Thứ hai, 17/02/2020 | 22:14
RSS

CĐV Trung Quốc: 'Hãy nhìn Việt Nam, họ đâu cần cầu thủ nhập tịch'

21-08-2019 10:04:32

CĐV Trung Quốc kịch liệt phản đối đội nhà sử dụng cầu thủ nhập tịch ở vòng loại World Cup 2022. Họ đã lấy Việt Nam để so sánh sau khi HLV Marcello Lippi triệu tập cầu thủ Brazil vào đội tuyển.

Mới đây nhất, tiền đạo người Brazil, Elkeson vừa được HLV Marcello Lippi triệu tập vào đội hình ĐT Trung Quốc chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Ngoài Elkeson, trước đó cầu thủ Nico Yennaris sinh ra ở Anh cũng được HLV Marcello Lippi triệu tập vào đội hình ĐT Trung Quốc.

Việc HLV Marcello Lippi triệu tập 2 cầu thủ này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các CĐV, bởi nó đi ngược lại với truyền thống của đội bóng này nhiều thế kỷ qua.

Gia nhập Quảng Châu Evergrande vào năm 2013, Elkeson đã giúp câu lạc bộ này giành chức vô địch cúp C1 châu Á năm 2013 và 2015 cũng như đăng quang China Super League 3 năm liên tiếp. Cầu thủ người Brazil chính là chân sút ghi bàn hàng đầu của giải đấu cao nhất Trung Quốc vào các năm 2013 và 2014.

Sự có mặt của Elkeson chắc chắn sẽ giúp cho hàng công của đội tuyển Trung Quốc chơi khởi ắc. Tuy vậy nó đi ngược lại truyền thống của đội bóng này và vấp phải sự chỉ trích dữ dội của báo chí cũng như các cổ động viên bóng đá nước này.

CĐV Trung Quốc kịch liệt phản đối đội nhà sử dụng cầu thủ nhập tịch
CĐV Trung Quốc kịch liệt phản đối đội nhà sử dụng cầu thủ nhập tịch​

Mới đây, tờ báo Trung Quốc SupChina tiếp tục có bài viết phản đối tuyển Trung Quốc sử dụng cầu thủ nhập tịch, đặc biệt là cầu thủ Brazil ở vòng loại World Cup 2022 tới đây. Bài báo được đăng nổi bật với tựa đề: "Vòng loại World Cup của Trung Quốc không nên được dẫn dắt bởi một người Brazil".

Trong bài viết tác giả nói về việc nhập tịch cầu thủ của Trung Quốc như sau: "Nếu Elkerson có thể trình diễn tốt và vào World Cup cùng Trung Quốc đi chăng nữa thì cũng không ít người phản đối. Đất nước đông dân nhất thế giới khó mà chấp nhận được việc Trung Quốc tới World Cup nhờ người Brazil".

"Trung Quốc đang cố gắng vượt qua giới hạn định kiến của xã hội nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy người dân muốn đi theo con đường này. Marcello Lippi mở ra cơ hội cho 'những người lính đánh thuê' nhưng điều này sẽ khó được chấp nhận ở Trung Quốc".

Một CĐV có tên Xiao Haowen đưa ra quan điểm: "Hãy nhìn sang Việt Nam và Singapore! Họ đã từng sử dụng chính sách nhập tịch để hy vọng đạt thành tích cao, nhưng đều đã từ bỏ điều đó để phát triển bằng nội lực. Giờ đây, cả hai đều đã tiến bộ trong thấy, đặc biệt là Việt Nam. Vậy mà chúng ta lại làm điều ngược lại, thực đáng xấu hổ".

Tại vòng loại World Cup 2022, Trung Quốc nằm ở bảng A cùng với Syria, Philippines, Maldives và Guam. Đây rõ ràng là một bảng đấu dễ thở và nếu thi đấu đúng phong độ, Trung Quốc hoàn toàn có cơ hội giành quyền vào vòng loại 3 với một trong hai vị trí nhất, nhì bảng.

Quỳnh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN