Thứ sáu, 18/06/2021 | 09:07
RSS

Cách ly tập trung 21 ngày người về từ vùng có dịch TP. HCM

Thứ ba, 09/02/2021, 11:48 (GMT+7)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị đã tiến hành áp dụng các biện pháp giám sát công dân từ vùng có dịch trở về địa bàn.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có thông báo số 11 về các biện pháp giám sát công dân từ vùng dịch đến tỉnh này.

Từ 0 giờ ngày 9/2 tất cả người dân từ vùng có dịch TP.HCM Bình Dương, Gia Lai đến Thừa Thiên Huế sẽ bị cách ly tập trung 21 ngày.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu tất cả công dân đến Thừa Thiên Huế bao gồm cả người Huế về địa phương bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Cụ thể là thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân đã đi qua/đến từ Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương đến tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đối với công dân đã đi qua/đến từ Tp.HCM, tỉnh Gia Lai, tỉnh Bình Dương thì thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân tại các xã/phường/thị trấn có điểm dịch đã được Bộ Y tế công bố, cập nhật đến tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thời gian áp dụng kiểm soát đối với công dân đã đi qua/đến Tp.HCM, tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Dương đến Thừa Thiên Huế từ 6h ngày 9/2.

Các tỉnh thành phố khác thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân đã đi qua/đến từ các điểm dịch đã được Bộ Y tế công bố.

Đối với công dân đã đi qua/đến Lào đang cách ly tập trung tại các trung tâm cách ly của tỉnh thực hiện cách ly 14 ngày.

Đối với cách ly trẻ em dưới 15 tuổi, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly đối với trẻ em dưới 15 tuổi.

Tại Quảng Trị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh này cũng có văn bản về việc hướng dẫn tạm thời phòng chống dịch Covid-19 đối với người về từ Tp.HCM và Bình Dương.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại Tp.HCM đang có diễn biến phức tạp và được nhận định là ổ dịch mới, chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Từ ngày 25/1 – 8/2, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận trên 6.500 người về từ Tp.HCM và Bình Dương, dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian cận Tết Nguyên đán.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương trong tỉnh tạm thời áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để quản lý, giám sát y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả người đến hoặc trở về từ các quận ghi nhận có dịch của Tp.HCM và các thành phố/huyện có ghi nhận trường hợp mắc mới của tỉnh Bình Dương.

Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ, nguy cơ cao để kịp thời báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh đề xuất áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung.

Nguyễn Hiền
Theo Gia Đình Việt Nam