Chủ nhật, 01/11/2020 | 08:19
RSS

Cha bắn chết con trai vì nhầm là lợn rừng

Thứ ba, 13/10/2020, 14:30 (GMT+7)

Đi theo dấu chân lợn rừng tại khu rừng có nhiều bụi rậm và hạn chế tầm nhìn, Vàng phát hiện có tiếng động và giương súng bắn. Tuy nhiên, phát đạn oan nghiệt đã cướp đi mạng sống của con trai Vàng.

Theo Vietnamnet, TAND huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) vừa mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Cháng A Vàng (58 tuổi, ngụ xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ) về tội "Vô ý làm chết người".

Theo cáo trạng, khoảng 7h ngày 27/5, trong lúc đi theo dấu chân lợn rừng tại khu rừng có nhiều bụi tre, cây rậm rạp và hạn chế tầm nhìn, Vàng phát hiện có tiếng động như có con gì đó đang đi qua bụi cây khô. Một lát sau, Vàng nhìn thấy một bóng đen nhấp nhô như lợn rừng đang ủi đất phía sau cây gỗ bị đổ. Nghĩ đó là lợn rừng nên Vàng đã đưa súng lên bóp cò.

Nghe thấy tiếng kêu, Vàng hốt hoảngchạy lại thì phát hiện thấy con trai gục xuống do trúng đạn của mình. Đau đớn, ông ta ôm xác con ngồi khóc. Sau khi báo tin cho gia đình biết sự việc, 18h cùng ngày, Vàng tới Công an huyện Nậm Pồ đầu thú. 

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Vàng 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng.

Cha lĩnh án tù sau khi bắn chết con trai vì nhầm là lợn rừng
Ảnh minh họa

Vụ việc tương tự cũng từng xảy ra trước đây. Tháng 4/2020, TAND huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Thào A Cháy (SN 1980, trú tại bản Phá Thoóng, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) về tội “Vô ý làm chết người”. Bị hại trong vụ án là anh Thào A Chỉ (SN 2003 - con trai của bị cáo Cháy).

HĐXX cho rằng, hành vi thiếu cẩn trọng của bị cáo Cháy khi đi săn, dẫn đến bắn nhầm, gây ra hậu quả khiến con trai bị chết. Bị cáo đã vi phạm qui tắc xử sự thông thường. Nếu trước khi bắn, bị cáo có sự quan sát cẩn thận, quan sát kỹ mục tiêu thì hậu quả chết người đã không xảy ra, báo Tiền Phong đưa tin.

Bị cáo hiểu rằng, rừng núi là nơi đi lại làm ăn của người dân, săn bắn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người đi rừng. Nhưng bị cáo thiếu thận trọng, tin tưởng vào sự quan sát của bản thân, loại trừ tình huống xấu thiếu căn cứ nên đã bắn nhầm mục tiêu, gây ra cái chết cho con trai mình. Bởi vậy, lỗi của bị cáo là vô ý vì tự tin.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng con người của bị hại được pháp luật bảo vệ, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân nên cần thiết phải có hình thức xử lý nghiêm nhằm giáo dục bị cáo và cũng để răn đe, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử, bị cáo thể hiện thái độ ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. HĐXX TAND huyện Sốp Cộp quyết định tuyên phạt bị cáo Thào A Cháy 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 36 tháng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN