Thứ tư, 18/05/2022 | 13:26
RSS

Cảm phục chàng shipper cụt 2 tay 'giải cứu' hơn 3 tấn khoai môn cho người dân

Thứ tư, 16/01/2019, 16:09 (GMT+7)

Dù đã mất đi đôi bàn tay nhưng chàng shipper cụt 2 tay vẫn miệt mài đi giao hàng bằng xe máy để “giải cứu” khoai môn cho bà con trên bản nơi anh sinh sống.

Cảm phục chàng shipper cụt 2 tay giải cứu hơn 3 tấn khoai
Chàng shipper cụt 2 tay giải cứu hơn 3 tấn khoai môn cho bà con ở quê hương.

Mất đi đôi bàn tay từ năm học lớp 8

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về anh chàng shipper gầy gò, nhỏ bé, cụt cả hai tay chở theo những những bao khoai nặng rong ruổi khắp Hà Nội khiến nhiều người cảm động. Đáng nói, công việc của anh chàng này đi giao khoai cho khách không phải vì miếng cơm manh áo của bản thân mà vì bà con làng xóm tại quê nhà.

Chàng trai nói trên là Lý Minh Khang (tên thật là Lý Láo Lở, dân tộc Dao Đỏ, 32 tuổi, quê ở A Mú Xung, Bát Xát, Lào Cai). Với dáng người nhỏ thó, mất đôi bàn tay nhưng Khang vẫn điều khiển xe máy điêu luyện trên mọi tuyến đường ở Hà Nội để giao hàng cho khách. Những củ khoai môn sạch ở quê được chàng trai trẻ đưa đến tận tay người tiêu dùng.

Gặp Khang trong một ngày đông lạnh, vừa xếp hàng vào giỏ anh chàng vừa vui vẻ trò chuyện. Khang kể, vào năm 2003, khi đó Khang học lớp 8 thì tai họa bỗng ập xuống. Một hôm trường đang dựng sân khấu để tổ chức văn nghệ. Trong lúc vác tuýp sắt từ cổng vào sân trường, Khang bị điện từ đường dây cao thế "phóng" xuống khiến Khang ngã gục, nằm bất động. Khi tỉnh dậy thì đôi bàn tay của anh không còn cảm giác.

Hàng ngày công việc của Khang là đi khắp phố phường giao hàng cho người dân
Hàng ngày công việc của Khang là đi khắp phố phường giao hàng cho người dân

"Bác sĩ thông báo tôi phải cắt đi đôi tay mới giữ được tính mạng. Lúc đấy, thật sự tôi suy sụp và khóc rất nhiều. Khi từ viện về nhà tôi thường giam mình trong nhà không tiếp túc với ai. Nghĩ chán nản vì mất đi đôi bàn tay, mọi sinh hoạt cá nhân, ăn uống gặp rất nhiều khó khăn", Khang kể.

Ba năm ở trong nhà giúp gia đình mọi việc. Đến năm 2008, anh đã vượt qua mặc cảm trở lại trường lớp làm quen với cây bút. "Khi đến trường tôi sợ mọi người kỳ thị, xếp hàng ăn cơm ai cũng nhìn vào đôi tay khiến tôi cảm thấy tủi thân. Thế nhưng, càng về sau được bạn bè cảm thông tôi cũng bớt tự ti phần nào", Khang kể lại.

Mọi sự cố gắng học tập không phụ công, khi vào năm 2016, Khang tốt nghiệp cử nhân khoa Khoa học quản lý, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn Hà Nội với tấm bằng khá. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, Khang đã không kiếm được việc làm. Chang trai tật nguyền theo bạn đi giao hàng thuê cho một công ty thực phẩm tại Hà Nội. 

Một ngày tình cờ Khang đọc được trên mạng xã hội có rao bán khoai môn với giá 35.000 đồng/kg vừa đắt, lại không đảm bảo nên Khang đã nảy ra ý định gom khoa môn của bà con ở trên bản chuyển xuống Hà Nội rao bán cho người dân.

Giải cứu hơn 3 tấn khoai môn cho bà con

Nghĩ là làm, Khang đã gọi điện về quê nhờ người thân gom khoai môn của các gia đình và chuyển qua xe khách xuống Hà Nội, tập kết tại phòng trọ rồi đăng trên Facebook cá nhân để bán. Sau khi anh Khang đăng bài, rất nhiều người đã chia sẻ và ủng hộ, thậm chí có nhiều khách tận trong miền Nam cũng gọi điện đặt khoai môn của anh.

Cứ như vậy,hàng ngày Khang dậy từ 6h 30 sáng, vệ sinh cá nhân, ăn sáng xong là đi giao hàng cho khách. "Khoai môn trên bản rất rẻ nên khi vận chuyển xuống đây tôi bán 25.000 đồng/kg. Mỗi ngày tôi cũng giao được từ 25-30 đơn cho khách. Ngày nào cũng chạy trên dưới 100 cây số, đến 22h tôi mới kết thúc công việc về phòng nghỉ ngơi", Khang chia sẻ.

Anh chàng shipper đã giải cứu được hơn 3 tấn khoai giúp bà con
Anh chàng shipper đã giải cứu được hơn 3 tấn khoai giúp bà con

Từ khi 'giải cứu' khoai môn cho bà con, Khang đã tiêu thụ được hơn 3 tấn khoai. Hiện còn gần 500 đơn hàng khách đã đặt qua điện thoại,Facebook nhưng số khoai môn của bà con còn ít Khang lo không đủ đơn.

Ngoài ra, Khang cho biết, sau khi bán hết 3,5 tấn khoai môn cho bà con, anh sẽ tiếp tục chạy xe giao hàng. Đợi khi tích cóp được 1 số vốn, anh sẽ về quê hướng dẫn bà con mở rộng mô hình nuôi gia súc, gia cầm sạch, trồng thực phẩm sạch và sẽmở một cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch nho nhỏ để phục vụ người dân.

Trao đổi với PV, ông Ma Seo Củi - Chủ tịch UBND xã A Mú Sung - huyện Bát Xát cho biết, Khang là một người rất nghị lực, mẹ mất từ nhỏ, bố lấy thêm vợ 2 nhưng cũng mới mất năm ngoái. "Cậu ấy đã vượt lên chính mình, dù mất đi đôi bàn tay nhưng vẫn là một công dân sống có ích, học hành thành tài", ông Củi nói,

Theo ông Củi, ở địa phương người Dao Đỏ ở thôn Pạc Tà có khoảng 30 hộ, 1 năm gần đây, nhiều hộ đã bắt đầu trồng khoai môn trên diện tích khoảng 4 ha. Do số lượng ít và chưa có nguồn bán nên bà con chỉ biết để trong nhà ăn dần. Nay Khang thu gom bán giúp bà con nên ai cũng phấn khởi.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN