Cháo là món ăn bình dân được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Việc ăn cháo giải cảm có tác dụng hiệu quả nhờ làm sạch và chống viêm nhiễm đường hô hấp. Từ đó hiện tượng nghẹt mũi, hắt hơi, người lâng lâng được cải thiện nhanh chóng.
Đối với người bị cảm cúm, cảm lạnh thì món cháo mềm lỏng, bổ dưỡng, nóng hổi, dễ tiêu hóa cải thiện một số tình trạng như:
Vậy nên với những lợi ích tuyệt vời kể trên thì cháo được coi như là món ăn thích hợp cho người bị cảm cúm, cảm lạnh. Vì thế hãy khéo léo lựa chọn và phối hợp các nguyên liệu để có món cháo thơm ngon giúp cơ thể nhanh hồi phục.
Có rất nhiều loại cháo thơm ngon, bổ dưỡng giúp giải cảm cúm, cảm lạnh mau chóng. Khi nấu cháo nên phối hợp cùng với rau củ, hạt thô hay thịt băm… để tăng cường dưỡng chất mà còn làm hương vị thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Vậy cảm lạnh, cảm cúm nên ăn cháo gì để tăng tốc độ hồi phục của cơ thể. Dưới đây là 7 món cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà bạn nên vận dụng:
Hành lá có chứa tinh dầu là một kháng sinh mạnh và các hoạt chất hóa học khác như chất béo, chất xơ, protein, vitamin, sắt và chất chống oxy hóa…
Các chất này có nhiệm vụ ức chế hoạt động của virus cúm, hạ sốt, tăng tiết mồ hôi, cân bằng huyết áp… Do vậy hành là một gợi ý để chế biến nên món cháo chữa cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi, chán ăn giúp phục hồi sức khỏe mùa cúm.
Ngoài ra trong hành còn chứa polysaccharide - thực hiện nhiệm vụ sản xuất ra các kháng thể giúp cơ thể chống lại virus.
Dưới góc nhìn Đông y, hành lá có vị cay, tính ôn có công dụng giải biểu, hòa trung làm thoáng lỗ chân lông, ăn uống dễ tiêu hơn, giảm cảm giác mệt mỏi của cơ thể. Vì thế cháo hành là câu trả lời hoàn hảo nhất cho thắc mắc cảm cúm nên ăn cháo gì?
Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo tẻ, thịt băm, hành lá cùng một số gia vị nêm phù hợp.
Cách chế biến:
Theo y học cổ truyền, đậu xanh có tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc, vị ngọt tính hàn, chữa chứng nóng sốt, cảm cúm, cảm lạnh rất tốt.
Theo Tây y, đậu xanh thuộc nhóm hạt giàu tinh bột, chất béo, chất xơ, protein cùng các loại vitamin, chất chống oxy hóa giúp cải thiện miễn dịch mạnh mẽ, chống viêm cực tốt.
Cháo đậu xanh dễ tiêu hóa, thơm ngon giúp cho người bị cảm cúm, cảm lạnh mau khỏi. Ngoài ra đậu xanh còn có nhiều các axit amin tốt cho hệ tiêu hóa, giúp người ốm ngon miệng, hấp thụ tốt, mau chóng phục hồi.
Chuẩn bị nguyên liệu gồm: Gạo tẻ, đậu xanh, hành lá và một chút gia vị.
Các bước chế biến:
Lưu ý một chút như sau: Đối với những người thể hàn, chân tay lạnh hay bị đi ngoài thường xuyên nên hạn chế món cháo đậu xanh.
Người bị cảm lạnh, cảm cúm nên ăn cháo gì tốt thì chắc chắn không thể bỏ qua cháo trứng tía tô.
Tía tô có vị cay, tính ấm giảm sốt, giúp bổ khí huyết, chống viêm tiêu đờm giảm nhanh các triệu chứng ho, viêm họng do cảm cúm, cảm lạnh gây ra. Trứng giàu protein nên khi kết hợp với tía tô tạo ra món cháo thơm ngon, giải cảm tốt
Chuẩn bị các nguyên liệu: Gạo tẻ, lá tía tô, trứng gà quả, hành lá, hành tím, gừng, gia vị.
