Thứ hai, 20/09/2021 | 12:09
RSS

Cách nhận biết và 6 mẹo hay trị hóc xương cho trẻ nhanh, hiệu quả

Thứ bảy, 14/01/2017, 08:31 (GMT+7)

Nhiều bố mẹ lúng túng không biết xử lý như thế nào khi con bị hóc xương. Để giúp các mẹ giải tỏa nỗi lo này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số mẹo hay chữa hóc xương cho trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc xương

Khi trẻ bị hóc xương sẽ có những biểu hiện như sau:

- Trẻ đang ăn bỗng nhiên khóc hét dữ dội nhưng không rõ nguyên nhân.

- Khi đút thức ăn cho trẻ, bé sẽ dùng tay gạt đi và sợ hãi.

- Bé chảy nhiều nước dãi, kèm theo nôn ọe. Với những trẻ lớn, bé có thể dùng tay móc họng hoặc cho mẹ biết bé đang bị hóc xương.

mẹo hay trị hóc xương cho trẻ1

Mẹo hay trị hóc xương cho trẻ nhanh và hiệu quả

Cách xử lý khi trẻ bị hóc xương

Khi trẻ bị hóc xương bố mẹ cần bình tĩnh và xử lý kịp thời theo các bước sau:

- Bước 1: Ngừng cho bé ăn, nhẹ nhàng an ủi bé. Dùng đèn pin kiểm tra họng bé.

- Bước 2: Yêu cầu bé há miệng và dùng đèn pin soi để kiểm tra cổ họng của bé. Nếu phát hiện xương mắc ở cổ họng bạn cần bình tĩnh dùng kẹp y tế để gắp ra. Trong quá trình xử lý, mẹ cần nhẹ nhàng, trấn an tinh thần để bé không ngọ nguậy có thể gây tổn thương vùng họng.

- Bước 3: Mẹ cho trẻ uống nước vài lần, nếu khi bé uống không có dấu hiệu đau đớn nghĩa là đã hết hóc xương. Với những trẻ lớn hơn thì bạn có thể hỏi bé có còn đau không.

- Bước 4: Nếu không phát hiện thấy xương cá nằm ở cổ họng mà bé vẫn có biểu hiện đau đớn, khóc thì mẹ đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ xử lý. Vì có thể xương đã đi sâu xuống thực quản không thể nhìn thấy được.

mẹo hay trị hóc xương cho trẻ2

Mẹo hay trị hóc xương bố mẹ nên biết

Những điều không nên làm khi trẻ bị hóc xương

- Mẹ tuyệt đối không dùng tay để móc họng bé, việc làm này sẽ khiến trẻ dễ bị ngạt thở hơn nữa có thể đẩy xương cá mắc kẹt phía sâu bên dưới thực quản, làm khó xử lý hơn.

- Không chữa hóc xương cho bé bằng cách cho bé ăn một miếng cơm to. Điều này vô cùng nguy hiểm khiến trẻ có thể bị nghẹn, nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Một số mẹo chữa hóc xương cho bé

1. Khi trẻ bị hóc xương, mẹ có thể cho bé ngậm một viên vitamin C. Hoặc dùng nước chanh pha đặc với nước sau đó cho bé ngậm, để vài phút xương sẽ mềm và trôi xuống cổ.

2. Mẹ cũng có thể dùng một miếng vỏ cam nhỏ cho bé ngậm trong miệng một lúc, vài phút sau nuốt luôn vỏ cảm, cũng có tác dụng chữa hóc xương.

mẹo hay trị hóc xương cho trẻ3

Vở cam là một cách hay trị hóc xương

3. Dùng tỏi nhét vào lỗ mũi (đừng nhét tỏi sâu vòng trong mũi bé). Trẻ bị hóc bên phải mẹ nhét vào lỗ mũi bên trái và ngược lại. Sau đó mẹ dùng tay bịt lỗ mũi bên còn lại rồi cho bé thở bằng miệng, trẻ sẽ bị hắt hơi, đẩy xương cá ra ngoài. Cách này chỉ nên áp dụng với bé lớn.

4. Mẹ lấy một thìa hạt tiêu xay nhỏ để gần mũi bé, cách này cũng khiến trẻ hắt hơi làm xương cá văng ra.

5. Nếu cổ họng của bé bị sưng, bé khó nuốt, mẹ có thể dùng một nắm lá hẹ, rửa sạch rồi giã nhuyễn, vắt nước cốt, rồi dùng nước cốt này nhỏ vào cổ họng của bé vài giọt, yêu cầu bé ngậm một lúc không được nuốt ngay.

6. Mẹ dùng 1 nắm lá phèn đen, sau khi rửa sạch, vò với nước sôi để nguội, rồi chắt lấy nước cho bé ngậm.

Những chia sẻ này hy vọng sẽ giúp các mẹ có được kinh nghiệm để đối phó khi trẻ bị hóc xương. Tuy nhiên khi áp dụng những cách xử lý và các mẹo trên bé vẫn không hết hóc xương, mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ để được khám và lấy xương ra kịp thời nhé!

Clip: Xử trí khi trẻ bị hóc dị vật Nguồn: VTC14

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus