Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:02
RSS

Cậu bé "mồ côi" bị điện giật phải bỏ hai cánh tay: "5 đứa em con sống thế nào?"

12-07-2018 14:15:23

Nằm trên giường bệnh với đôi tay không còn lành lặn, nhưng chàng trai người Mông này vẫn lo lắng cho cuộc sống của 5 em nhỏ đang ở nhà.

Tay phải của Pao bị đứt lìa, tay trái hoại tử chuẩn bị phải cắt bỏ
Tay phải của Pao bị đứt lìa, tay trái hoại tử chuẩn bị phải cắt bỏ

Bố tự tử, mẹ lấy chồng mới, một mình nuôi 5 em thơ dại

Thào A Pao 17 tuổi nhưng người gày gò, nhỏ thó. Pao ở mãi xã Dào San, Phong Thổ, Lai Châu, người dân tộc Mông. Ở nơi xa xôi ấy, Pao từng mơ ước một ngày được về thủ đô để ngắm cảnh phố phường. Mong ước ấy đã thành sự thật nhưng xót xa, đây lại là chuyến đi để Pao giành giật sự sống cho mình.

Pao đang phải nằm điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia với chi chít vết bỏng trên cơ thể. Tay phải Pao đứt lìa, tay trái đang hoại tử sắp phải cắt bỏ. Chân và thân thể cũng phòng rộp. Nhìn Pao, người khác thấy như thân mình đang tê buốt.

Pao là đứa trẻ bất hạnh. Bố mất khi khi Pao mới 14 tuổi. Nhà có 6 anh em, chắc gánh đời quá nặng nên mẹ Pao dứt tình, bỏ rơi bày con lít nhít đi lấy chồng khác. Là con cả, gánh nặng cha mẹ bỏ lại, Pao phải chìa lưng ra gánh.

Pao tối ngày ở trên nương. Làm tước máu tay chỉ mong cho 5 đứa em có bát cơm, củ sắn. Qua mùa vụ thì Pao đi chăn trâu thuê cho người trong bản. Và, một buổi đi thả trâu thuê ấy, Pao gặp nạn.

Gặp nạn khi thả trâu thuê

Đó là ngày  25/6/2018. Hôm ấy bất chợt trời mưa, sấm chớp ầm ầm. Sấm sét khiến đàn trâu mất vía, chạy tán loạn. Sợ mất trâu, Pao đã trèo lên đồi cao để tìm. Lên đồi, thấy có trạm biến áp, ngây ngô, Pao trèo lên đó những mong nhìn thấy lũ trâu đang chạy hướng nào.

Người dân quanh vùng kể, khi ấy, họ nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ phía trạm biến áp. Khi mọi người chạy đến thì đã thấy Pao đã nằm bất động. Tay phải Pao bị cháy đen, tay trái bị tổn thương rất nặng. Đầu, thân thể, chân tay đầy thương tích...

Tay trái của Pao chỉ ít ngày nữa thôi sẽ bị cắt bỏ, chàng trai đau đớn khi không lo được cho các em
Tay trái của Pao chỉ ít ngày nữa thôi sẽ bị cắt bỏ, chàng trai đau đớn khi không lo được cho các em

Nằm trên giường bệnh với cơn đau giằng xé, dù nói được ít tiếng phổ thông nhưng Pao bảo: "Em nằm đây nhưng lo cho mấy đứa ở nhà lắm, bố mẹ không có chúng sẽ ra sao đây. Giờ tay phải em đã bị cắt rồi, bác sĩ nói em phải cắt cả tay trái nữa mới giữ được mạng, cụt hết tay rồi làm sao em nuôi được các em!".

Theo lời Pao, từ khi chuyển từ Lai Châu xuống Viện Bỏng Quốc gia Pao không nhớ được ngày tháng. Pao nói không biết mình đã nằm ở đây bao lâu, chỉ nhớ là rất lâu rồi. 

Từ ngày nhập viện, những cơn đau, cơn sốt hành hạ thân xác khiến thân thể Pao vốn đã tiều tụy lại lại càng thêm xác xơ. Đau đớn và nỗi niềm thương nhớ đám em nhỏ khiến đôi mắt Pao không thể khép lại.

Ông Ma A Nủ, người thân xuống Hà Nội chăm Pao chia sẻ: "Tai ương ập đến rõ tội thằng bé. Khi sự việc xảy ra tôi chạy đến thì Pao đã tỉnh nhưng sức khỏe rất yếu. Sau đó, tôi và mọi người đưa cháu đến Trung tâm y tế xã sơ cứu rồi chuyển ra huyện, sau đóc huyển thẳng xuống Hà Nội".

"Mai này các em cháu sống thế nào?"

Theo ông Nủ, bản Sì Phài, nơi mấy anh em Pao ở nhà ai cũng nghèo. Thế nhưng, nhà người ta khổ một, nhà Pao khổ mười. Quanh năm ruộng nương mà không đủ ăn cho 6 anh em. Khi Pao nhập viện trong nhà không có nổi 1 đồng. Thấy Pao lâm nạn, dân bản thương, gom góp cho vay 5 triệu đồng để Pao về Hà Nội cứu mạng.

"Nhà nó nghèo, bố lại bệnh tật, đau ốm triền miên hay cãi vã với vợ. Có lần 2 vợ chồng cãi nhau, bố Pao nghĩ quẩn lên rừng ăn lá ngón tự tử. Còn mẹ với 6 đứa con, cuộc sống càng cơ cực, người mẹ này không chịu đựng được nên cũng bỏ các con thơ đi lấy chồng mới|", ông Nủ kể.

Pao đang nằm viện điều trị vết bỏng cùng người thân
Pao đang nằm viện điều trị vết bỏng cùng người thân

Từ ngày Pao nhập viện, rất nhiều người thương xót cho hoàn cảnh của em đã vào động viên chia sẻ. Những cá nhân, CLB từ thiện thì ủng hộ cơm, tiền. Thậm chí những người bệnh nằm cùng phòng, cùng bệnh viện biết được hoàn cảnh bi thương của Pao cũng xúm vào mỗi người giúp 1 chút. 

Bác sĩ Vinh - Khoa Bỏng người lớn cho biết, trường hợp của Pao rất thương tâm, cánh tay trái của Pao hoại tử, không thể giữ được dù bệnh viện đã rất cố gắng.  

Nói về hoàn cảnh của Pao, ông Phàn A Long, Chủ tịch UBND xã Dào San thốt: "Ôi, Pao nó khổ lắm! Bố ăn lá ngón tự tử, mẹ bỏ đi Trung Quốc, nhà có đông anh em quá!".

Theo ông Long, khi nắm được thông tin Pao bị điện giật thương tích nặng, chính quyền địa phương cũng đã cử người xuống nhà thăm hỏi, động viên. Tuy nhiên, do vùng cao, gia đình nào cũng hoàn cảnh nên không ai giúp được gì nhiều.

Ông Nủ bảo, những đêm vắng Pao vẫn thì thầm với ông. Chuyện nọ chuyện kia rồi vẫn quay về chủ đề mai này các em Pao sống thế nào? "Cứ nói đến đấy lại thấy nước mắt nó ứa ra, thương lắm", ông Nủ rầu rĩ.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN