Thứ sáu, 25/06/2021 | 10:39
RSS

Cách ly 21 người ở Nghệ An tiếp xúc với bệnh nhân 435

Thứ tư, 29/07/2020, 05:30 (GMT+7)

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 19/7-20/7, bệnh nhân 435 đã về quê tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thăm người thân.

Cách ly 21 người ở Nghệ An tiếp xúc với bệnh nhân 435

Nghệ An đưa 21 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 435 đến Trung tâm y tế huyện Quỳnh Lưu để cách ly tập trung 

Tối ngày 28/7, trao đổi với PV VOV, một lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ Đà Nẵng về ca mắc covid-19 mới, qua rà soát đơn vị đã đưa 21 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 435 đến Trung tâm y tế huyện Quỳnh Lưu để cách ly tập trung theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tại, Trung tâm y tế huyện Quỳnh Lưu đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân 435 để thực hiện cách ly theo dõi.

Trước đó, tối ngày 28/7, Bộ Y tế đã công bố thêm 7 ca Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Nam, trong đó có bệnh nhân 435 (BN435). Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, BN435 (nữ, 29 tuổi, trú tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) là nhân viên Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Từ ngày 19/7-20/7, bệnh nhân về quê thăm nhà tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Ngày 21/7, bệnh nhân trở lại Đà Nẵng và tiếp tục đi làm tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Đến ngày 26/7, trong lúc làm việc, bệnh nhân này có biểu hiện sốt và được khám sàng lọc; sau đó được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến điều trị và cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ CDC Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo huyện Quỳnh Lưu tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại gia đình mà người phụ nữ lưu trú. Cùng với đó, chỉ đạo khẩn trương đưa những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này đi cách ly tập trung; đồng thời, tiếp tục rà soát những người tiếp xúc còn lại để khoanh vùng, cách ly kịp thời.

Ngay tối 28/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh Nghệ An cũng tổ chức cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo huyện Quỳnh Lưu để lên các phương án đối phó với các tình huống cụ thể phát sinh, nếu có.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, tính đến 20h ngày 28/7, cơ quan chức năng và địa phương đã thống kê được gần 7.000 người từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi về Nghệ An trong vòng 14 ngày qua. Trong số này, có 12 trường hợp có các triệu chứng hoặc từng tiếp xúc với các ca bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính với Covid-19. Những người này hiện đã được đưa đi cách ly tập trung tại các trạm y tế. Số còn lại được cách ly tại nhà, cơ quan y tế giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN