Thứ sáu, 22/03/2019 | 21:05
RSS

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai phụ nữ cần biết

02-03-2018 14:43:26

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai là phương pháp tránh thai mà không làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Hiện nay có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng để tránh thai hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp chị em có thể tham khảo và áp dụng:

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai theo phương pháp truyền thống

Nếu mẹ có Chu kỳ 22 ngày, rụng trứng ngày thứ 8, tránh không giao hợp ngày thứ 7 đến ngày thứ 9 (của vòng kinh).

Nếu mẹ có Chu kỳ 24 ngày, rụng trứng ngày thứ 10, tránh không giao hợp ngày thứ 9 đến ngày thứ 11. 

Nếu mẹ có Chu kỳ 28 ngày, rụng trứng ngày thứ 14, tránh không giao hợp ngày thứ 13 đến ngày thứ 15.

Nếu mẹ có Chu kỳ 30 ngày, rụng trứng ngày thứ 16, tránh không giao hợp ngày thứ 15 đến ngày thứ 17.

Nếu mẹ có Chu kỳ 33 ngày, rụng trứng ngày thứ 19, tránh không giao hợp ngày thứ 18 đến ngày thứ 20.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai
Cách tính ngày rụng trứng để tránh mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: Internet

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai qua công cụ online

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm tính ngày rụng trứng online với cách sử dụng đơn giản và kết quả khá chính xác. Bạn chỉ cần nhập bắt đầu kỳ kinh cuối, độ dài chu kỳ kinh và số ngày có kinh nguyệt là những công cụ này sẽ tự động trả về kết quả ngày rụng trứng, ngày có khả năng mang thai cao nếu quan hệ và những ngày an toàn. 

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Thông qua nhiệt độ cơ thể, bạn có thể tính được ngày rụng trứng để tránh thai. Cụ thể như sau:

- Đo nhiệt độ cơ thể đều đặn vào mỗi sáng sau khi thức dậy và trước khi xuống giường trong 6 ngày liên tục.

- Tính nhiệt độ trung bình của cơ thể trong 6 ngày. 

- Tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể đo trong 3 ngày liên tiếp cao hơn nhiệt độ trung bình thì có nghĩa là trứng đang rụng.

Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, bạn chỉ nên sử dụng 1 nhiệt kế để tránh sai số. Bạn lấy nhiệt độ ở hậu môn là chính xác nhất còn lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 - 0,5 độ C. Đặc biệt, biện pháp này không áp dụng với một số chị em bị bệnh khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai theo dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là một trong những loại dịch tiết từ âm đạo. Do sự thay đổi nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cũng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, vào mỗi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu, hãy lấy dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng của trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến. Trong những ngày này, nếu muốn tránh thai, chị em cần kiêng quan hệ tình dục.


Thông qua dịch nhầy âm đạo, chị em có thể biết "ngày nguy hiểm" của mình sắp đến gần.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai bằng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng được coi là biện pháp hữu hiệu đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay không có thời gian để đo nhiệt độ cơ thể cũng như dịch nhầy cổ tử cung. Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để đo là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể như sau:

- Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng. Nhúng que thử vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang).

- Lấy que thử ra sau 5 giây và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước.

- Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút. Nếu 1 vạch trên là đang ngoài kỳ rụng trứng, nếu 2 vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn thì sắp đến ngày rụng trứng. Trường hợp 2 vạch đỏ trong đó vạch dưới 2 đậm hơn vạch trên 1: Báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ.


Que thử rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai chỉ có thể áp dụng với những trường hợp phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Còn những trường hợp kinh nguyệt không đều, thay đổi thất thường sẽ rất khó thực hiện, vì vậy chị em nên tham khảo một số biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả sau:

- Dùng bao cao su: đây là biện pháp tránh thai mang lại hiệu quả cao, an toàn và dễ tìm kiếm. Ngoài ra, bao cao su còn có tác dụng bảo vệ kép đó là vừa có tác dụng ngừa thai vừa có thể bảo vệ chị em phòng ngừa khả năng lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục đặc biệt là HIV/ADIS. Vì vậy, bao cao su trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của nhiều cặp tình nhân khi quan hệ.

- Uống thuốc tránh thai: Ngoài bao cao su, thuốc tránh thai cũng là biện pháp ngừa thai đã và đang được áp dụng phổ biến. Tránh thai bằng thuốc là biện pháp tránh thai đơn giản, dễ thực hiện, tuy nhiên lại đòi hỏi chị em phải tuân thủ đúng lịch uống thuốc hàng ngày. Đồng thời, chị em cũng nên chú ý tới một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khi sử dụng.


Bài thuốc từ quất xanh giúp trị dứt cơn đau họng, sổ mũi do cảm cúm

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN