Chủ nhật, 07/06/2020 | 16:52
RSS

Chân dung bà trùm ma tuý núp bóng chủ xe khách 'Mắt Nai'

06-04-2020 09:37:43

Mới đây Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) vừa khởi tố Nguyễn Thị Lệ Ánh (39 tuổi, trú TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) cùng 3 đồng phạm về các tội Mua bán và Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cơ quan chức năng cho báo Kiến Thức biết, tháng 7/2019, C04 phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Lào về Điện Biên rồi đưa xuống Nam Định để tiêu thụ nên lập chuyên án triệt phá.

Lực lượng điều tra xác định Nguyễn Thị Lệ Ánh Ánh là chủ hàng lớn ở Điện Biên, cầm đầu đường dây này. Bà chủ xe khách Mắt Nai quê ở Hải Phòng nhưng lên TP Điện Biên Phủ lập nghiệp.

Nguyễn Thị Lệ Ánh lập hãng xe khách Mắt Nai chuyên chạy tuyến Điện Biên - Thái Bình nhờ thừa hưởng gia sản của chồng. Nhưng trên thực tế, công việc này nhằm tạo vỏ bọc kín cho đường dây mua bán ma túy.

Bà chủ xe khách Mắt Nai Nguyễn Thị Lệ Ánh đã lôi kéo nhiều phụ nữ trung tuổi cùng tham gia buôn hàng cấm hòng tránh gây sự chú ý. Trong số này, Thạch Thị Vân (57 tuổi, trú TP Điện Biên Phủ) là giáo viên về hưu, được Ánh tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp mang ma túy về Nam Định giao cho khách.

Đến 16/9, Ban chuyên án nắm thông tin Ánh đã lấy lô ma túy lớn từ Lào chuẩn bị đưa Vân mang về xuôi giao cho khách hàng là Đặng Thị Hoa (59 tuổi, trú TP Nam Định).

Từ đây, ma túy tiếp tục được Hoa giao cho Phạm Thị Hải Yến (50 tuổi, ở TP Nam Định). Sau đó, Trần Thị Hạnh (51 tuổi) nhận chỉ đạo của Yến để vận chuyển vào TP.HCM tiêu thụ.

Chân dung bà trùm ma tuý núp bóng chủ xe khách 'Mắt Nai'
Chân dung đối tượng Ánh. Ảnh: Đất Việt

Lúc này, Ban chuyên án tung lực lượng phối hợp công an các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thái Bình để theo dõi nhóm mua bán hàng cấm. Tới khoảng 17h30 ngày 17/9, Vân đến nhà Ánh rồi lên xe khách Mắt Nai để đi Nam Định. Sau đó, bà chủ hãng vận tải điều nhân viên mang thùng xốp chứa ma túy vào cốp xe.

Trong số hành khách đ cùng chuyến xe hôm đó, Ban chuyên án đã bí mật cử trinh sát hóa trang để đeo bám.Sáng sớm 18/9, chiếc xe giường nằm đến ngã tư Chợ Lợn (huyện Bình Lục, Hà Nam) thì Vân xuống, sau đó thuê xe ôm chở thùng xốp đi gần 30 km về TP Nam Định.

Khi Vân vừa giao thùng chứa 80 bánh heroin cho Hoa và Hạnh thì lực lượng phá án bắt quả tang. Ngay sau đó, một tổ công tác khác phối hợp Công an tỉnh Điện Biên bắt giữ "bà trùm" Nguyễn Thị Lệ Ánh. Những người còn lại liên quan vụ án đang bị truy bắt.

Chiều 5/4, chia sẻ với PV Đất Việt, một cán bộ UBND phường Him Lam (Điện Biên) cho biết: "Đối tượng Ánh là người nơi khác nhưng trú ở phường Him Lam. Vào năm 2019, công an đã bắt người phụ nữ này vì điều hành một đường dây ma túy lớn. Ánh không trực tiếp đứng ra vận chuyển mà điều khiển đồng bọn từ xa.

Thời gian sống ở địa phương, Ánh sống cùng một người đàn ông trẻ, dáng người không cao lắm nhưng trắng trẻo, nhỏ nhắn. Bản thân Ánh bị bệnh thế kỷ nên vẫn lên Trạm y tế phường uống thuốc đều đặn. Người đàn ông sống cùng Ánh là người nơi khác đến đây sinh sống nhưng hai người không đăng ký kết hôn, cũng không ai biết người đó có bị nhiễm bệnh hay không?.

Trước đó người đàn ông này cũng chạy xe Mắt Nai của gia đình Ánh. Tuy nhiên hôm công an đến khám xét nhà thái độ của người đàn ông này khá dửng dưng, bản thân Ánh lại bình tĩnh trước sự việc".

Vị cán bộ này kể tiếp: "Hôm công an đến khám nhà người phụ nữ này tôi cũng có mặt ở đó. Tôi hết sức bất ngờ trước việc Ánh xây dựng tầng 3 của nhà mình như một điện thờ và điện thờ này nhìn rất hoành tráng.

Có thể người phụ nữ này phải bỏ ra vài tỷ đồng để xây dựng nguyên một tầng 3 như thế. Theo đó toàn bộ xung quanh nhà Ánh ốp bằng gỗ, trong điện thờ có lư, chuông rất to nhìn trông rất đồ sộ. Hàng mã trong đó phải để 1 gian nhà mới hết. Không ai rõ Ánh xây dựng điện thờ hoành tráng như thế này để làm gì nhưng tôi nghĩ bản thân chị ấy buôn ma túy nên cũng có tư tưởng cầu khấn để buôn bán trót lọt".

Theo vị cán bộ phường chia sẻ, ở tầng 1 và tầng 2 của ngôi nhà bà trùm buôn ma túy có những bộ bàn ghế bằng gỗ rất to và có giá trị lớn. Ngoài ra trong quá trình khám nhà, công an phát hiện chất dẻo nghi ma túy và hơn 30 bình rượu ngâm quả thuốc phiện. Tuy nhiên trong quá trình khám xét, công an không tìm ra được tiền trong nhà bà trùm".

"Sự việc xảy ra khiến người dân địa phương hết sức bất ngờ. Hằng ngày Ánh cũng sống khép kín, giao tiếp với mọi người cũng chỉ là quan hệ xã giao. Tuy nhiên người phụ nữ này sống khá thoải mái, không gây gổ hay xích mích với ai. Mặc dù bản thân  Ánh mắc bệnh thế kỷ nhưng ở địa phương mọi người sống vẫn thoải mái không ai kỳ thị gì người phụ nữ này cả" -cán bộ phường nói.

Như thông tin trước đó, mấy năm trước, chồng Ánh đã chết do mắc phải căn bệnh thế kỷ, còn bản thân cô ta cũng nhiễm HIV.

Số tiền tích cóp được trong những năm tháng liên quan đến ma túy của chồng, Ánh đứng ra sắm 4 chiếc xe khách giường nằm tuyến Điện Biên - Thái Bình, nhằm mục đích phạm tội liên quan đến ma túy. 

Ánh luôn khen người tình có đôi mắt đẹp, đẹp như “mắt nai”.

Chính vì vậy, cô ta đặt cho nhà xe của mình là “Nhà xe Mắt Nai” để lấy lòng tình nhân. Để điều hành đường dây ma túy, Ánh trực tiếp đi lấy nguồn hàng từ Lào về Điện Biên.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN