Thứ bảy, 28/05/2022 | 00:53
RSS

Chấn chỉnh vụ khách sạn Mường Thanh 'mời' khách rời đi vì nghi mắc Covid-19

Thứ năm, 17/03/2022, 11:52 (GMT+7)

Khi phát hiện 3 thành viên của 3 đoàn ở các tỉnh xa tới tham dự Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk dương tính Covid-19, nhân viên Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột đã yêu cầu 3 người này rời khỏi khách sạn.

Sáng 17/3, một lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thaodu lịch (VH-TT-DL) tỉnh Đắk Lắk cho báo Người lao động biết, vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, theo công văn của Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, các đơn vị kinh doanh du lịch, bảo tàng, di tích trên địa bàn tỉnh đã rất nỗ lực, cố gắng đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 kết hợp với tổ chức hoạt động kinh doanh tại đơn vị phù hợp với tình hình dịch bệnh, góp phần thực hiện tốt kế hoạch phục hồi du lịch tỉnh Đắk Lắk trong tình hình mới.

Tuy vậy, vẫn còn một số đơn vị thực hiện chưa tốt, thiếu trang thiết bị phòng dịch, lúng túng và xử lý chưa tốt khi có khách du lịch là F0. Việc này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh "Du lịch Đắk Lắk - Văn minh - Thân thiện - Mến khách", mặc dù đã được tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn phòng chống dịch, cũng như hướng dẫn cách xử lý các tình huống khi gặp các ca nghi ngờ hoặc mắc Covid-19 trong hành trình tham quan du lịch hoặc lưu trú tại các đơn vị du lịch.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở VH-TT-DL yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, bảo tàng, di tích trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Xây dựng phương án cụ thể đối với cách xử lý các tình huống khi gặp các ca nghi ngờ hoặc mắc Covid-19 trong hành trình tham quan du lịch hoặc lưu trú tại đơn vị để triển khai và quán triệt cho cán bộ, nhân viên, người lao động biết và triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, thường xuyên quán triệt nghiêm túc tinh thần, thái độ đón tiếp, hướng dẫn và phục vụ nhằm để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Sở VH-TT-DL cũng giao Thanh tra sở chủ trì, phối hợp với các phòng ban, đơn vị tổ chức kiểm tra việc chấp hành các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch và thực hiện việc cách ly phòng, chống dịch dịch Covid-19 tại các đơn vị kinh doanh đối với khách du lịch, khách lưu trú để phối hợp với Sở Y tế, xử lý theo quy định.

Yêu cầu chấn chỉnh vụ 'mời' khách ra khỏi khách sạn khi nghi mắc Covid-19

Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột. Ảnh: Báo PN TP.HCM

Liên quan đến vụ “mời” khách ra khỏi khách sạn khi có kết quả test nhanh dương tính Covid-19, vị lãnh đạo này cho hay, các phòng chức năng của Sở đã tổ chức kiểm tra, nắm thông tin về vụ việc. Đại diện khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột nhận lỗi về việc làm sai của mình đã làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của ngành trong khi tỉnh đang nỗ lực xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong lòng du khách.

Vị lãnh đạo nhấn mạnh, với tình hình dịch bệnh hiện nay, chắc chắn quá trình tiếp đón sẽ xảy ra các trường hợp du khách mắc Covid-19. Trong tình huống tại khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột, đáng lẽ khách sạn phải đề nghị khách ở tại phòng rồi báo cho ngành y tế để phối hợp xử lý.

Trước đó, như báo PN TP.HCM đưa tin, ngày 10/3, một đoàn tới Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk lấy phòng lưu trú để tham dự Đại hội Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk (tổ chức vào chiều 11/3, tại UBND tỉnh Đắk Lắk). Đến tối 10/3, Ban tổ chức đã tổ chức test nhanh cho các đại biểu tham dự thì phát hiện 3 thành viên của 3 đoàn dương tính với SARS-CoV-2. Lúc này, nhân viên Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột đã yêu cầu 3 vị khách này rời khỏi khách sạn.

Trao đổi với PV, một đại diện Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột cho biết, đơn vị có nghe thông tin một số khách sạn được nhận F0 nên đề nghị những vị khách này qua đó. Sau đó, người này có yêu cầu nhân viên liên hệ, nói với ban tổ chức nếu khách đi tới các khách sạn mà không nơi nào nhận thì có thể quay lại. Theo thông tin vị đại diện này nghe được là khách có đi qua 2 khách sạn nhưng họ không tiếp nhận; khi qua khách sạn Sài Gòn Ban Mê thì được tiếp nhận nhưng không biết có khai báo dương tính với SARS-CoV-2 hay không.

Trong khi đó, đại diện Khách sạn Sài Gòn Ban Mê thông tin, tối 10/3, có 3 vị khách hộ khẩu thường trú ở tỉnh Đồng Nai, Ninh Thuận và TP. Đà Nẵng vào thuê phòng. Lúc đầu, những vị khách này không khai báo về việc nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Một lát sau, khách sạn có hỏi lại thì những người này khai nghi nhiễm SARS-CoV-2 nên khách sạn đề nghị 3 vị khách tạm thời cách ly trong phòng, đồng thời báo cho y tế phường. Đến sáng 11/3, khách sạn có đưa kit test cho 3 vị khách tự test thì 2 trong số 3 người thông báo kết quả âm tính, 1 người dương tính với SARS-CoV-2.

“Chúng tôi chăm sóc 3 vị khách rất chu đáo. Họ mong muốn được về quê nên chúng tôi đang chờ ý kiến của ngành y tế về vụ việc", đại diện Khách sạn Sài Gòn Ban Mê nói.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại