Thứ năm, 19/05/2022 | 03:38
RSS

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: Nga ủng hộ đề xuất của Trung Quốc, Nhật phối hợp Mỹ

Chủ nhật, 30/04/2017, 06:35 (GMT+7)

Nga ủng hộ đề xuất của Trung Quốc về tháo ngòi khủng hoảng Triều Tiên. Bên cạnh đó, Nhật sẽ phối hợp với Mỹ ngăn chặn hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Nga ủng hộ đề xuất của Trung Quốc về tháo ngòi khủng hoảng Triều Tiên

Ngày 29/4, Nga tuyên bố ủng hộ đề xuất của Trung Quốc giúp giải quyết cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó Bình Nhưỡng ngừng các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết sự ủng hộ này đã được Nga khẳng định tại hội nghị cấp bộ trưởng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên diễn ra tại New York ngày 28/4, trong đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov tham dự.

Lãnh đại hai nước Nga và Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tại hội nghị này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ đề xuất "ngừng của bên này đổi lấy ngừng của bên kia" là nhằm đưa các bên trở lại bàn đàm phán và chỉ là một "bước đi đầu tiên" hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo triều Tiên và xây dựng một cơ chế hòa bình tại bán đảo này. 

Nhật sẽ phối hợp với Mỹ ngăn chặn hành động khiêu khích của Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 29/4 khẳng định, việc Triều Tiên quyết định phóng thử một tên lửa đạn đạo được xem là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản. Ông cho rằng, để ngăn chặn các hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên, cần phải đẩy mạnh liên minh Mỹ - Nhật cũng như đẩy mạnh sự phối hợp giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lãnh đạo hai nước Nhật và Mỹ. Ảnh: Internet

Phát biểu với báo giới tại London, Thủ tướng Abe nêu rõ: “Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được, và chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành động này. 

Có thể Triều Tiên sẽ còn có thêm những hành động khiêu khích nữa, vì thế, Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ. Chúng tôi cũng sẽ đặt trong tình trạng cảnh báo cao và sẽ làm mọi điều có thể vì sự an toàn của người dân”.

Nhật Bản cũng hy vọng Trung Quốc sẽ có lập trường cứng rắn và mang tính xây dựng trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng bảo an.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus