Thứ bảy, 03/06/2023 | 18:00
RSS

Cách ly một trường hợp vượt biên từ Campuchia đến Tp.HCM

Thứ ba, 19/05/2020, 15:35 (GMT+7)

Một phụ nữ 46 tuổi nhập cảnh trái phép từ Campuchia đến TP.HCM thăm chồng con, đã được các cơ quan chức năng quận Tân Bình tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Cách ly một trường hợp vượt biên trái phép từ Campuchia
Ngành y tế đang siết chặt công tác giám sát để tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan cho cộng đồng. Ảnh Dân Trí.

Ngày 16/5, được biết, trường hợp mới được phát hiện là một phụ nữ, vượt qua kênh đào Châu Đốc, An Giang. Tại đây, chị đến nhà người thân chơi và lưu trú lại 3 ngày. 

Đến ngày 19/5, Trung tâm y tế Q.Tân Bình cho biết nơi này vừa đưa đi cách ly tập trung phòng dịch covid-19 một phụ nữ nhập cảnh trái phép từ Campuchia bằng đường bộ, di chuyển từ An Giang về TP.HCM bằng xe khách, đến lưu trú trên địa bàn phường 5, Q.Tân Bình.

Sau khi phát hiện trường hợp trên, chính quyền địa phương đã thông báo và phối hợp với Trung tâm Y tế quận Tân Bình thực hiện các bước điều tra xác minh. Xác định đây là người thuộc diện về từ quốc gia khác chưa qua kiểm dịch theo quy định, thuộc nhóm nguy cơ, ngành y tế quận Tân Bình đã thực hiện cách ly tập trung đối và lấy mẫu xét nghiệm.

Chồng và hai con bà B. được hướng dẫn cách ly theo quy định. Trung tâm y tế Q.Tân Bình cũng đã tiến hành khử trùng hộ gia đình.

Kết quả xét nghiệm lần 1 của bà B. và các trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Từ trường hợp trên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM khuyến cáo, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu đe dọa sự an toàn của cả cộng đồng. 

Hiện các khu cách ly phòng dịch Covid-19 tập trung của TP.HCM đang cách ly 157 người; 4 người cách ly tại quận, huyện và 48 người theo dõi tại nhà.

Trước đó, tại An Giang cũng xảy ra sự việc liên quan đến việc cách ly bảo đảm an toàn trong mùa dịch bệnh. Ngày 13/5, ông Đoàn Bình Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết, ngành chức năng đang truy tìm một trường hợp trốn khỏi khu cách ly.

Nam thanh niên đi từ Campuchia bằng xuồng gỗ qua xã Khánh An bị lực lượng bộ đội Biên phòng Long Bình giữ lại và giao cho Trạm Y tế Long Bình chuyển về khu cách ly Trường THPT Lương Thế Vinh tiếp nhận. Tuy nhiên, rạng sáng 11/5, anh nam thanh niên đã trốn khỏi khu cách ly khi chưa lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Sau đó, thanh niên đã được gia đình vận động trở lại điểm cách ly tập trung tại Trường THPT Lương Thế Vinh. Hiện ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện An Phú đang tiến hành lấy lời khai, điều tra dịch tễ, lên danh sách những người đã tiếp xúc với Nam để tổ chức cách ly và theo dõi y tế. Ngoài ra, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện An Phú cũng đề xuất xử lý nghiêm đối tượng trốn cách ly này theo quy định.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN