Thứ năm, 17/10/2019 | 21:36
RSS

Cách trồng lại và chăm sóc đào, quất cảnh sau Tết để cả năm mang lộc vào nhà

01-02-2017 07:32:02

Nếu chăm sóc đào, quất cảnh sau Tết tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì chúng có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho tết năm sau.

Kỹ thuật chăm sóc đào quất cảnh sau Tết đang được rất nhiều người quan tâm để có cây cảnh chơi tết năm sau, vừa tiết kiệm được tiền mua cây lạivừa giữ cây ưng ý của mình. Thế nhưng để có đào quất cảnh chơi Tết năm sau đòi hỏi bạn phải có một quá trình trồng và chăm sóc hết sức tỉ mỉ.

Chăm sóc đào sau Tết

Trước khi trồng lại đào, bạn cần phải chọn loại đất thịt pha sét có độ pH 7-8. Khu vực trồng là khu đất cao ráo, thoát nước hoặc chậu to đã xử lý thoát nước ở đáy chậu. Trước khi trồng đào phải bón lót bằng phân ải hoặc phân hữu cơ vi sinh. Lúc trồng lấp đất vừa ngang cổ rễ, nên nhẹ đất từ xung quanh dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm. Sau đó luôn tưới đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non.

Nếu khéo léo, những cây đào này vẫn có thể sống khỏe cho hoa vào  mùa sau

Thời gian thích hợp để trồng lại đào là ngay sau Tết, đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 15 tháng Giêng. Sau khi trồng bạn cần cắt ngay cành lần thứ nhất thật đau, để cành mới phát sinh nhiều. Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch.

Mỗi lần cắt cần hòa phân hữu cơ tưới cho cây. Các tháng tiếp theo cũng làm tương tự, tuy nhiên, tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nảy nhiều hoa và to hơn. Đào ưa phân bắc đã ủ kỹ hoặc ngâm ngấu, nước tiểu, đạm urê.

Tiếp đó là đến giai đoạn hãm cây, tuốt lá. Thời gian tuốt lá thường từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch đối với đào bích và từ mùng 5 đến 15/10 âm lịch đối với đào bạch. Khi tuốt cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá, không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, làm như vậy tổn thương đến mầm hoa.

Ngoài ra, đặc trưng của đào là nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm và ngược lại gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó, vào khoảng tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước tiểu. Tưới nước nóng 35 độ -40 độC.

Còn vào hạ tuần tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, có thể hoa nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 - 15 ngày. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu cây, bởi thúc hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết, vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Chăm sóc quất sau Tết

Đối với quất, trong thời gian chơi tết bạn cần dùng bình xịt xịt lên tán lá 1-2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

Trước khi trồng lại 10 ngày, bạn cần dùng sản phẩm siêu ra rễ hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái; A-H502; Orgamin pha với nước sạch, nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây.

Sau 10 ngày xử lý, bộ rễ cây quất đã được phát động, các rễ mới được hình thành, dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường.

Khoảng 5 - 7 ngày tiếp đó, bạn cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30 cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5-1 kg NPK) cách gốc 30 cm cho quất nhanh phát triển cành lá. Có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

Sau đó, dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp với nước tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15-20 ngày/lần, lá quất dày, xanh, quả to, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, cây quất khoẻ mạnh chống lại sâu, bệnh hại tốt.

Khi cắt tỉa tạo thế chú ý phải dùng dao, kéo sắc chuyên dùng, tiến hành công việc vào những ngày nắng ráo. Việc tạo thế cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

Vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch bạn cần phải đảo quất. Trước khi đảo phải tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

Khi đánh bầu nên dùng cuốc, thuổng moi đất xa cách gốc 60-100 cm, đào rãnh sâu 40 cm, rộng 20 cm, sau đó tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định. Muốn có tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa, sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng lại.

Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6-8), bạn nên vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau.

Như vậy, cuối năm bạn sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non như ý muốn để chơi Tết.

Theo Kiến Thức