Thứ tư, 01/12/2021 | 01:10
RSS

Cách phân biệt bệnh giời leo và bệnh zona thần kinh

Thứ năm, 22/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Giời leo khác zona ở chỗ có thể xảy ra ở mọi vùng da trên cơ thể, với mọi đối tượng. Trái lại, zona thần kinh chỉ xảy ra với người từng mắc thủy đậu.

Giời leo và zona thần kinh là hai căn bệnh có biểu hiện bên ngoài tương đối giống nhau, dễ gây nhầm lẫn. Trên thực tế, đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác biệt có nguyên nhân gây bệnh riêng, để lại các hậu quả riêng. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản để phân biệt xem giời leo khác zona thần kinh ở chỗ nào.

Biểu hiện chung

Khi bị giời leo hoặc zona, trên da người bệnh đều xuất hiện các vết mẩn đỏ, mụn nước có mủ gây đau rát và mất thẩm Mỹ Ban đầu, vùng da bị thương tổn rất nhỏ, sau đó lan rộng ra các vùng khác với tốc độ rất nhanh.

Nguyên nhân

Giời leo khác zona ở nguyên nhân gây bệnh

Giời leo khác zona ở nguyên nhân gây bệnh

Cách dễ nhất để phân biệt zona thần kinh với bệnh giời leo là xem người bệnh đã từng mắc thủy đậu hay chưa. Bệnh giời leo có thể xảy ra với bất cứ ai nhưng zona chỉ xảy ra ở người từng mắc thủy đậu trong quá khứ. Lý do là sau khi bị thủy đậu, trong cơ thể người bệnh sẽ có vi rút có tên Varicella, là nguyên nhân gây bệnh.

Khi khỏi thủy đậu, Varicella khong bị tiêu diệt hẳn mà chỉ ‘ngủ đông’ vào trong tế bào thần kinh dưới tác động của hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch bị suy yếu (do bệnh tật khác, do tuổi già, do bị chấn thương,…), Viracella sẽ hoạt động lại. Loại vi rút này sẽ di chuyển theo hệ thống dây thần kinh, làm tổn thương nơ ron thần kinh. Khi dây thần kinh bị thương tổn, vùng da ở phía trên dây thần kinh đó sẽ có hiện tượng mẩn đỏ, đau rát. Khi bệnh trở nặng, vùng mẩn đỏ sẽ lan rộng, to ra và dần có mủ, dịch nước.

Bệnh giời leo khác zona ở chỗ là nó có thể xảy ra ở bất kỳ ai nếu người đó tiếp xúc với loại côn trùng độc, gây viêm da hoặc dị ứng. Vùng da tiếp xúc với độc tính của côn trùng sẽ đỏ rát. Thông thường , loài côn trùng gây giời leo có hình dạng giống rế nhưng chân khớp cao hơn, sống ở vùng ẩm thấp, góc khuất. Ngoài ra, sâu ban miêu hoặc kiến ba khoang cũng có thể gây ra bệnh giời leo.

Giời leo khác zona ở cách biểu hiện vùng da bị nổi mụn, mẩn

Giời leo khác zona ở cách biểu hiện vùng da bị nổi mụn, mẩn

Khi bị bệnh giời leo, các vết mẩn đỏ và mụn nước trên da lan rất nhanh. Một điểm phân biệt nữa là do zona chạy theo chiều dọc của các dây thần kinh, vùng da thương tổn thường nằm gọn ở một bên cơ thể. Chẳng hạn một một bên vai, một bên tay, một bên chân,… rất khó lan sang phía bên kia. Trái lại, giời leo có thể lan ra toàn cơ thể, chỉ cần chỗ nước dịch tiếp xúc với vùng da nào là cũng sẽ gây bệnh.

Một điểm nữa khiến bệnh giời leo khác zona thần kinh là mụn nước của zona có kích thước và độ phồng lớn hơn nhiều so với bệnh giời leo. Sau khi khỏi bệnh, giời leo sẽ để lại mảng thâm trên da, trong khi zona để lại sẹo.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus