Thứ tư, 29/01/2020 | 06:58
RSS

Cảnh báo: Mẹ vừa rời mắt, bé gái 6 tuổi nuốt chìa khóa vào bụng

15-02-2019 11:43:18

Bé gái 6 tuổi ở Hà Giang trót nuốt chìa khóa gỉ sét vào bụng trong 5 ngày không dám nói.

Cảnh báo: Mẹ vừa rời mắt, bé gái 6 tuổi nuốt chìa khóa vào bụng
Chiếc chìa khóa gỉ sét được lấy ra trong thực quản của trẻ

Ngày 15/2, BV Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết vừa cấp cứu thành công cho một bé gái trót nuốt chìa khóa gỉ sét vào bụng suốt 5 ngày không dám nói.

Bé N.T.H.N (6 tuổi, trú tại xã Việt Vinh, Bắc Quang, Hà Giang) được đưa vào cấp cứu tại BV Hùng Vương trong tình trạng đau vùng cổ và khó nuốt. Kết quả chụp XQ cho thấy, chiếc chìa khóa đang mắc kẹt tại thực quản. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi cấp cứu gắp dị vật là chiếc chìa khóa đã gỉ sét dài 4-5cm nằm trong thực quản của trẻ.

Người nhà của bệnh nhi cho biết, chiều 30 Tết khi cho cháu ăn thì cháu kêu đau nhẹ và khó nuốt, chỉ ăn được những thức ăn mềm uống sữa nhưng ăn vào là nôn. Những ngày sau đó cháu vẫn ăn uống bình thường và có nôn nhẹ. Đến ngày 12/2/2019, khi cháu ăn uống khó chịu và kêu đau bố mẹ đã đưa cháu xuống BV ĐK Hùng Vương kiểm tra. 

Đến thời điểm này cháu bé mới cho gia đình biết khi chơi gần tủ cháu có nhặt được chiếc chìa khóa và vô tình nuốt phải, vì sợ nên cháu không dám nói cho bố mẹ.

Theo các bác sỹ BVĐK Hùng Vương, có nhiều trẻ bị hóc dị vật cấp cứu tại bệnh viện như nuốt các đồ chơi nhỏ, pin tròn, đồng xu, tăm xỉa răng, viên bi, chìa khóa...

Do vậy, bố mẹ cần thường xuyên quan tâm đến sinh hoạt của các bé, trường hợp khi đã phát hiện trẻ nhỏ nuốt dị vật thì không được dùng tay móc ra. Điều này sẽ làm dị vật đi sâu vào đường thở gây tử vong trong thời gian ngắn hoặc đâm thủng thực quản mà cần chuyển ngay các cháu đến cơ sở y tế gần nhất.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN