Thứ năm, 19/09/2024 | 07:56
RSS

Cảm cúm có nên ăn trứng gà? Bị cảm cúm ăn gì cho nhanh khỏi?

Thứ năm, 29/08/2024, 16:35 (GMT+7)

Trứng gà là một trong những nguồn bổ sung protein cho cơ thể. Vậy bị cảm cúm có nên ăn trứng gà hay không và nên ăn gì để nhanh khỏi?

Cảm cúm có nên ăn trứng gà?

MỤC LỤC:
Giới thiệu về bệnh cảm cúm
Cảm cúm có nên ăn trứng gà hay không?
Những thực phẩm nào giúp nhanh chóng khỏi cảm cúm
Một số thực phẩm không nên ăn khi bị cảm cúm
Điều trị triệu chứng cảm cúm bằng thuốc Giải cảm từ thảo dược

Giới thiệu về bệnh cảm cúm

Cảm cúm hay cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra với các dấu hiệu: sốt, đau nhức đầu, ho và nghẹt mũi, chảy nước mũi.

Các triệu chứng của cúm tương tự như cảm lạnh, thường kéo dài 7- 10 ngày, bệnh lây lan nhanh nhưng thường khỏi hoàn toàn. 

Tuy nhiên với các đối tượng đặc biệt như người già, trẻ nhỏ, cảm cúm có thể chuyển biến phức tạp, gây biến chứng nghiêm trọng thậm chí tử vong. 

Phương pháp điều trị chính hiện nay là hạ sốt, điều trị các triệu chứng và các biện pháp chăm sóc tại nhà.

Dinh dưỡng phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để giúp người bệnh mau chóng khỏi bệnh và tăng đề kháng, hạn chế biến chứng.

Cảm cúm có nên ăn trứng gà hay không?

Thông thường, sau khi ăn, quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn đều sinh ra nhiệt và khiến thân nhiệt tăng. Hiệu suất chuyển hóa tăng cũng góp phần khiến nhiệt độ cao hơn. 

Protein trong lòng đỏ trứng gà có thành phần acid amin tốt và toàn diện, tuy nhiên có thời gian tiêu hóa lâu cũng như nhiệt lượng sinh ra rất lớn. 

Không những thế, trứng gà được biết đến là thực phẩm rất bổ dưỡng, có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như lipid, glucid, vitamin, chất khoáng, các loại men và hormone.

Sự chuyển hóa tất cả những thành phần này cũng tạo ra một phần nhiệt lượng đáng kể làm cho thân nhiệt trong cơ thể tăng lên. 

Khi bị sốt, đặc biệt là trẻ em, nếu ăn trứng gà sẽ khiến thân nhiệt cơ thể tăng lên, không phát tán ra ngoài được, khiến cho tình trạng sốt ngày càng nghiêm trọng và bệnh lâu khỏi.

Do đó, người bị sốt nói chung và những người đang bị cảm cúm, cảm lạnh... không nên ăn trứng gà, nhất là trong giai đoạn đang sốt cao.

Trong mỗi quả trứng gà có rất nhiều giá trị dinh dưỡng

Bị cảm cúm ăn gì cho nhanh khỏi?

Một số món ăn được coi là rất tốt cho người bị cảm, nên tích cực bổ sung trong thời gian mắc bệnh, ví dụ như:

Súp hoặc cháo thịt

Cháo và các loại súp đều rất dễ ăn, dễ tiêu hóa. Việc ăn các loại cháo và súp nóng có lợi cho việc thoát nhiệt ra ngoài và làm hạ cơn sốt.

Người bị sốt do cảm cúm nên ăn các loại cháo hoặc súp thanh đạm, bổ sung thêm thịt, rau củ, có tác dụng bổ sung chất xơ và vitamin.

Điều này giúp hạn chế táo bón do dùng nhiều thuốc tây và tăng cường đề kháng cho cơ thể để chống lại virus.

Thực phẩm chứa nhiều kẽm

Kẽm là thành phần cần thiết cho hoạt động miễn dịch cơ thể, giúp tiêu diệt và loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. Một số loại thực phẩm chứa nhiều kẽm có thịt bò, tôm, hàu, sò, thịt gà, ngũ cốc, yến mạch… 

Đặc biệt trong thịt bò không chỉ chứa kẽm, mà còn rất giàu protein, magie, kali và vitamin B6 giúp người bệnh mau chóng hồi sức và cải thiện hệ miễn dịch.

Rau quả và trái cây

Cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác có nhiều vitamin C và vitamin E sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch rất tốt để người bệnh cảm cúm ăn.

Bông cải xanh có chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, canxi và chất xơ.

Tỏi, gừng

Tỏi và gừng có tác dụng phát tán hàn khí trong cơ thể ra bên ngoài, tăng cường đề kháng và sức khỏe của người bệnh.

Đặc biệt các thành phần này còn có khả năng giảm triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, đau họng do cảm cúm gây ra.

Sữa chua

70% hệ miễn dịch nằm ở biểu mô đường ruột, ảnh hưởng bởi hệ lợi khuẩn tại đây. Sữa chua có chứa lượng lớn vi khuẩn lên men có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Ăn sữa chua không chỉ hạn chế đầy bụng khó tiêu khi bị ốm. Người bị cảm cúm nên ăn thêm sữa chua trong khẩu phần hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch và protein thiết yếu cho cơ thể.

Một số thực phẩm không nên ăn khi bị cảm cúm

Thực phẩm chế biến sẵn: đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp không tốt cho người bị cảm cúm vì có thể gây đầy bụng và thường không có nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Người đang bị bệnh cảm cúm dễ bị đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng. Việc ăn các loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ hoặc không thích hợp cho hệ tiêu hóa có thể khiến tình trạng đầy bụng trở nên nặng hơn. 

Đồ ăn quá cứng

Đồ cứng có thể gây ngứa họng, kích ứng khiến tình trạng ho và đau họng trở nên nghiêm trọng hơn.

Phô mai

Phô mai có thể khiến cho dịch nhầy trong phổi tăng lên, bệnh nhân có thể bị tắc nghẽn đường thở nghiêm trọng, các triệu chứng hô hấp nặng và khó điều trị hơn. 

Phô mai là một trong những thực phẩm không nên ăn khi bị cảm cúm

Đồ uống có chất kích thích như cafe, trà đặc

Café hay trà có khả năng kích thích não bộ và thần kinh, tăng nhịp tim và tốc độ máu chảy trong mạch, do đó khiến  huyết áp và thân nhiệt tăng lên.

Khi bị ốm, người bệnh được khuyến khích nghỉ ngơi nhiều hơn, sử dụng trà hay cafe thường giúp tỉnh táo, do đó có thể ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi và giấc ngủ. 

Đồ lạnh

Kem và nước đá thường làm cho tình trạng viêm và sưng họng của người bệnh cảm cúm nghiêm trọng hơn.

Điều trị triệu chứng cảm cúm bằng thuốc Giải cảm từ thảo dược

Đông y gọi cảm cúm là “thương phong” và “thời hành cảm mạo”, bệnh được chia thành cảm phong hàn và cảm phong nhiệt. Nguyên nhân chủ yếu là do chính khí tồn nội, tà bất khả can khiến cho phong tà hoặc hỏa tà dễ dàng xâm phạm vào khoang mũi họng gây ra bệnh.

Để điều trị, các phương thuốc trị cảm thường sử dụng các vị thuốc có tính kháng sinh, thành phần có chứa nhiều tinh dầu, tính cay mát, sát khuẩn đường hô hấp, chữa ho và thông thoáng đường thở để điều trị các triệu chứng bệnh.

Bên cạnh đó thuốc thường có thêm các thành phần nâng cao đề kháng, điều hòa khí huyết và tăng cường chức năng tạng phủ, khiến cho chính khí được dồi dào, chiến thắng tà khí gậy bệnh.

Điều trị cảm cúm với thuốc giải cảm từ thảo dược không những cho hiệu quả mà còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Thuốc Giải Cảm từ thảo dược dạng viên nén hoặc siro giải cảm hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO, GIẢI CẢM NHẤT NHẤT

Điều trị các trường hợp cảm mạo tứ thời với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, ho, đau nhức mỏi cơ thể, sốt nhẹ.

Thành phần:
(cho một viên nén bao phim): 460 mg cao khô hỗn hợp dược liệu tương đương:
Cam thảo (Radix et Rhizoma Glycyrrhizae) 230,4 mg
Hương phụ (Rhizoma Cyperi) 494 mg
Phòng phong (Radix Saposhnikoviae divaricatae) 329,2 mg
Sinh khương (Rhizoma Zingiberis Recens) 806,4 mg
Tía tô (Folium Perillae frutescensis) 494 mg
Trần bì (Pericarpium Citri reticulatae perenne) 494 mg
Kinh giới (Herba Elsholtziae ciliatae) 329,2 mg
Mạn kinh tử (Fructus Viticis trifoliate) 329,2 mg
Tần giao (Radix Gentianae) 329,2 mg
Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii) 164,4 mg
Tá dược vừa đủ 1 viên.

Tác dụng - Chỉ định:
Tác dụng: phát tán phong hàn.

Chỉ định:
Dùng để điều trị các trường hợp cảm mạo tứ thời với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, ho, đau nhức mỏi cơ thể, sốt nhẹ.

Liều dùng, cách dùng:
- Người lớn: Ngày uống 02 lần, mỗi lần 02 viên.
- Trẻ em từ 30 tháng tuổi trở lên: Ngày uống 02 lần, mỗi lần 01 viên.

Sản xuất tại:
CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT.
Cụm CN Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An.
Điện thoại: 1800 6689 (Trong giờ hành chính) Fax: 0272 3817337
Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 13e/2023/XNQC/YDCT

Giải cảm Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải là thực phẩm bảo vệ sức khỏe
ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG

 

DS Thu Hà
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại