Thứ sáu, 22/11/2024 | 03:11
RSS

Cách làm mứt trái cây mềm dẻo thơm ngon ngày Tết

Thứ sáu, 02/02/2018, 05:30 (GMT+7)

Bạn đã biết cách làm mứt trái cây mềm dẻo thơm ngon ngày Tết chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Sự kiện:

Cách làm mứt trái cây - mứt mít

Cách làm mứt trái cây mềm dẻo thơm ngon ngày Tết

Nguyên liệu: 1 kg mít dai, 1/2 kg đường, vani.

Thực hiện mứt mít để tiếp khách trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018

- Mít bóc lấy múi, gỡ bỏ hạt. Gỡ cẩn thận để múi mít không bị rách đôi.

- Đổ đường vào chảo nấu cho tan dưới lửa nhỏ (1kg mít dùng 1/2kg đường).

- Cho mít vào và trộn ít vani, đảo đều nhẹ nhàng cho mít ngấm đường đến khi thấy keo lại, kéo đũa ra sợi chỉ thì tắt bếp, để nguội.

- Cho mứt vào lọ thủy tinh đậy kín, ăn dần.

Cách làm mứt quất

Cách làm mứt trái cây mềm dẻo thơm ngon ngày Tết2

Nguyên liệu: 1kg quất, 700gr đường, 7g vôi gôi ăn trầu loại trắng, 5gr phèn chua, muối.

Thực hiện:

- Đổ nước sạch vào một chiếc thau, rồi đổ vôi vào. Sau khi thấy vôi đã lắng xuống, lấy phần nước trong.

- Quất rửa sạch và xếp vào rổ cho ráo nước, dùng dao sắc khía quả quất thành 5 hoặc 6 khe nhỏ. Bóp quả quất để cho ra bớt nước.

- Bạn hãy đổ số quất vừa sơ chế vào nước vôi trong và ngâm trong nửa ngày, sau đó vớt quất ra, rửa lại với nước sạch.

- Hãy đun sôi nước trong nồi, cho thêm phèn chua giã nhỏ vào. Sau đó bạn cho quất vào, tắt bếp, đậy vung nồi lại và để từ 5-7 phút. Sau đó, vớt quất ra và rửa sạch lại với nước.

- Bạn hãy đổ quất ra một tô lớn, ướp với đường trắng và để quất ngấm đường từ 6-8 tiếng.

- Đặt chảo lên bếp, đổ quất vào sên thành mứt, hãy để lửa nhỏ để không bị cháy. Khi thấy đường dẻo lại, bám vào quất thì món mứt đã hoàn thành.

- Bạn hãy tắt bếp, đổ mứt ra để nguội, phơi từ 2-3 nắng là có thể dùng được. Để  mứt dùng được lâu, bạn có thể đựng trong hũ thủy tinh đậy kín.

Cách làm mứt xoài

Cách làm mứt trái cây mềm dẻo thơm ngon ngày Tết3

Nguyên liệu: 0,5kg xoài xanh, 2,5gr đường, muối, nước vôi trong.

Thực hiện:

- Xoài xanh cắt bỏ cuống, chà xát cho nhựa ra bớt, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch, thái thành từng khúc hình chữ nhật. Sau đó, rửa lại 1 lần nữa bằng nước lạnh, vớt ra rổ để ráo nước.

- Cho 2 muỗng cà phê vôi vào 2 lít nước, gạn lấy phần nước trong. Cho xoài  vừa cắt lát vào ngâm khoảng 6 -7 giờ, sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh vài lần cho hết mùi nước vôi.

- Cho phèn chua hòa chung với 2 lít nước lạnh rồi cho vào nồi đun sôi, đổ xoài vào chần khoảng 5-10 phút, sau đó vớt ra rổ rửa lại bằng nước lạnh, để ráo nước.

- Ướp xoài theo tỉ lệ: 100gr xoài trộn với 80g đường. Để nơi thoáng mát ngâm khoảng 6-8 tiếng, khi nào đường tan hết là được.

- Cho xoài và nước đường vào 1 cái chảo, đun chừng nào thấy nước đường sôi thì vặn nhỏ lửa để liu riu, đun cho tới khi cạn nước đường. Khi nào đường keo lại, chuyển sang màu vàng cánh gián và miếng xoài trong veo thì tắt bếp. Đảo đều khoảng 2 phút nữa là bạn đã hoàn thành món mứt xoài rồi nhé!

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN