Thứ tư, 23/01/2019 | 23:52
RSS

Chàng trai 9X làm việc ở Nhật: "Càng đến gần Tết lại thêm nhớ nhà"

14-02-2018 19:00:35

Năm thứ 2 ăn Tết xa nhà, chàng trai 9X nhớ vô cùng những giây phút quây quần bên gia đình.

Chàng trai 9X làm việc ở Nhật
Chàng trai làm việc ở Nhật được 2 năm nay

Chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới 2018, trong khi mọi người đang rục rịch chuẩn bị về quê quây quần, sum vầy bên gia đình thì nhiều lao động Việt Nam phải đón Tết nơi xứ người.

Chàng trai Nguyễn Thế Tài (25 tuổi, quê Nam Định) hiện đang làm xây dựng tại thành phố Nagoya tỉnh Aichi, Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng cầu đường, với áp lực công việc và muốn phụ giúp gia đình thay đổi cuộc sống, Tài đã quyết định đi Nhật giống như nhiều thanh niên khác.

Sang nơi đất khách quê người, thời gian đầu Tài bỡ ngỡ và xa lạ với tất cả mọi thứ, cộng với nỗi buồn nhớ về gia đình nhưng chàng trai vẫn cố gắng vượt qua. Công việc của Tài làm ngoài trời nên khá vất vả, mỗi ngày làm 10 tiếng (từ 8-18h) và được nghỉ Chủ nhật. Tuy nhiên, vì di chuyển xa công trình nên 1 ngày mới của Tài bắt đầu từ 5h30 sáng và về nhà lúc 8h tối.

Chàng trai 9X làm việc ở Nhật2
Đón Tết xa nhà khiến chàng trai 9X nhớ gia đình vô cùng

Với mức lương hiện tại, sau khi trừ tiền thuế, tiền nhà, ăn uống và sinh hoạt, Tài gửi về nhà khoảng 15-20 triệu đồng để phụ giúp bố mẹ. So với mức lương bên Việt Nam thì cũng ổn và tương đối, tuy nhiên, đi kèm với đó là áp lực công việc rất lớn. “Người Nhật rất tuân thủ quy tắc và đặt công việc lên hàng đầu. Tốc độ làm việc cũng nhanh hơn nhiều và dù thời tiết có mưa hay có tuyết thì họ cũng vẫn sẽ tiếp tục công việc”, Tài chia sẻ.

Năm nay là lần thứ 2 Tài ăn Tết xa nhà. Cũng giống như nhiều người xa xứ khác, càng đến ngày  gần Tết thì chàng trai 9X lại càng nhớ nhà, nhớ những giây phút quây quần bên gia đình. Thậm chí, có những khi Tài thức trắng đêm nghĩ về bố mẹ và em gái.

Chàng trai 9X làm việc ở Nhật3
Đêm giao thừa Tài cùng mọi người vẫn xem Táo quân và gọi điện về chúc Tết gia đình

Người Nhật không ăn Tết âm lịch và ngày mùng 1 lại vào thứ 6 nên mọi người không được nghỉ. Tuy thế, Tài cùng với một vài người con xa xứ khá cũng dự định cùng bày mâm ngũ quả, bó giò, cuốn nem rán và đặt mua cặp bánh trưng để tạo không khí ngày Tết.

Đêm giao thừa, mọi người sẽ quây quần đêm bên nhau xem Táo quân và chờ thời khắc bước sang năm mới để gọi điện về chúc Tết bố mẹ và gia đình.

“Khi xa nhà, mình lại nhớ đêm giao thừa cùng mọi người xem Táo Quân đợi giây phút chuyển giao năm mới. Khi mọi người quây quần đầy đủ, đôi khi là miếng bánh trưng bố gói hay miếng giò mẹ làm cũng cảm thấy hạnh phúc, no đủ vô cùng. Đặc biệt, vì quê mình làm muối nên mọi người đều chúc nhau sức khỏe, một năm mưa thuận gió hòa”, Tài tâm sự về những ngày Tết bên gia đình.

L.H
Theo Đời sống Plus/GĐVN