Mứt đu đủ sấy vị chanh dây.
Cách làm mứt đu đủ sấy vị chanh dây
Tất tần tật các loại mứt mà không kể đến mứt đu đủ thì quá thiếu sót rồi, nhưng không chỉ có vị giòn ngọt thanh của đu đủ không thôi mà còn có vị chua chua của chanh dây khi hòa quyện cùng.
Mứt đu đủ sấy vị chanh dây thơm dai, ngọt dịu tạo nên sự khác biệt so với các loại mứt truyền thống khác. Hãy vào bếp và thử ngay cách làm mứt đu đủ sấy vị chanh dây lạ miệng thơm ngon này nào!
Nguyên liệu làm mứt đu đủ sấy vị chanh dây:
1,5 kg đu đủ (hơi chín)
4 trái chanh dây
250 g đường trắng
Hướng dẫn làm mứt đu đủ sấy vị chanh dây:
- Đu đủ nên chọn trái ương, thuôn dài. Đu đủ gọt vỏ, bổ đôi bỏ hạt và phần màng bên trong. Sau đó thái miếng dài khoảng 5-6cm, dầy khoảng 1cm.
- Sau khi thái, ngâm ngay đu đủ vào nước có pha chút muối hoặc chanh để bớt nhựa. Rửa lại bằng nước lạnh khoảng 2-3 lần, sau đó vớt ra rổ cho thật ráo nước.
- Cho đu đủ vào 1 cái hộp lớn, ướp cùng đường và chanh leo khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Để mứt được ngon hơn nên để hỗn hợp trong tủ lạnh, thỉnh thoảng đảo cho ngấm đều.
- Xếp đu đủ ra khay, cho vào máy sấy sấy khô ở nhiệt độ khoảng 40-45 độ C cho đến khi mứt khô. Nếu không có máy sấy, cho đu đủ vào lò nướng cũng sấy ở nhiệt độ này và quan sát, thấy mứt khô là được (trong quá trình sấy, hé cửa lò một chút, và thỉnh thoảng lật đu đủ).
- Mứt đu đủ sấy vị chanh dây với những miếng đu đủ mỏng dai thơm, ngọt dịu, hòa quyện vị chua dịu của chanh dây.
Mứt tắc vàng.
Cách làm Mứt tắc vàng
Trong ngày Tết mà nhắc đến nhiều loại mứt như mứt dừa, mứt hạt sen, mứt gừng thì không thể nào thiếu đi món mứt tắc (quất) vàng.
Dường như món mứt tắc vàng xuất hiện mỗi ngày, có khi nhà nào cũng có bởi tác dụng trị bệnh của nó, nhưng ngày Tết bạn hãy làm mới món tắc vàng bằng cách làm sên lại.
Bí quyết trong cách làm mứt tắc là phải thơm, ngọt và dẻo chứ không bị đắng, các chị em hãy tranh thủ làm ngay để Tết dùng dần nhé!
Nguyên liệu làm mứt tắc vàng:
1,4 kg trái tắc
2 lít nước vôi trong
800 g đường trắng
1 muỗng cà phê muối
Hướng dẫn làm mứt tắc vàng:
- Tắc rửa sạch, cắt làm đôi, vắt hết nước, rửa lại lần nữa với nước lạnh. Nước tắc lượt sạch, để vào tủ lạnh. Ngâm tắc vào nước vôi trong khoảng 18 tiếng đồng hồ.
- Vớt tắc ra khỏi nước vôi, xả lại nước lạnh vài lần cho đến khi nước trong, vắt nhẹ cho tắc khô nước.
- Cho tắc và 800g đường vào chảo lớn, trộn đều, để khoảng 8 giờ đồng hồ cho tắc ngấm đều đường. Đặt chảo tắc lên bếp, để lửa lớn.
- Cho hết phần nước tắc và muối vào chảo, trộn đều nhẹ tay, cứ khoảng 10 phút trộn một lần. Sau 30 phút, vớt tắc ra khỏi chảo. Tiếp tục để lửa lớn cho nước đường trong chảo hơi sánh lại.
- Khi nước đường trong chảo sánh lại, cho tắc trở lại vô chảo, hạ lửa vừa, trộn đều nhẹ tay thường xuyên cho đến khi nước đường khô hết. Tắt lửa. Để chảo mứt tắc qua đêm cho mứt nguội. Cho mứt tắc vào keo, để vào tủ lạnh dùng dần.