Cách chế biến:
Cảm lạnh, cảm cúm nên ăn cháo gì thì không thể không nhắc đến món cháo thịt bò cà rốt. Thịt bò có chứa nhiều protein cùng các vi chất, khoáng chất và năng lượng cần thiết với cơ thể.
Khi dùng thịt bò phối hợp với cà rốt tạo nên món ăn giàu vitamin, chất xơ để nâng cao miễn dịch và chống chọi với các virus cảm cúm.
Chuẩn bị nguyên liệu: gạo tẻ, thịt bò, cà rốt, hành tím, hành lá, gia vị nấu.
Cách nấu cháo thịt bò cà rốt:
Lưu ý đối với những người có hệ tiêu hóa kém; mắc bệnh thận, gout hay các vấn đề liên quan đến huyết áp, rối loạn mỡ máu thì nên kiêng ăn cháo thịt bò cà rốt.
Món cháo gà là ưu tiên hàng đầu dành cho người mắc chứng cảm cúm, cảm lạnh. Theo đó, thịt gà là nguyên liệu có lượng đạm cao cùng amino axit để phục hồi sức khỏe, giảm viêm nhiễm trong thời gian nhắn.
Các nghiên cứu chứng minh, ăn cháo gà giúp ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn gây hại đồng thời làm dịu cổ họng nhanh. Cháo gà có đặc tính kháng viêm giúp giảm dịch nhầy trong mũi nhanh chóng. Do đó cảm cúm nên ăn cháo gì thì không thể bỏ qua món cháo gà hấp dẫn.
Các nguyên liệu: gạo, lườn gà, hành lá, gia vị.
Cách nấu cháo gà giải cảm:
Cảm lạnh, cảm cúm nên ăn cháo gì thì cháo táo đỏ bí ngô là gợi ý tốt nhất cho người bệnh. Táo đỏ kết hợp với bí ngô tạo ra món cháo giàu đủ dinh dưỡng đồng thời có tác dụng kiện tỳ giúp người ốm ăn uống ngon miệng.
Các nghiên cứu chỉ rõ, táo đỏ bao gồm các chất Phenolic, Flavonoid có khả năng tiêu viêm, loại bỏ vi khuẩn lớn. Ngoài ra trong táo xuất hiện các chất giúp thư giãn tinh thần, ngủ ngon giấc.
Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo tẻ, bí ngô, táo đỏ cùng một chút gia vị như đường nâu, muối ăn.
Cách chế biến món cháo:
Đối với những người bị cảm cúm, cảm lạnh thì ăn món cháo thịt băm với gừng là một lựa chọn tốt. Tinh dầu trong gừng giúp gia tăng lưu thông máu huyết, giảm đau, chống viêm nhiễm và ức chế các virus gây bệnh đường hô hấp.
Khi gừng kết hợp với thịt băm sẽ giúp người bệnh nhanh chóng khỏi, phục hồi sức khỏe rất tốt.
Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo tẻ, thịt băm, gừng tươi, hành tím hành lá và chút gia vị vừa đủ.
Cách chế biến:
Các đối tượng bị nóng trong người, đầy bụng hay có vấn đề liên quan đến tiêu hóa nên tránh dùng món cháo này.
Các món cháo giải cảm khi được chế biến đúng cách sẽ giảm các biểu hiện bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên không phải món cháo nào cũng đem lại lợi ích lớn đến sức khỏe người bệnh. Do đó khi ăn cháo bạn nên chú ý đến các vấn đề sau.
Người bị cảm lạnh, cảm cúm nên ăn cháo gì đã được chúng tôi gợi ý chi tiết ở bài viết. Do đó khi trị cảm thì cần chú trọng đến các món ăn giúp tăng đề kháng, tiêu viêm để đẩy nhanh tốc độ hồi phục sức khỏe cho người bệnh. Chúng tôi tin rằng 7 món cháo bổ dưỡng ở bài viết sẽ đẩy lùi chứng cảm nhanh chóng.