. Bác sĩ sẽ bóc từng múi bưởi ra để xem trong đó có những tép bưởi nào tốt, tương đương với những ống sinh tinh tốt”, BS Việt lý giải.

Công việc này rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ. May mắn, bác sĩ tìm bắt được tinh trùng cho bệnh nhân.

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý thường gặp ở nam giới. Khi gặp phải tình trạng này, tĩnh mạch ở tinh hoàn nam giới sẽ bị sưng lên. Khoảng 35 - 40% ca vô sinh nguyên phát ở nam giới và 80% ca vô sinh thứ phát (bệnh nhân đã có con hoặc vợ đã từng mang thai ít nhất một lần trước đó) có nguyên nhân do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nhiễm trùng

Các dạng nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Tất cả đều làm tăng nguy cơ khiến nam giới bị vô sinh.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược là tình trạng tinh dịch chảy ngược vào bàng quang trong thời điểm đạt cực khoái thay vì đi ra khỏi dương vật.

Kháng thể kháng tinh trùng

Các kháng thể kháng tinh trùng có thể tác động đến sinh sản bằng cách bất động tinh trùng hoặc kết dính tinh trùng. Khi giao hợp, tinh trùng sẽ nằm trong âm đạo mà không di chuyển vào buồng tử cung đến vòi trứng hay di chuyển rất ít, cũng như khả năng xâm nhập của tinh trùng qua màng pellucid của trứng để trở thành hợp tử cũng không xảy ra.

Khối u

Các khối u có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản của nam giới thông qua các tuyến tiết ra hormone liên quan đến sinh sản như tuyến yên. Trong một số trường hợp, phẫu thuật, xạ trị hoặc các biện pháp điều trị khối u khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Mất cân bằng hormone

Vô sinh cũng có thể là hậu quả của rối loạn hệ nội tiết ở vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Nồng độ testosterone thấp và các vấn đề về hormone khác là những nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh ở nam giới.

Các vấn đề về tình dục

Các vấn đề như khả năng duy trì sự cương cứng, xuất tinh sớm, đau đớn khi quan hệ, dương vật bất thường, các vấn đề liên quan đến tâm lý hoặc các vấn đề liên quan đến giao hợp... đều có thể dẫn đến vô sinh.

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN